Hoành Bồ: Tái lập trạm kiểm soát liên ngành ngăn chặn khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản

Thứ Tư, 15/11/2017, 18:58 [GMT+7]
.
.

Tái lập các trạm kiểm soát liên ngành trên trục đường QL 279, tỉnh lộ 326 trên địa bàn là một trong những giải pháp mạnh mà huyện Hoành Bồ quyết liệt triển khai, nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản theo các kết luận của tỉnh trong công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn năm 2016 và 11 tháng năm 2017.

Công an xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ nắm tình hình hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn xã. Ảnh: Tuấn Hương
Công an xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ nắm tình hình hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn xã. Ảnh: Tuấn Hương

Ngoài ra, huyện cũng yêu cầu các xã xác định rõ trách nhiệm trong công tác quản lý than trên địa bàn; chủ động tuần tra, kiểm soát, nắm bắt thông tin từ người dân, kịp thời trao đổi với các cơ quan chức năng, cùng phối hợp xử lý khi phát hiện sai phạm. Đồng thời, UBND huyện cũng ký cam kết với các chủ doanh nghiệp được giao khai thác, tận thu nguồn tài nguyên, khoáng sản; yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm đến cùng đối với các dự án trong phạm vi quản lý của doanh nghiệp; gắn trách nhiệm của các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ phụ trách xã, thị trấn; bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn có tài nguyên, khoáng sản trong công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.

Liên quan đến công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, thời gian qua, huyện đã hủy bỏ 5 dự án trang trại do trong quá trình thực hiện không đảm bảo về hồ sơ, đất đai. Hiện, trên địa bàn huyện còn 2 dự án được UBND tỉnh chấp thuận thu hồi cát, sét. Cụ thể: Công ty CP Xi măng Thăng Long được phép thu hồi trong quá trình cải tạo, phục hồi môi trường mỏ sét Yên Mỹ, đến nay, đã thu hồi 23.250/36/498m3; Công ty CP Viglacera Hạ Long được phép thu hồi sét trong quá trình thi công dự án đường đầu nối tỉnh lộ 326 tại xã Lê Lợi, khối lượng thu hồi đạt 3.479/58.705m3.

Được biết, trước đó, trên địa bàn xã Lê Lợi đã diễn ra tình trạng khai thác cát, sét trái phép trong một thời gian dài.

Vĩ An

.
.
.
.
.
.
.
.