BIDV Quảng Ninh: Khẳng định thương hiệu mạnh

Thứ Năm, 07/12/2017, 17:04 [GMT+7]
.
.

60 năm - đó là chặng đường không "trải hoa hồng” với BIDV Quảng Ninh, thế nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực, tập thể CBNV Chi nhánh đã vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để khẳng định mình, dựng xây nên Chi nhánh BIDV Quảng Ninh trưởng thành, bản lĩnh. Là một trong những chi nhánh ngân hàng hàng đầu trong hệ thống BIDV nói riêng và ngành Ngân hàng ở Quảng Ninh nói chung.

Tin liên quan

Tôi luyện trong thử thách

Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, đó là rất nhiều mốc thời gian đánh dấu sự thay đổi trong tên gọi, cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ hoạt động… mới có được BIDV Quảng Ninh như ngày nay. Đáng chú ý, những thay đổi này hầu hết đều chưa có tiền lệ, trong mỗi giai đoạn phát triển, CBNV Chi nhánh luôn là những người tiên phong, “vừa học, vừa làm”, vừa nhìn thực tiễn để thay đổi và phát triển. Có lẽ vì vậy, khi nhắc đến hành trình 60 năm của Chi nhánh BIDV Quảng Ninh, luôn có sự tự hào, ý chí quyết tâm của nhiều thế hệ CBNV nối tiếp nhau.

BIDV Quảng Ninh - Công ty CP phát triển Tùng Lâm ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án xây dựng Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại khu vực Bến Giải Oan-Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử-TP Uôn.jpg
Lãnh đạo BIDV Quảng Ninh và Công ty CP Phát triển Tùng Lâm ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án xây dựng Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại khu vực Bến Giải Oan - Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử.

Ngày 27/5/1957 theo Nghị định số 233-NĐ-TC-TCCB của Bộ Tài chính ban hành, các chi nhánh Ngân hàng Kiến thiết tại các tỉnh, khu, thành phố đã được thành lập, trong đó có Ngân hàng Kiến thiết Khu Hồng Quảng (tiền thân của BIDV Quảng Ninh), là một trong 11 chi nhánh được thành lập đầu tiên trong hệ thống Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. “Khởi nghiệp” của Chi nhánh chỉ có 12 CBNV, hầu hết là bộ đội chuyển ngành. Giai đoạn đầu thành lập, chưa có tổ chức mạng lưới hoạt động ở các huyện, thị, nguồn nhân lực mỏng, tuy nhiên tập thể đội ngũ CBNV đầu tiên ấy đã từng bước xây dựng nền móng cho Chi nhánh một cách vững chắc.

Đến năm 1990, có thể nói đại bộ phận các công trình đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn Quảng Ninh đều ghi dấu ấn của Ngân hàng Kiến thiết Quảng Ninh - cơ quan quản lý cấp phát vốn xây dựng công trình như: Nâng cấp thông tuyến QL18A từ Phả Lại đến Tiên Yên, từ Tiên Yên đến Móng Cái; xây dựng mỏ than Hà Tu, Núi Béo, Thống Nhất, Mông Dương; xây dựng Nhà máy sàng tuyển than Cửa Ông, Nhà máy Bia Quảng Ninh, Xí nghiệp gạch Đông Triều, Khách sạn Hạ Long… Song song với đó, Chi nhánh đã đào tạo, bồi dưỡng nhiều cán bộ giỏi để tăng cường cho các chi nhánh ngân hàng ở các tỉnh phía nam. Nhiều đồng chí sau này trở thành lãnh đạo các chi nhánh.

10 năm đổi mới, đặc biệt là giai đoạn 1995-1999, BIDV Quảng Ninh đã có những bước đột phá mới như: Tự lo vốn để trở thành một ngân hàng thương mại thực thụ, nguồn vốn đến cuối năm 1999 tăng gấp 144,5 lần so với năm 1990, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm là 74%; đẩy mạnh hoạt động tín dụng, dư nợ đến cuối năm 1999 tăng 225 lần so với năm 1988, trong đó nợ quá hạn chiếm tỷ trọng dưới 1% trên tổng dư nợ; bước đầu kinh doanh đa năng, tổng hợp theo chức năng của ngân hàng thương mại…

Vững bước để phát triển

Năm 2006 là năm đánh dấu sự thay đổi lớn về mô hình tổ chức của Chi nhánh, đang từ Chi nhánh cấp I hoạt động kinh doanh trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Quảng Ninh (gốc) được tách ra thành 3 chi nhánh cấp I, trực thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Khó khăn thử thách do bị thu hẹp về quy mô, nhân lực và phạm vi hoạt động dường như lại thôi thúc CBNV Chi nhánh tìm tòi hướng đi mới.

Trong khi đa phần các ngân hàng thương mại nhà nước lúc bấy giờ chỉ tập trung vào các khách hàng lớn thì Chi nhánh đã tạo ưu thế khác biệt để cạnh tranh với chiến lược đa dạng hóa khách hàng, giữ tăng trưởng ổn định và giảm dần lệ thuộc vào đối tượng khách hàng lớn đồng thời tăng cường mở rộng đối tượng khách hàng vừa và nhỏ; phát triển đa dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ bán lẻ.

Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh BIDV Quảng Ninh.
Khách hàng giao dịch tại BIDV Quảng Ninh.

Tháng 5/2015, thực hiện chủ trương sáp nhập ngân hàng MHB, BIDV Hạ Long được thành lập, song song cùng hoạt động trên địa bàn; tiếp theo đó, tháng 1/2016, 4 phòng giao dịch của Chi nhánh chia tách, thành lập nên BIDV Cẩm Phả.

Chỉ trong một thời gian ngắn phạm vi hoạt động của BIDV Quảng Ninh bị thu hẹp, quy mô tín dụng - nguồn vốn giảm gần một nửa, nhân sự còn lại mỏng và thiếu cán bộ chủ chốt... trong khi yêu cầu đặt ra cho Chi nhánh là phải giữ vững và không ngừng mở rộng khách hàng, đảm bảo chất lượng tín dụng và hiệu quả kinh doanh.

Bước vào “cuộc chiến thị trường” khốc liệt, Chi nhánh xây dựng khẩu hiệu thương mại (slogan) cho riêng mình đó là: “BIDV Quảng Ninh - Nơi khơi nguồn cuộc sống tươi đẹp”. Slogan này xuất phát từ tâm niệm mà mỗi CBNV Chi nhánh đều phải ghi nhớ: Khách hàng là người thân, nếu không có khách hàng thì không có BIDV. Mọi người dân, doanh nghiệp khi đến với BIDV Quảng Ninh đều là thượng khách và được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất. Từ cái tâm ấy mà BIDV luôn được khách hàng tin tưởng, ủng hộ.

Với những thành tích của mình, BIDV Quảng Ninh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao Động hạng Nhất; hệ thống BIDV trao tặng danh hiệu: “Đơn vị duy nhất dẫn đầu hệ thống về công tác tín dụng giai đoạn 2013-2015” và “Đơn vị xuất sắc đứng đầu hệ thống giai đoạn 5 năm 2011-2015”.

Nhìn lại những chặng đường phát triển của Chi nhánh, thời điểm nào cũng có những khó khăn, thử thách, thế nhưng không lúc nào, không khi nào, CBNV Chi nhánh thôi nỗ lực, cố gắng. Bằng trí tuệ, kinh nghiệm, sự hăng say trong công việc cùng với nền tảng truyền thống đoàn kết của BIDV Quảng Ninh đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ - tin rằng đó là nền tảng tạo nên vị thế ngày càng vững chắc của Chi nhánh BIDV Quảng Ninh hôm nay và mai sau.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.