TP Cẩm Phả: Diện mạo mới ở các thôn NTM kiểu mẫu

Thứ Ba, 14/11/2017, 14:53 [GMT+7]
.
.

Với nhiều sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, đến nay, diện mạo ở các địa bàn nông thôn của TP Cẩm Phả đang dần thay đổi, khang trang, sạch đẹp hơn.

Tin liên quan

Bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, TP Cẩm Phả đã xác định phải nâng lên một bước về chất lượng, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng bền vững, tổ chức lại sản xuất. Đây là lần đầu tiên NTM kiểu mẫu được triển khai ở Quảng Ninh, do đó để người dân hiểu rõ ý nghĩa của chương trình, thành phố đã lựa chọn mỗi xã 1 thôn nhằm tập trung nguồn lực triển khai mô hình điểm. Theo đó, đã lựa chọn thôn Tân Hải, xã Dương Huy; thôn 4, xã Cẩm Hải; thôn Ngoài, xã Cộng Hoà. Trong đó, phát huy sự chủ động của cơ sở, thành phố cũng chỉ đạo các xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, đánh giá thực tế các tiêu chí, lựa chọn các thôn, vườn, hộ gia đình kiểu mẫu... Từ xây dựng kế hoạch, khảo sát đến lựa chọn các thôn, vườn, hộ gia đình kiểu mẫu đều được công khai, minh bạch, lấy ý kiến của người dân.

Tuyến đường thôn Tân Hải, xã Dương Huy đang được mở rộng
Tuyến đường thôn Tân Hải, xã Dương Huy đang được mở rộng.

 

Để xây dựng thành công mô hình NTM kiểu mẫu, TP Cẩm Phả cũng xác định tuyên truyền phải đi trước một bước. Do đó, từ thành phố đến các xã, thôn và tổ chức chính trị - xã hội đều đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu bằng nhiều hình thức, như: Phát thanh, sân khấu hoá, hội nghị...

Bên cạnh đó, thành phố còn lắp đặt pano, áp phích, khẩu hiệu tại trụ sở UBND các xã và nhà văn hoá thôn; tổ chức 2 đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm tại tỉnh Hà Tĩnh và TX Đông Triều; tổ chức cho cán bộ địa chính xã thực hành lập sơ đồ quy hoạch... Trong đó, tăng cường tuyên truyền về trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong phong trào; nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân trong việc phát huy vai trò chủ chốt trong quá trình thực hiện chương trình. Qua đó, thành phố đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Nhà văn hóa thôn 4, xã Cẩm Hải được xây dựng khang trang
Nhà văn hóa thôn 4, xã Cẩm Hải được xây dựng khang trang.

Tính đến hết tháng 10/2017, nhân dân 3 xã Cẩm Hải, Cộng Hoà, Dương Huy đã hiến trên 3.300m2 đất các loại, phá dỡ 350m tường rào để mở rộng đường nông thôn; xã hội hoá từ các doanh nghiệp trên 19.000m3 đất để nắn tuyến; các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ cho 17 hộ dân làm vườn mẫu với kinh phí là 62 triệu đồng...

Đặc biệt, trên cơ sở Bộ tiêu chí hộ dân kiểu mẫu, vườn mẫu do UBND tỉnh ban hành, TP Cẩm Phả đã xây dựng biểu chấm điểm đánh giá xếp loại 1 tháng/lần nhằm cụ thể hơn những việc hộ dân đã làm được, chưa làm được để có giải pháp hỗ trợ.

Đến nay, thành phố đã tiến hành được 3 đợt chấm với gần 300 lượt hộ dân kiểu mẫu, vườn mẫu. Cùng với đó, nhằm tháo gỡ kịp thời vướng mắc, thành phố đã thành lập tổ giúp việc hỗ trợ các xã xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu. Đồng thời, định kỳ 2 lần/tuần, lãnh đạo thành phố trực tiếp đi khảo sát công tác triển khai của các xã để nắm bắt tiến độ, đôn đốc thực hiện, kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Bằng nhiều nguồn vốn, thành phố đang triển khai các dự án hạ tầng trên địa bàn 3 xã, nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống của nhân dân, thay đổi diện mạo vùng nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, như: Đầu tư giai đoạn 1 nhà văn hoá 3 xã, đầu tư giai đoạn 1 Trung tâm văn hoá thể thao 3 xã, hoàn thành công trình cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân xã Cẩm Hải, đầu tư cơ sở Trường Tiểu học Tha Cát đạt chuẩn quốc gia...

Đồng thời, tập trung thực hiện các mô hình như: Trồng cam Vinh, nuôi vịt trời...; hoàn thành xây dựng quy hoạch phát triển vùng sản xuất tập trung; đẩy mạnh chương trình OCOP; tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Đến nay, phong trào đang tạo sức lan toả rộng rãi, được người dân tham gia rất nhiệt tình. Nhiều tuyến đường kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu đang dần được hình thành. Đặc biệt, nhận thức của người dân trong việc sinh hoạt, vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan đã có sự thay đổi rõ nét. Các hộ dân đã chủ động vệ sinh vườn, tạo hàng rào cây xanh, cải tạo khuôn viên để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, thôn Đá Bạc, xã Dương Huy, cho biết: Từ nguồn vốn của NTM, tuyến đường giao thông nối trung tâm TP Cẩm Phả với trung tâm xã có điểm đầu tuyến giao cắt với tỉnh lộ 326 (thuộc thôn Tân Hải), điểm cuối tuyến đấu nối tuyến đường bê tông của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (thuộc thôn Khe Sím) đã được xây dựng. Sau khi có con đường, gia đình tôi đã bắt tay vào xây dựng trang trại tổng hợp với nuôi cá, trồng nghệ, trồng cam Vinh... với diện tích khoảng 10ha. Trên cơ sở đó, gia đình cũng được lựa chọn triển khai mô hình vườn mẫu. Được sự hướng dẫn của cán bộ xã, hiện gia đình đã và đang đầu tư hệ thống tưới nước tự động, phân chia các khu vực chuyên canh, trồng cây làm hàng rào xung quanh vườn. Qua đó, không chỉ làm thay đổi diện mạo trang trại của gia đình, quan trọng nhất là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, làm giàu cho gia đình chúng tôi.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.