Hiệu quả từ sử dụng chế phẩm sinh học Biowish trong nuôi tôm

Thứ Tư, 15/11/2017, 15:11 [GMT+7]
.
.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đang là một trong những mô hình được phát triển rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, đây là mô hình có tính rủi ro cao nên nếu không nuôi đúng cách, rất dễ xảy ra dịch bệnh, gây thiệt hại cho người nuôi.

Thu hoạch tôm tại
Thu hoạch tôm tại khu Đầm Muối, phường Minh Thành (TX Quảng Yên).

Ông Vương Văn Oanh, Phó Chi cục Thủy sản tỉnh, cho biết: Để tôm sinh trưởng và phát triển tốt, hiện nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đang sử dụng chế phẩm sinh học Biowish. Qua triển khai thực tế cho thấy, loại chế phẩm này không chỉ nâng cao sức khỏe cho tôm mà còn đảm bảo vệ sinh môi trường cho ao nuôi và cả khu vực nuôi. Hơn nữa, trong quá trình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học Biowish sẽ không sử dụng hóa chất, tôm đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, không dư lượng hóa chất hay các chất có hại.

Qua tìm hiểu được biết, mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học Biowish đã được ứng dụng rộng rãi tại các vùng trọng điểm nuôi tôm của cả nước, trong đó nhiều nhất là tại đồng bằng sông Cửu Long và cho hiệu quả cao. Từ kết quả này, trong khoảng 2 năm gần đây các đơn vị của tỉnh như: Hội Nông dân, Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và một số hộ gia đình đã triển khai thí điểm mô hình nuôi tôm ứng dụng chế phẩm Biowish. Qua các vụ tôm cho thấy sản lượng, chất lượng tôm đều tốt. Chính vì vậy, rất nhiều hộ nuôi tôm đã mạnh dạn sử dụng chế  phẩm sinh học Biowish, riêng từ đầu năm đến nay, đã triển khai nhân rộng thêm 10 mô hình trên địa bàn TX Quảng Yên. 

 Thời điểm này giá tôm thu mua tại ao đang đạt 130.000 đồng/kg
Thời điểm này, giá tôm thu mua tại ao đang đạt 130.000 đồng/kg.

Mục sở thị tại một ao nuôi ở khu Đầm Muối, phường Minh Thành (TX Quảng Yên) do Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty CP Công nghệ sinh học Biowish Việt Nam thực hiện, có thể thấy các kết quả về năng suất, chất lượng tôm rất khả quan, tôm nuôi trong 3 tháng, đạt cỡ trên 80 con/kg, trọng lượng mỗi con đều nhau, màu sắc đẹp, sức sống tốt.

Ông Nguyễn Chí Thành, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết: Ao có diện tích 3.000m2, tổng sản lượng ước đạt trên 3 tấn. Với giá bán tại ao 130.000 đồng/kg, tổng doanh thu đạt gần 400 triệu đồng, trừ các khoản chi phí đầu tư còn thu lãi trên 150 triệu đồng. Đây là nguồn thu lớn cho người nông dân. Qua tính toán, chi phí nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học Biowish thấp hơn 20%-30% so với nuôi thông thường, qua đó tiết kiệm mức đầu tư, tăng lợi nhuận.

Thực tế từ tháng 6 đến nay, do diễn biến thời tiết bất lợi, mưa dài ngày và liên tục dẫn đến thay đổi về độ mặn, nhiệt độ ao nuôi, khiến nhiều ao nuôi tôm theo phương pháp thông thường trên địa bàn phải thu hoạch sớm hoặc không được thu do tôm yếu, chậm lớn hoặc nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, riêng đối với các ao nuôi có sử dụng chế phẩm sinh học đã khắc phục được những hạn chế trên, trong suốt quá trình nuôi con tôm ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, hoàn toàn khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt, không có dấu hiệu của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Huy Điền, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thủy sản, cho biết: Từ những năm 2012 trở về trước, Cục Thủy sản đã đưa Biowish vào thử nghiệm trong nuôi tôm tại tỉnh Sóc Trăng sau đó mở rộng ra toàn khu vực phía Nam. Từ thực tiễn sản xuất, tôi cho rằng loại chế phẩm Biowish sẽ góp phần giúp các mô hình nuôi tôm đạt được mục tiêu là đảm bảo về môi trường nuôi, sản xuất sản phẩm ATTP và mô hình nuôi phát triển bền vững. Đây cũng là xu thế phát triển chung của toàn quốc và hướng tới hội nhập thế giới.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.