Đại Dực mong một con đường

Chủ Nhật, 12/11/2017, 14:27 [GMT+7]
.
.

Đại Dực là xã vùng cao có 100% là đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Tiên Yên. Tuy Đại Dực đã ra khỏi diện 135 từ tháng 4 năm nay, nhưng xã vẫn còn 3/5 thôn trong diện đặc biệt khó khăn là các thôn Phài Giác, Khe Quang, Khe Léng.

Từ năm 2006 đến nay, Đại Dực đã triển khai nhiều chương trình dự án đầu tư hỗ trợ của trung ương, tỉnh, huyện và các tổ chức kinh tế, cơ quan, doanh nghiệp giúp xã đạt nhiều kết quả trong công cuộc xóa nghèo. Nhất là từ các nguồn vốn 135, nguồn xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường, kênh mương đã được nâng cấp, làm mới; người dân được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật để phát triển kinh tế...

Từ năm 2012, xã đã vận động người dân chuyển hướng trồng dong riềng từ mô hình nhỏ lẻ sang hướng tập trung. Hiện nay, xã có 350 hộ gia đình tham gia trồng dong với gần 30ha, hằng năm cho thu hoạch khoảng 1.000 tấn củ. Thế nhưng, trên địa bàn xã chỉ có 1 xưởng sản xuất miến dong, hằng năm chỉ tiêu thụ được 100 tấn dong củ. Phần lớn số dong củ (90%) được người dân mang sang bán tại xã Húc Động (huyện Bình Liêu). Một lý do khiến người làm miến ở Đại Dực còn ngần ngại chưa dám mở xưởng sản xuất miến dong là do việc đầu tư xưởng tốn kém, miến dong của Đại Dực chưa có thương hiệu nên khó tiêu thụ khi được sản xuất với số lượng lớn. Trong khi đó, xã kế bên Húc Động đã nổi tiếng với mặt hàng miến dong nên tiêu thụ dễ hơn. Húc Động có diện tích trồng dong lên đến 51ha, nhưng vẫn không đủ số lượng dong củ để cung cấp cho các xưởng miến. Nhất là năm nay, Húc Động có nhiều diện tích dong bị mất mùa, nhưng ở Đại Dực diện tích trồng dong không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nên hầu hết các xưởng miến ở Húc Động đều mua dong củ ở Đại Dực, Đại Thành của tại Tiên Yên về làm miến.

Tuy thời tiết mưa nhiều nhưng các diện tích dong riềng của Đại Dực vẫn xanh tốt, nhưng tiêu thụ tại xã kém
Dong riềng của xã Đại Dực vẫn xanh tốt, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Đại Dực có thôn Khe Lục giáp với thôn Thông Châu, xã Húc Động, thế nhưng “gần nhà xa ngõ”. Từ năm 2015 trở về trước, người dân Đại Dực muốn sang Húc Động thì phải đi quãng đường khoảng 75km. Trong khi đó, Đại Dực có lối mòn sang Húc Động chỉ khoảng 7km, bà con gọi là đường Tài Toòng Thin. Chỉ có điều, con đường rừng này người dân phải cuốc bộ, nên số dong riềng mang sang Húc Động bằng sức người sẽ không được bao nhiêu. Đầu năm nay, 78 hộ dân các thôn của Đại Dực đã đóng góp được 72 triệu đồng để làm con đường Tài Toòng Thin, nối liền từ thôn Khe Lục của xã sang Húc Động. Người dân bảo nhau hiến đất, thuê máy đào và bỏ ra hàng trăm công lao động để làm đường. Nhưng do kinh phí huy động có hạn, bà con chỉ làm được 2km là hết tiền nên con đường đành phải dừng lại giữa chừng.

Người dân Đại Dực đã xã hội hóa mở được 2 km đường, nhưng ước mơ để có con đường hoàn chỉnh vẫn xa vời
Người dân Đại Dực đã đóng góp làm được 2km đường từ Đại Dực sang Húc Động.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND xã Đại Dực, cho hay: “Việc người dân tự huy động đóng góp tiền và công lao động để mở được 2km đường Tài Toòng Thin là thành công rất lớn của Đại Dực. Từ chỗ người dân chỉ biết trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của nhà nước, nay bà con đã biết tự lực cánh sinh. Thế nhưng, Đại Dực vẫn còn nghèo, nên để con đường hoàn thành rất cần sự hỗ trợ của nhà nước và các nhà hảo tâm trong tỉnh, huyện. Vì đây là con đường phát triển kinh tế quan trọng của xã. Không chỉ người dân đi bán củ dong riềng được thuận tiện mà còn phát triển tốt 200ha rừng khu vực này, gỗ thương phẩm sẽ bán được với giá cao hơn khi đường vận chuyển thuận tiện. Đây cũng là con đường giao lưu văn hóa của xã, hàng năm 2 xã Đại Dực và Húc Động đều mở lễ hội văn hóa dân tộc Sán Chỉ. Cả 2 xã đều có rất đông người Sán Chỉ, bà con muốn giao lưu văn hóa phải đi lại rất khó khăn. Khi đường Tài Toòng Thin được hoàn thiện, người dân Đại Dực đến xã Húc Động sẽ chỉ mất vài chục phút, thay vì phải đi lại mất hàng tiếng như hiện nay”.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.