Xung quanh việc khai thác đất phục vụ thi công Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh

Khẩn trương giải tỏa, di chuyển đất đá, xít ra khỏi khu vực tập kết

Thứ Năm, 09/11/2017, 14:50 [GMT+7]
.
.

Theo phản ánh, thời gian qua, núp bóng việc khai thác đất phục vụ thi công Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn) một số cá nhân và đơn vị đã lợi dụng để khai thác than trái phép với số lượng lớn.

Hiện trường khu vực khai thác đất đất phục vụ thi công Dự án Cảng hàng không Vân Đồn (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. Ảnh chụp ngày 31/10/2017

Qua tìm hiểu của PV Báo Quảng Ninh, ngay khi phát hiện có tình trạng này, Sở TN&MT đã phối hợp với huyện Vân Đồn và một số sở, ngành liên quan tổ chức họp, trực tiếp kiểm tra hiện trường. Kết quả kiểm tra của các cơ quan cho thấy: Để phục vụ thi công dự án Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vân Đồn được UBND tỉnh chấp thuận mở rộng điểm khai thác đất số 2 (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn) tại văn bản số 5840/UBND-QH2 ngày 20/9/2016, nhà thầu thi công là Công ty Đông Bắc Quảng Ninh THT.

Trong quá trình khai thác đất, đã phát lộ nhiều vỉa than lộ thiên. Ngay sau đó, ngày 24/8/2017, Công ty Cổ phần Than Sông Hồng thuộc Tổng Công ty Đông Bắc đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép tổ chức thu hồi, vận chuyển, tiêu thụ tài nguyên xuất hiện trong quá trình khai thác đất. Đến nay, Công ty đã thu hồi, vận chuyển, tiêu thụ 3.830,74 tấn than nguyên khai. Thời gian bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2016 đến ngày 18/9/2017 và Công ty đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính tổng cộng trên 421 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 28/9/2017, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 7263 chỉ đạo Tổng Công ty Đông Bắc: Chấm dứt toàn bộ hoạt động thu hồi, vận chuyển, tiêu thụ tài nguyên than xuất hiện trong quá trình thực hiện khai thác đất phục vụ thi công dự án Cảng hàng không Quảng Ninh (điểm số 2), thời gian kể từ ngày 29/9/2017.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng Công ty Đông Bắc đã di chuyển máy móc thiết bị, giải tỏa lán trại, nhà xưởng ra khỏi khu vực dự án. Tuy nhiên đến nay, Tổng Công ty Đông Bắc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước do bảng giá tính thuế tài nguyên đối với các sản phẩm tài nguyên khai thác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không có giá than cám 7b nguyên khai cho Tổng Công ty Đông Bắc (hiện nay, đơn vị đã kê khai thông tin tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản nộp về Sở TN&MT ngày 30/10/2017 và được họp thẩm định ngày 3/11/2017).

Tại thời điểm kiểm tra của cơ quan chức năng ngày 31/10/2017, hiện trường khu vực dự án không có hoạt động khai thác đất và thu hồi than; một số vị trí còn tồn tại các mô đất cao có máy xúc đào đang tiến hành cạy bẩy, san gạt về các vị trí thấp hơn mặt bằng hiện trạng. Tuy nhiên, tại khu vực Công ty Đông Bắc Quảng Ninh THT thi công có tập kết 1 đống đất đá xít màu đen xám, với khối lượng ước tính khoảng 1.200 tấn, chất lượng chưa được giám định.

Hiện trường
Hiện trường điểm tập kết đất đá xít. Ảnh chụp ngày 31/10/2017

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vân Đồn và UBND huyện Vân Đồn, lượng đất đá xít này được nhà thầu thu gom trong quá trình san gạt mặt bằng để cải tạo phục hồi môi trường các khu vực khai thác đất theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện Vân Đồn. Trước đó, ngày 10/10/2017, Phòng TN&MT huyện Vân Đồn cùng các ngành chức năng của huyện đã tiến hành kiểm tra, phát hiện; đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vân Đồn và nhà thầu khẩn trương giải tỏa lượng đất đá xít nêu trên.

Để chấn chỉnh quá trình thực hiện các dự án khai thác đất san lấp trên địa bàn, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vân Đồn khẩn trương triển khai khắc phục những tồn tại, vi phạm trong quá trình thi công khai thác đất phục vụ dự án Cảng hàng không Quảng Ninh. Đối với huyện Vân Đồn cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản và môi trường trên địa bàn; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có trong quá trình thực hiện các dự án khai thác đất san lấp trên địa bàn. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc thi công, cải tạo phục hồi môi trường, khắc phục những tồn tại trong quá trình thi công Dự án khu khai thác đất số 2 dự án Cảng hàng không Quảng Ninh; tiếp tục triển khai nghiêm túc nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 7263/UBND-CN ngày 28/9/2017. Cùng với đó, chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vân Đồn và các cơ quan liên quan khẩn trương giải tỏa, di chuyển 1.200 tấn đất đá, xít còn tập kết tại khu vực do Công ty Đông Bắc Quảng Ninh THT đã thi công vượt ranh giới khai thác đất; thời hạn xong trước ngày 7/11/2017.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.