"Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng"

Chủ Nhật, 12/11/2017, 10:12 [GMT+7]
.
.

Cuộc Tổng bãi công ngày 12/11/1936 đã được kết tinh thành truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" của thợ mỏ. Tinh thần ấy, giá trị ấy có sức mạnh lan tỏa cả về không gian và thời gian...

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2017), phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải.
Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải.

- Ông có thể cho biết ý nghĩa của ngày 12/11 đối với cán bộ, công nhân ngành Than?

+ Cuộc tổng bãi công ngày 12/11/1936 mãi mãi đi vào lịch sử của lớp lớp thợ mỏ Việt Nam như một biểu tượng thành công về tập hợp lực lượng, về tính kỷ luật, về tinh thần tương thân, tương ái, về tính tiên phong và ý chí sắt đá trong cuộc đấu tranh chống áp bức, bóc lột, đòi quyền dân chủ. Khẩu hiệu - hành động của cuộc bãi công lịch sử đó đã được kết tinh thành truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của thợ mỏ.
 
Sau này, khi giải phóng Vùng mỏ, Đặc khu ủy Hồng Quảng quyết định chọn ngày 12/11 là Ngày Miền mỏ bất khuất, nay gọi là Ngày Truyền thống Công nhân mỏ. Năm 1982, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) quyết định lấy đây là Ngày Truyền thống ngành Than. Khẩu hiệu “Kỷ luật và Đồng tâm” từ năm 1936 đã trở thành tài sản vô giá, theo bước chân thợ mỏ đến ngày hôm nay và mãi mãi về sau. Tinh thần ấy, giá trị ấy có sức lan tỏa mạnh mẽ cả về không gian và thời gian… Cuộc tổng bãi công ngày 12/11/1936 mãi mãi đi vào lịch sử của lớp lớp thợ mỏ Việt Nam như một biểu tượng thành công về tập hợp lực lượng, về tính kỷ luật, về tinh thần tương thân, tương ái, về tính tiên phong và ý chí sắt đá trong cuộc đấu tranh chống áp bức, bóc lột, đòi quyền dân chủ. Khẩu hiệu - hành động của cuộc bãi công lịch sử đó đã được kết tinh thành truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của thợ mỏ.
 
Cuộc đình công này thành công đã không chỉ tác động trong phạm vi địa bàn Quảng Ninh, mà còn mở rộng ảnh hưởng, thúc đẩy phong trào cách mạng cả nước và toàn xứ Đông Dương. Ngày 12/11/1936 không chỉ được ghi vào trang sử vàng của Vùng mỏ mà còn để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử giai cấp công nhân Việt Nam.
 
- Thưa ông, với ý nghĩa thiêng liêng như vậy, Tập đoàn TKV đã và đang có những hoạt động gì hướng đến kỷ niệm 81 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2017)?
 
+ Năm nay, chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động mít tinh, kỷ niệm để cán bộ, công nhân cùng ghi nhớ, ôn lại truyền thống của ngành Than và của Vùng mỏ. Chúng tôi tổ chức triển lãm ảnh cho một nghệ sĩ nhiếp ảnh trưởng thành từ thợ lò của Công ty Than Mạo Khê thuộc Tập đoàn TKV. Triển lãm ảnh của thợ lò Phạm Mạnh Hùng đã được tổ chức trang trọng tại một nhà triển lãm ở Tràng Tiền, thủ đô Hà Nội.
 
Chúng tôi cũng đã tiếp nhận tư liệu gốc rất có giá trị trong việc giáo dục về truyền thống lịch sử Vùng mỏ, lịch sử ngành Than. Đó là bộ phim “Vùng mỏ - Con người và lịch sử” do Nghệ sĩ Vùng mỏ Đặng Huỳnh Thái, đại diện ê-kíp làm phim trao tặng. Tôi đã xem phim và nhận thấy đây là tư liệu quý, có tính giáo dục sâu sắc đối với công nhân mỏ.
 
Trước đó, chúng tôi cũng đã tổ chức giải quần vợt phong trào TKV năm 2017 với sự tham gia của gần 170 VĐV đến từ 23 đoàn là các đơn vị trực thuộc Tập đoàn; tuyên dương thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 10 năm 2017; bàn giao nhà nhân đạo cho hộ nghèo ở Hạ Long, Vân Đồn; v.v..
 
Bên cạnh sự kiện về văn hóa - thể thao, chúng tôi cũng đã khánh thành hệ thống băng tải từ khu vực Khe Ngát ra Cảng Điền Công (TP Uông Bí). Đây là tuyến băng tải cuối cùng để vận chuyển than sao cho không cắt ngang Quốc lộ 18 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong việc cán bộ, công nhân ngành Than thực hiện lời cam kết của mình đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đúng vào dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2017)…
 
Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải tặng hoa chúc mừng nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Mạnh Hùng xuất thân từ thợ lò của Công ty Than Mạo Khê.
Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải tặng hoa chúc mừng nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Mạnh Hùng (Công ty Than Mạo Khê) mở triển lãm ảnh "Khoảnh khắc Vùng than".
 
- Trước những khó khăn, thách thức lớn như hiện nay, ngành Than sẽ phải làm gì để phát triển bền vững, thưa ông?
 
+ Việc không ngừng đầu tư mạnh mẽ công nghệ tiên tiến đã và đang giúp TKV tạo ra những giá trị thiết thực không chỉ cho sản xuất, mà còn bảo đảm những mục tiêu ổn định, dài hơi trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn.
 
Trong giai đoạn hiện tại, nền kinh tế nước nhà nói chung, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn nói riêng đã và đang chịu sự tác động mạnh mẽ của sự suy thoái kinh tế thế giới, nhịp độ tăng trưởng có dấu hiệu chững lại. Ngoài những yếu tố khách quan đó, còn có nguyên nhân từ thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn như điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu, các chi phí về thăm dò, khai thác, vận chuyển, an toàn bảo hộ lao động, môi trường ... đều tăng lên; suất đầu tư cao, nhu cầu về vốn rất lớn, nhất là đầu tư chuyển đổi công nghệ khai thác hầm lò hiện đại theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa... 
 
Tất cả những yếu tố đó đã và đang đòi hỏi Tập đoàn phải có sự bứt phá mạnh mẽ để vượt qua khó khăn thách thức, đặc biệt là vấn đề nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Cùng với đó là đòi hỏi cấp bách việc đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn đất nước bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Tuy nhiên, những thách thức của ngành Than - Khoáng sản hiện nay cũng là cơ hội để Tập đoàn nhìn lại và quyết liệt thực hiện các giải pháp tái cơ cấu tổ chức, tiết giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh, từ đó có sự chủ động trong chuẩn bị sức lực để bước tiếp những bước đi vững vàng hơn. Hơn lúc nào hết, đội ngũ thợ mỏ hãy chung sức, đồng lòng, chung một ý chí, phát huy sức mạnh "Kỷ luật và Đồng tâm".
 
Nếu như 81 năm trước, người thợ mỏ giương cao khẩu hiệu “Kỷ luật và Đồng tâm, chúng ta nhất định thắng!” thì ngày nay, Tập đoàn đã nâng cấp khẩu hiệu đó lên. Trong chiến lược phát triển của TKV hôm nay, “Trí tuệ, Trung thành, Kỷ luật, Đồng tâm” là khẩu hiệu, là phương châm hành động. Tập đoàn của những người thợ giàu truyền thống đã và đang thực hiện trí thức hoá đội ngũ công nhân, tăng cường sự phấn đấu, trung thành với nghề, với ngành Than. Có tính kỷ luật và sự đoàn kết ắt sẽ đảm bảo thành công, thắng lợi.
 
“Kỷ luật và Đồng tâm”, truyền thống đó, khẩu hiệu đó đã, đang và sẽ khẳng định ý chí quyết tâm của thợ mỏ, hăng hái thi đua xây dựng TKV phát triển bền vững, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa...

- Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Hải - Phạm Học (Thực hiện)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.