Những người lính làm than Đông Bắc

Tạo niềm tin vững chắc cho người lao động

Thứ Sáu, 10/11/2017, 14:17 [GMT+7]
.
.

Xác định nhân lực có vai trò quan trọng trong thành công của doanh nghiệp, nhiều năm qua Tổng Công ty Đông Bắc luôn quan tâm chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động (CNLĐ). Các chế độ, chính sách luôn được Tổng Công ty giải quyết kịp thời, đầy đủ để người lao động yên tâm công tác.

Khu nhà ở công nhân Công ty 35 và 86 - Tổng công ty Đông Bắc
Khu nhà ở công nhân của Công ty TNHH MTV 35, Công ty TNHH MTV 86 (Tổng Công ty Đông Bắc).

Để cải thiện điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho CNLĐ cũng là để “giữ chân" thợ lò, Tổng Công ty Đông Bắc đã và đang duy trì tốt hiệu quả khu nhà ở công nhân tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) với 4 toà nhà 11 tầng hiện đại. Mỗi phòng ở khép kín, rộng 48,5m2, đáp ứng cho 4 công nhân cùng ăn, ở sinh hoạt, với phòng ngủ, phòng khách, bếp, khu vệ sinh và sân phơi. Trong khuôn viên khu nhà ở còn có sân thể thao, khu nhà ăn 2 tầng, công suất phục vụ trên 800 người/bữa... Hiện khu nhà ở công nhân tại phường Quang Hanh đáp ứng từ 1.800-2.000 công nhân cho 2 đơn vị trực thuộc là Công ty TNHH MTV 86 và Công ty TNHH MTV 35.

Anh Đoàn Xa Lừng, quê Hải Dương, công nhân Công ty TNHH MTV 35, chia sẻ: "Tôi thấy khu nhà ở rất sạch sẽ, khang trang. Ở đây, chúng tôi không những được chăm lo nơi ăn, ở chu đáo, mà còn được tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, các hoạt động thể thao, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân. Nhờ đó, tránh được tình trạng thanh niên công nhân chơi bời, tiêu pha lãng phí, sa vào tệ nạn xã hội... Mọi người  đều có ý thức giữ gìn để khu chung cư công nhân này luôn mới và sạch sẽ".

Tổng Công ty Đông Bắc còn chỉ đạo các đơn vị thành viên quan tâm xây dựng khu nhà ở tập thể tại đơn vị đảm bảo đời sống cho CNLĐ. Công ty TNHH MTV 91, từ năm 2015 đến nay đã xây mới 2 dãy nhà 3 tầng cho thợ lò với diện tích 3.600m2; các công trường, phân xưởng và văn phòng cơ quan đều có sân thể thao cho công nhân vui chơi trong những giờ nghỉ, ngày nghỉ. Điều kiện làm việc, điều kiện sinh hoạt ăn, ở của CNLĐ được cải thiện; đảm bảo thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng. Công ty TNHH MTV 35, từ năm 2016 đến nay đã xây 3 khu nhà tập thể cho các công trường, phân xưởng 5,6,7, đáp ứng việc ăn ở cho gần 200 công nhân…

Xe đưa đón công nhân vào mỏ làm việc của Công ty TNHH MTV 397
Công ty TNHH MTV 397 bố trí xe đưa, đón công nhân vào mỏ làm việc.

Tổng Công ty và các đơn vị thành viên còn tổ chức tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước để nâng cao nhận thức cho cán bộ, CNLĐ thông qua phong trào thi đua quyết thắng, sinh hoạt Ngày chính trị văn hóa tinh thần ở cơ sở… Cùng với đó, thực hiện nhiều chế độ bồi dưỡng cho cán bộ, CNLĐ; quan tâm thăm hỏi việc hiếu, hỉ, tạo niềm tin, phấn khởi trong toàn đơn vị. Tiêu biểu như Công ty TNHH MTV 35 duy trì tốt mô hình “Tổ sản xuất 3 tốt” (an toàn tốt, sản xuất tốt, đoàn kết - kỷ luật tốt), căn cứ vào đó bình xét thi đua và khen thưởng động viên. Trong tháng 9 vừa qua, Công ty đã khen thưởng hơn 200 triệu đồng cho CNLĐ các "Tổ sản xuất 3 tốt"…

Công đoàn cơ sở các đơn vị chủ động tổ chức tốt nhiều đợt tham quan, nghỉ mát cho cán bộ, đoàn viên, CNVC, lao động. Trong 5 năm qua, đã tổ chức cho 18.133 lượt cán bộ, đoàn viên, CNLĐ đi tham quan, nghỉ mát, với số tiền trên 66 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà cho gia đình, cán bộ, đoàn viên, CNLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán với số tiền gần 3 tỷ đồng; thăm hỏi việc hiếu, hỉ 8.492 lượt cán bộ, đoàn viên, CNLĐ với số tiền trên 8,3 tỷ đồng.

Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Tổng Công ty Đông Bắc và các đơn vị thành viên đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, tạo động lực để Tổng Công ty hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và quân sự, quốc phòng.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.