Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để mở đường bay Hạ Long - Cô Tô

Thứ Tư, 15/11/2017, 13:01 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/11, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì họp và cho ý kiến về đề xuất của Công ty CP Hàng không Hải Âu về việc mở đường bay Hạ Long – Cô Tô bằng thủy phi cơ.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo Công ty CP Hàng không Hải Âu, sau 3 năm hoạt động kinh doanh dịch vụ bay bằng thủy phi cơ tại TP Hạ Long thông qua mở đường bay Hà Nội – Hạ Long và ngược lại, dịch vụ bay tham quan Vịnh Hạ Long... đơn vị đã thực hiện được 3.471 chuyến bay, phục vụ gần 30.000 lượt hành khách trong nước và quốc tế đến từ 47 quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày Công ty thực hiện được từ 6-8 chuyến bay, đáp ứng nhu cầu của khoảng 40 hành khách. Trong đó, dịch vụ bay tham quan Vịnh Hạ Long trong 25 phút đang được áp dụng giá vé 99 USD (khoảng 2,2 triệu đồng) đang được nhiều người quan tâm và sử dụng.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Công ty CP Hàng không Hải Âu đã báo cáo phương án đề xuất mở thêm đường bay Hạ Long – Cô Tô. Theo đó, dự kiến thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Cô Tô và ngược lại khoảng 15-17 phút, máy bay được sử dụng là loại thủy phi cơ cỡ nhỏ, 12 chỗ ngồi, cất và hạ cánh tại mặt nước khu vực Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và đảo Cô Tô lớn. Trên mỗi chuyến bay, du khách sẽ được ngắm Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trên cao.

Đại diện Công ty CP Hàng không Hải Âu trình bày ý tưởng mở đường bay Hạ Long - Cô Tô.

Công ty CP Hàng không Hải Âu cũng đề xuất tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện hỗ trợ triển khai dịch vụ bay mới; trong thời gian tới có thể nghiên cứu, đầu tư đường băng cho máy bay cỡ nhỏ tại đảo Cô Tô. Công ty cũng mong muốn tỉnh ủng hộ đề nghị của Công ty với Bộ Quốc phòng, Bộ GT-VT về việc cho phép mở rộng vùng bay, nhằm khai thác đường bay tại các đảo du lịch, như: Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng; chấp thuận khi thủy phi cơ hạ cánh, được phép cập cảng như các phương tiện đường thủy nội địa khác...

Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Cô Tô cũng cơ bản đồng tình với quan điểm phát triển của Công ty CP Hàng không Hải Âu đề xuất. Tuy nhiên, có một số lưu ý: Công ty cần khảo sát, quan tâm hơn về điều kiện thời tiết tại các khu vực đảo, bến bãi tập kết thủy phi cơ và biện pháp đón, trả khách; đề xuất rõ hơn về hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển dịch vụ bay...

Thủy phi cơ của Công ty CP Hàng không Hải Âu hoạt động trên Vịnh Hạ Long. Ảnh do đơn vị cung cấp. 

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao ý tưởng của Công ty CP Hàng không Hải Âu. Đây có thể coi là loại hình dịch vụ phát triển du lịch mới, góp phần bổ sung, đa dạng hóa sản phẩm du lịch của Quảng Ninh; thêm phương thức vận chuyển hành khách cho tỉnh, phù hợp với chiến lược phát triển dịch vụ - du lịch theo hướng hiện đại, trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế. Trên quan điểm đề xuất của Công ty CP Hàng không Hải Âu, Quảng Ninh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để mở đường bay Hạ Long - Cô Tô.

Đồng chí nhấn mạnh: Đối với các thủ tục hành chính liên quan đến thẩm quyền của tỉnh, sẽ được đẩy nhanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ Công ty quảng bá, giới thiệu sản phẩm dịch vụ; phối hợp cùng Công ty để tập trung tháo gỡ khó khăn, đề xuất và kiến nghị giải pháp đối với các bộ, ngành trung ương, đảm bảo khai thác thuận lợi dịch vụ hàng không.

Đồng chí yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tham mưu, ban hành văn bản đồng ý, chấp thuận của tỉnh Quảng Ninh đối với đề xuất ý tưởng của Công ty CP Hàng không Hải Âu. Sở GT-VT thực hiện nghiên cứu, xem xét phương án đầu tư đường băng cho máy bay cỡ nhỏ tại đảo Cô Tô, chỉ đạo cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa tạo điều kiện tốt nhất cho dịch vụ thủy phi cơ hoạt động tại các cảng quản lý, đảm bảo thuận lợi, an toàn.

Các đơn vị liên quan khác, phối hợp chặt chẽ với Công ty CP Hàng không Hải Âu để rà soát, nghiên cứu, phát hiện các bất cập để kịp thời điều chỉnh, sửa đổi và kiến nghị đối với các cấp, cơ quan có thẩm quyền như: Vấn đề cấp phép bay, quy định vùng bay... để đưa dịch vụ bay mới vào hoạt động sớm, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, du khách, tăng thêm tính hấp dẫn cho du lịch Quảng Ninh.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.