Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, huy động nguồn lực doanh nghiệp

TP Uông Bí: Hút dòng vốn từ doanh nghiệp

Thứ Năm, 09/11/2017, 15:48 [GMT+7]
.
.

Tại cuộc làm việc với thành phố Uông Bí cuối năm 2015, lãnh đạo tỉnh đã đánh giá Uông Bí chưa tranh thủ được dòng vốn của doanh nghiệp. Xác định điểm yếu này, thời gian qua, Uông Bí đã triển khai hàng loạt giải pháp tiếp cận, mời gọi, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.

Tin liên quan

Doanh nghiệp TP Uông Bí tìm hiểu cơ hội đầu tư tại di tích Quốc gia Yên Tử
Doanh nghiệp của TP Uông Bí tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Di tích quốc gia Yên Tử.

Chứng minh thiện chí

Tháng 4/2016, từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc công bố các quy hoạch chiến lược, xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư, TP Uông Bí đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư. Qua đó, trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư 1.670 tỷ đồng; ký kết biên bản ghi nhớ 26 dự án với tổng mức đầu tư là 3.655 tỷ đồng.

Thành công là vậy nhưng theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Anh Tú, đây mới chỉ là sự kiện khởi đầu. Thực tế ngay sau hội nghị, TP Uông Bí đã triển khai rất nhiều giải pháp để quyết tâm hiện thực hóa tất cả các dự án đã ký kết, trong đó tập trung đẩy mạnh các hoạt động tiếp cận, mời gọi, và hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.

Cụ thể là việc Uông Bí sớm khai trương Trang thông tin điện tử thành phố (uongbi.gov.vn); thành lập đường dây nóng để lắng nghe doanh nghiệp; tiên phong thành lập Tổ công tác hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư giai đoạn 2016-2020 với sự phân công nhiệm vụ các thành viên rất cụ thể. Cùng với đó là cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ tục về cơ chế, chính sách, mặt bằng sản xuất kinh doanh, đất đai, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, giá thuê đất, thuê mặt nước…

Đến thời điểm này, Uông Bí đã đưa 262 thủ tục hành chính, đạt 100% thủ tục thuộc thẩm quyền vào thực hiện tại trung tâm hành chính công. Trong đó 93% thủ tục được triển khai cung cấp dịch vụ công mức độ 3,4; 78% thủ tục được cắt giảm thời gian với tỷ lệ trên 46% so với quy định; 52,76% thủ tục hành chính trả kết quả sớm hơn ngày hẹn, 47% trả đúng ngày hẹn; sự phục vụ của người thực thi lịch sự, thân thiện, dễ gần.

Từ quý III/2016, vào ngày 2 hằng tháng, Uông Bí tổ chức cafe doanh nhân, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện các phòng, ban trực tiếp tiếp doanh nghiệp, doanh nhân, thông qua đó thành phố đã tiếp nhận và giải quyết hiệu quả 206 ý kiến.

Lực lượng chức năng TP Uông Bí hỗ trợ Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long tháo gỡ khó khăn dự án khu đô thị Yên Thanh
Lực lượng chức năng TP Uông Bí hỗ trợ Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long tháo gỡ khó khăn dự án khu đô thị Yên Thanh.

Ngày 1/8 vừa qua, thành phố đã lập trang fanpage với tên gọi: "Uông Bí DDCI" địa chỉ tên miền: http://www.facebokk.com/ddciub/ để người dân, doanh nghiệp tham gia việc đánh giá chất lượng các phòng ban của thành phố và UBND xã, phường. Đến nay trang fanpage đã đăng tải được 125 bài viết, video quảng bá, các quy hoạch, hoạt động chính trị của thành phố… Lượng tiếp cận, thích, theo dõi, tương tác với trang fanpage chỉ tính trong tháng 10/2017 đã lên đến 72.159 lượt.

Xác định việc trả nợ đọng xây dựng cơ bản là giải pháp thiết thực nhất để tháo gỡ cho doanh nghiệp, nhất là trong điều kiện tính đến hết 31/12/2015, Uông Bí là địa phương nợ XDCB lớn nhất tỉnh với gần 200 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 10/2017, toàn thành phố đã trả được gần 158 tỷ đồng, còn nợ 41,7 tỷ đồng, trong đó năm 2016 trả được 113 tỷ đồng, 10 tháng năm 2017 trả được 44,5 tỷ đồng, dự kiến hết năm 2017, Uông Bí sẽ trả nợ thêm khoảng 25 tỷ đồng. Bên cạnh việc trả nợ, Uông Bí tập trung hoàn thành quyết toán 138 dự án đảm bảo theo tiến độ, cấp vốn đầu tư 222 tỷ đồng.

Trái ngọt từ sự nỗ lực

Với sự nỗ lực, thiện chí, quyết tâm khắc phục điểm yếu trong công tác xúc tiến đầu tư, TP Uông Bí hiện được đánh giá là vùng đất có thiện cảm và đầy tiềm năng trong mắt doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp quyết định triển khai các dự án đầu tư. Theo đánh giá của đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, đây có thể nói là một chuyển biến rất đáng mừng, bởi so với nhiều địa phương, đặc biệt là các vùng đô thị, Uông Bí thực sự không có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Trong 6 dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư hồi tháng 4/2016, duy nhất có dự án Khu văn hóa nhà Trần kết hợp trường quay phim lịch sử - cổ trang Việt Nam tại Yên Tử của Công ty CP Việt Nam Tinh Hoa ít có chuyển động, 5 dự án còn lại đều được đẩy nhanh tốc độ xây dựng đúng và vượt yêu cầu.

Đáng chú ý, công trình Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại khu vực bến Giải Oan với quy mô 16ha tổng đầu tư gần 1.000 tỷ đồng được nhà đầu tư tập trung nhân vật lực, triển khai một cách kỹ càng và đạt tiến độ. Hiện toàn bộ dự án với các hạng mục cung Trúc Lâm, trung tâm lễ hội, vườn thiền, làng hành hương, Tuệ Tĩnh đường, bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông… đang trong quá trình hoàn thiện nội thất, đã thấy nét kiến trúc độc đáo, khác biệt, là công trình điểm nhấn của thành phố. Trong đó theo Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, đầu năm 2018 sẽ đưa vào hoạt động một số hạng mục, đặc biệt là làng hành hương, một ngôi làng phong cách thế kỷ 13 với đầy đủ các hoạt động sinh hoạt cộng đồng; khu vực các cửa hàng làng nghề truyền thống; khu vực thuốc đông y, ẩm thực và trình diễn nghệ thuật thư pháp…

Đại diện Công ty Kho vận Đá Bạc trao đổi với phòng chức năng TP Uông Bí về những bất cập khi triển khai dự án
Đại diện Công ty Kho vận Đá Bạc trao đổi với phòng chức năng TP Uông Bí về những bất cập khi triển khai dự án.

Đối với 26 dự án ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư, đến thời điểm này đã và đang từng bước hiện thực hóa. Trong đó có 9 dự án đã hoàn thành có tổng vốn đầu tư 950 tỷ đồng, bao gồm: Mặt bằng sàng tuyển than phường Vàng Danh; Khu văn hóa thể thao phường Thanh Sơn; Khu giết mổ gia súc gia cầm tập trung Bãi To, phường Vàng Danh; Bến xe dốc Hạ Kiệu; Trang trại vườn cây sinh thái Uông Bí; Nhà máy tổ hợp cơ khí công nghệ cao; Bến vật liệu xây dựng Phương Nam; Khu dịch vụ tổng hợp phường Quang Trung; Bãi đỗ xe taxi Phú Bình.

Điều đáng mừng, ngoài các công trình được ký kết tại hội nghị xúc tiến đầu tư tháng 4/2016 kể trên, TP Uông Bí còn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư triển khai những dự án mới với tổng mức đầu tư lớn. Tiêu biểu như các dự án: Xây dựng tuyến kè chống sạt lở sông Sinh và xây dựng hạ tầng Trường THCS chất lượng cao với tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng; Dự án chỉnh trang khu vực trung tâm thành phố với tổng vốn 40 tỷ đồng; Khu nông trại nghỉ dưỡng, vườn thú safari và trường đua ngựa tại phường Phương Đông; Quy hoạch Cụm công nghiệp liên phường Phương Đông - Phương Nam; Trung tâm siêu thị Vincom Uông Bí; Nhà máy chế biến hóa dầu từ than, rác thải hữu cơ và dăm gỗ; Nhà máy ván sợi MDF và các hạng mục phụ trợ... Các dự án đều đang được tích cực triển khai các bước theo quy định, trong đó dự án tuyến kè chống sạt sông Sinh được thực hiện theo hình thức BT đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Dự án Trung tâm siêu thị Vincom Uông Bí đã hoàn thành và sẽ được khai trương vào ngày 17/11 tới đây. Với dự án này, Uông Bí là địa phương đầu tiên trong chuỗi đô thị ven trung tâm của tỉnh có siêu thị Vincom.

Việt Hoa

Doanh nghiệp hiến kế

Thời gian qua, Uông Bí đã triển khai hàng loạt giải pháp tiếp cận, mời gọi, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã ghi lại ý kiến đánh giá cũng như tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp về những nỗ lực của Uông Bí để thu hút đầu tư.

Ông Trần Việt Hùng, Phó Giám đốc Công ty CP Thông Quảng Ninh: “Tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư”

Ngoài cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tập trung tháo gỡ khó khăn, địa phương còn đẩy mạnh việc rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai để tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, do quỹ đất của Uông Bí  không nhiều so với những địa phương khác khiến doanh nghiệp muốn tìm địa điểm đầu tư phù hợp rất khó. Ví dụ, năm 2013, Công ty CP Thông Quảng Ninh triển khai xây dựng trụ sở văn phòng và nhà máy sản xuất chế biến nhựa rộng hơn 3ha tại khu Bí Trung 1, phường Phương Đông đã phải mất khá nhiều thời gian lựa chọn mặt bằng và chi phí cho công tác giải phóng mặt bằng. Vì vậy, theo tôi để tạo “cực nam châm” đủ mạnh hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn vào Uông Bí, thành phố cần tập trung đẩy mạnh quy hoạch nhu cầu sử dụng đất trong đó ưu tiên quỹ đất sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các nhà đầu tư. Nếu giải được bài toán này sẽ giúp doanh nghiệp tốn ít thời gian, kinh phí trong khâu tìm kiếm địa điểm, giải phóng mặt bằng khi muốn đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp… Tôi tin rằng khi tạo ra được nhiều quỹ đất sạch chắc chắn thành phố sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư.

Ông Lê Trọng Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thành Đạt: “Thu hút đầu tư bằng tiềm năng, lợi thế của địa phương”

Theo tôi, lợi thế lớn nhất của Uông Bí đó là hệ thống hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện, kinh tế tăng trưởng ổn định, nhất là du lịch tâm linh. Đây là cơ hội để thành phố thu hút những doanh nghiệp lớn vào đầu tư, qua đó sẽ tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh minh bạch. Do vậy Uông Bí cần tiếp tục tổ chức các hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư nhằm thu hút vốn đầu tư lớn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, thành phố nên tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ưu đãi về thuế, cải cách thủ tục hành chính, đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi hiện nay, đa số các doanh nghiệp khi đưa ra quyết định đầu tư sẽ dựa vào nhiều yếu tố về tiềm năng và thế mạnh sẵn có của địa phương. Không những thế khi doanh nghiệp muốn lựa chọn địa điểm đầu tư họ sẽ đưa lên “bàn cân” so sánh những lợi thế, tiềm năng của các địa phương với nhau. Là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, thời gian qua chúng tôi đã nắm bắt lấy cơ hội này để đầu tư phát triển. Nhiều dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn đã được công ty ký kết cung cấp vật liệu xây dựng với các đối tác. Thông qua đó, mối quan hệ thị trường kinh doanh của công ty ngày càng được mở rộng hơn.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Uông Bí: “Đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong việc hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án”.

Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong việc hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án đã được ký kết trong Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016 nói riêng và các dự án nói chung. Công ty chúng tôi thuộc diện phải di dời ra khỏi khu dân cư. Giải quyết vấn đề này, thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương quy hoạch cụm công nghiệp Phương Đông - Phương Nam đồng thời hỗ trợ giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích nhà xưởng của đơn vị với diện tích 7ha. Qua đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có vị trí ổn định, đảm bảo sản xuất kinh doanh lâu dài, giảm thiểu tác động đến môi trường. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã dành sự ưu tiên cho các doanh nghiệp trên địa bàn được thực hiện các dự án.

Cao Quỳnh - Phạm Tăng (thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.