Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư

Thứ Tư, 15/11/2017, 15:07 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) Quảng Ninh đã tích cực chủ động liên hệ, làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để giới thiệu tiềm năng, quảng bá môi trường, cơ hội đầu tư tại tỉnh.

IPA Quảng Ninh làm việc với Công ty CP KCN Tiền Phong tại Hải Phòng ngày 16/10/2017.
Lãnh đạo IPA Quảng Ninh làm việc với Công ty CP KCN Tiền Phong tại Hải Phòng, ngày 16/10/2017.

Theo ông Trương Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban IPA tỉnh, ngay từ đầu năm, Ban đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2017 làm cơ sở triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư trong năm. Cùng với đó Ban đã chủ động nghiên cứu xu hướng đầu tư, chuẩn bị thông tin, tài liệu phục vụ công tác xúc tiến đầu tư để xác định các thị trường trọng điểm cần xúc tiến ở một số nước châu Á, Âu, Mỹ, Úc. Ban cũng thường xuyên cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về các công ty, nhà đầu tư, các tổ chức tài chính, tư vấn đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp để có phương án tiếp cận, mời gọi đầu tư vào tỉnh; chọn lọc và chủ động gửi thư mời kêu gọi đầu tư tới 50 doanh nghiệp, nhà đầu tư, tập đoàn có uy tín trong và ngoài nước, trong đó, nhiều công ty đã có thông tin phản hồi và đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh, như: Tập đoàn Nidec (Nhật Bản), Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam (Nhật Bản), Tập đoàn Kangho (Hàn Quốc), Tập đoàn Forval - Nhật Bản, Công ty Rebible - Nhật Bản, Tập đoàn SembCorp (Singapore),...

Để duy trì hợp tác, kết nối xúc tiến đầu tư, IPA tỉnh đã thường xuyên cung cấp thông tin với các tổ chức trong và ngoài nước có liên quan đến công tác xúc tiến đầu tư, như: JETRO, JICA, JBAV, KOTRA, VERI… nhằm tranh thủ sự hỗ trợ, giới thiệu đầu tư vào tỉnh.

Thời gian qua, IPA tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Xúc tiến thương mại JETRO Hà Nội theo Chương trình phối hợp triển khai thực hiện Đề án Thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Quảng Ninh, thường xuyên cung cấp thông tin, giải đáp cho phía doanh nghiệp Nhật Bản thông qua JETRO; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thành lập bộ máy Japan Desk cấp tỉnh…

IPA tỉnh cũng ký hợp tác với Công ty Luật TNHH Vietthink nhằm mở rộng các kênh tiếp cận các nguồn lực đầu tư. Hiện tại, Ban đang phối hợp với Vietthink triển khai chương trình tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ và sở hữu công nghiệp và đề nghị Công ty giới thiệu các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cho phép ký kết Biên bản hợp tác ghi nhớ 3 bên giữa IPA, Sở Công Thương (tỉnh Quảng Ninh) với Sở Thương vụ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại để triển khai Biên bản hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Phúc Kiến; tổ chức chương trình kết nối doanh nghiệp giữa các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh với các doanh nghiệp tỉnh Phúc Kiến, tháng 9/2017.

Bên cạnh đó, IPA tỉnh cũng tăng cường nâng cao trình độ, kinh nghiệm xúc tiến đầu tư cho đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư; đặc biệt, tích cực phối hợp, hỗ trợ các cơ quan đơn vị, địa phương trong công tác xúc tiến đầu tư. Điển hình như hỗ trợ các huyện Tiên Yên và Hoành Bồ xây dựng ấn phẩm, tài liệu, tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư; phối hợp với TP Hạ Long tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư vào du lịch trong khuôn khổ Lễ Hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử; phối hợp với sở, ban, ngành, địa phương chuẩn bị tài liệu, ấn phẩm xúc tiến đầu tư phục vụ các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh tham dự các buổi tọa đàm, diễn đàn, hội nghị, hội thảo, các chuyến công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước.

IPA Quảng Ninh tổ chức tập huấn nghiệp vụ xúc tiến đầu tư cho cán bộ các sở ngành, địa phương
IPA tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ xúc tiến đầu tư năm 2017 cho cán bộ các sở ngành, địa phương.

Tính từ đầu năm tới nay, IPA đã chủ trì và tham gia phối hợp đón tiếp, làm việc với 35 đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh; phần lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... và một số nhà đầu tư uy tín trong nước. Điển hình như Đoàn  nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu dự án công nghệ chiếu sáng tại các khu vực công cộng tỉnh Quảng Ninh; Đoàn Công ty Seaview - Mỹ nghiên cứu Đầu tư dự án Trung tâm du lịch và khám phá lòng biển; Công ty VIPT cùng các nhà đầu tư Đài Loan khảo sát địa điểm nghiên cứu dự án viện dưỡng lão tại Hoành Bồ; Đoàn Công ty tư vấn và đầu tư GARNET IC Hàn Quốc tìm hiểu dự án sân golf...

Một số dự án trọng tâm, trọng điểm đã được chủ đầu tư tổ chức khởi công xây dựng, hứa hẹn khi đi vào hoạt động sẽ tác động tích cực đến hoạt động xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tỉnh.

Với sự linh hoạt, chủ động, chuyên nghiệp trong công tác xúc tiến đầu tư của IPA tỉnh, 10 tháng năm 2017, đã có 33 dự án có vốn đầu tư trong và ngoài nước được cấp mới, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm là 13.799 tỷ đồng.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.