Chuyện quản lý

Chủ bãi rác "cấm vận"- TP Hạ Long rác thải "bao vây"

Chủ Nhật, 12/11/2017, 10:09 [GMT+7]
.
.

Khoảng 8h30’ ngày 10/11, lực lượng thuộc Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thuộc Bộ Công an phát hiện hai xe ôtô chuyên dụng chở rác thải sinh hoạt vào đổ tại khu vực khai trường số 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam.

Tin liên quan

Ngay sau đó, lãnh đạo Công ty CP Than Núi Béo đã được cơ quan chức năng mời làm việc để làm rõ nguyên nhân vì sao khai trường lại thành nơi chứa rác gây ô nhiễm môi trường, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường…

Rác thải chất đống ngay trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn đường đối diện Big C, thuộc tổ 6 khu 10 phường Hồng Hải)
Rác thải chất đống ngay trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn đường đối diện Big C, thuộc tổ 6, khu 10, phường Hồng Hải)

Ông Ngô Thế Phiệt, Giám đốc Công ty CP Than Núi Béo cho biết: Số rác thải đó là do TP Hạ Long gửi vì thời gian qua thành phố không có chỗ chứa rác, nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sẵn Công ty có bãi thải Khai trường số 14 là địa điểm đang tổ chức hoàn nguyên, nằm cách xa các khu dân cư nên thành phố xin để nhờ một vài hôm. Là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, trước khó khăn của địa phương mình không thể không chia sẻ.

Tại sao TP Hạ Long lại xảy ra “sự cố tắc rác” này? Trao đổi với chúng tôi một đại diện của TP Hạ Long cho biết, từ ngày 1/11/2017, Trung tâm Xử lý chất thải rắn tại huyện Hoành Bồ (Công ty CP Tập đoàn Indevco) đã từ chối tiếp nhận rác thải sinh hoạt của TP Hạ Long dẫn đến tình trạng tồn đọng rác thải sinh hoạt trên toàn địa bàn với khối lượng trên 270 tấn/ngày. Chính vì thế, trong hơn 10 ngày qua, rác thải ùn ứ ngập ngụa, gây mất vệ sinh môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh và khách du lịch trên địa bàn thành phố.

Để giải quyết nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do tồn đọng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố, UBND TP Hạ Long đã đề nghị Công ty CP Than Núi Béo cho thành phố chuyển rác thải sinh hoạt về bãi thải Khai trường số 14 của Công ty, là địa điểm Công ty đang tổ chức hoàn nguyên, nằm cách xa các khu dân cư, đồng thời tuân thủ đúng quy trình chôn lấp rác như trước đây đã thực hiện tại các bãi rác Đèo Sen, Hà Khẩu, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân.

Thành phố cũng đã cam kết với Công ty CP Than Núi Béo là chỉ để tạm một thời gian ngắn trong khi chờ giải quyết với phía Công ty CP Tập đoàn Indevco. Tuy nhiên, ngày 10/11 vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã phát hiện vụ việc và đang điều tra, xử lý.

Lý do Trung tâm Xử lý chất thải rắn tại huyện Hoành Bồ từ chối tiếp nhận rác của TP Hạ Long, theo đại diện UBND thành phố cho biết: Ngày 1/11/2016 , UBND TP Hạ Long đã ký hợp đồng xử lý rác thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt với Công ty CP Tập đoàn Indevco và tổ chức vận chuyển rác thải sinh hoạt được thu gom hàng ngày về Trung tâm Xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ để xử lý theo quy định. Theo hợp đồng đã ký với Công ty CP Tập đoàn Indevco, Trung tâm trên sẽ xử lý rác thải của thành phố với giá 410.000 đồng/tấn, tổng giá trị hợp đồng của năm 2017 là 49,38 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay, nhà máy này vẫn chưa đi vào hoạt động, nên không xử lý được, mới chỉ tiếp nhận rác thải. Chính vì vậy mà khi  Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực VI làm việc với TP Hạ Long đã kết luận: Việc thanh toán tiền xử lý rác bằng công nghệ đốt nhưng thực tế vẫn chôn lấp là không phù hợp (số tiền xử lý rác gấp 5,54 lần so việc xử lý rác bằng việc chôn lấp năm 2016 (tại hai bãi rác Đèo Sen và Hà Khẩu), vì thế Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu UBNDTP Hạ Long thu hồi số tiền đã thanh toán, tạm ứng cho Công ty CP Tập đoàn Indevco nếu đơn vị vẫn không xử lý rác bằng công nghệ đốt. Như vậy, với khối lượng rác năm 2017 của thành phố, nếu thanh toán theo yêu cầu của Công ty CP Tập đoàn Indevco, số tiền xử lý rác vượt quá so với giá trị thực tế Công ty thực hiện là 41,74 tỷ đồng (theo kết luận của Kiểm toán, chỉ phải thanh toán cho Công 7,644 tỷ đồng).

TP Hạ Long cho biết, nếu tiếp tục chi trả theo mức trên thì sẽ vi phạm nghiêm trọng về tài chính. Do đó, thành phố xin tạm dừng để tính toán nhằm chi trả cho đúng. Tuy nhiên, ngày 1/11/2017, trong khi chưa có kết quả tạm tính kinh phí xử lý rác thải sinh hoạt theo Thông báo số 290/TB-UBND của UBND tỉnh, Công ty CP Tập đoàn Indevco đã từ chối tiếp nhận rác thải sinh hoạt của TP Hạ Long, gây nên “sự cố môi trường” những ngày qua.

Mỗi ngày Hạ Long thải ra khoảng 270 tấn rác, nếu không có giải pháp kịp thời thì chỉ một thời gian rất ngắn số rác thải sẽ chất lên thành núi. Chẳng phải chờ lâu, hiện nay rác thải đã “bủa vây” khắp phố phường, ô nhiễm nghiêm trọng,  người dân đang bức xúc, lo lắng.

Nhớ lại những năm trước, TP Uông Bí cũng đã rơi vào cảnh “khủng hoảng” về rác khi người dân bao vây xe chở rác không cho vào khu xử lý vì việc chôn lấp thủ công gây ô nhiễm môi trường, TP Uông Bí đã phải “cất rác vào kho”gây bao hệ lụy về môi trường. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã đồng ý cho Công ty Đầu tư Xây dựng Việt Long đầu tư Nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt tiên tiến. Nhờ đó mà TP Uông Bí giải quyết được vấn nạn về ô nhiễm môi trường do rác…

Hạ Long là thành phố du lịch, nếu không giải quyết tốt vấn đề này thì sẽ có nguy cơ cao xảy ra kịch bản như TP Uông Bí mấy năm trước.

Nhị Nguyên

.
.
.
.
.
.
.
.