Cẩm Phả: Hiệu quả từ mô hình "Giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ"

Thứ Ba, 07/11/2017, 15:05 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các cấp MTTQ TP Cẩm Phả đã không ngừng nâng cao vai trò, trách nhiệm, có nhiều cách làm hiệu quả để huy động mọi nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo về nhà ở, việc làm, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Một trong đó là mô hình “Giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ”.

Đồng chí Trần Minh Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Cẩm Phả, cho biết: Để hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn khắc phục khó khăn trong cuộc sống, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, MTTQ thành phố luôn chú trọng triển khai hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, coi đây là nhiệm vụ thường niên của các cấp mặt trận, tạo sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng. Trong đó, “Giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ”, mặt trận phối hợp với các ngành chức năng khảo sát, thẩm định chất lượng nhà ở, điều kiện sống của từng hộ nghèo theo tiêu chí đánh giá mới. Trên cơ sở đó, MTTQ đóng vai trò trung gian, "cầu nối" giữa các hộ nghèo với các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm đăng ký tham gia ủng hộ, giúp đỡ hộ nghèo. Với cách làm này, đã có những doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ vài chục triệu đồng để giúp hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở..., thay vì chỉ hỗ trợ nhỏ lẻ vào tháng cao điểm vì người nghèo hằng năm.

Cán bộ MTTQ phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, đến thăm gia đình anh Đỗ Trọng Hùng tại tổ 4, khu Dốc Thông đang được hỗ trợ xây, sửa nhà
Cán bộ MTTQ phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) thăm hộ anh Đỗ Trọng Hùng (tổ 4, khu Dốc Thông) đang được hỗ trợ xây nhà ở mới.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Đỗ Trọng Hùng ở tổ 4, khu Dốc Thông, một trong những hộ khó khăn nhất của phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả). Nhờ có sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của MTTQ phường, ngôi nhà mới rộng gần 80m2 của gia đình anh đang dần được hoàn thiện, dự kiến hoàn thành trong tháng 12 năm nay. Anh chia sẻ: “Vợ, chồng tôi không có công việc làm ổn định, vừa nuôi con nhỏ, vừa chăm sóc mẹ già đau ốm, nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Vì vậy, dù căn nhà cũ dột nát suốt nhiều năm nay nhưng chưa dám nghĩ đến việc sửa chữa. Giờ thì ước mơ có ngôi nhà khang trang, vững chãi của chúng tôi đã trở thành hiện thực...”.

Chị Nguyễn Thị Huyền (bên trái), hộ nghèo tại tổ 5, khu Bình Minh, phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả, được cán bộ MTTQ phường phổ biến các tiêu chí
Cán bộ MTTQ phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả) phổ biến nội dung "Giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ" cho chị Nguyễn Thị Huyền, hộ nghèo ở tổ 5, khu Bình Minh.

Thông qua rà soát số hộ nghèo, MTTQ thành phố triển khai đến từng phường, xã, xây dựng chương trình, kế hoạch hỗ trợ phù hợp với từng trường hợp cụ thể; đồng thời phát động thi đua giảm nghèo bền vững gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Với phương châm “Cho cần câu hơn cho con cá”, MTTQ các cấp thành phố quan tâm hỗ trợ về giống, vốn, khuyến khích các hộ nghèo tự lực sản xuất, tích cực học tập, vươn lên thoát nghèo bền vững...

Đồng chí Đào Tuấn Biên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Cẩm Bình, cho biết: MTTQ phường đã phối hợp vận động các nhà hảo tâm, tổ chức đoàn thể đăng ký hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn phường. Qua kết quả rà soát, xây dựng danh sách địa chỉ cụ thể để có cách thức hỗ trợ linh hoạt, đảm bảo thiết thực và hiệu quả nhất. Ví dụ như hộ chị Vũ Thị Huế (khu Nam Tiến) được hỗ trợ 5 con lợn giống; hộ chị Nguyễn Thị Huyền (khu Bình Minh) được hỗ trợ 1 điểm bán hàng tại chợ phường, không phải đóng phí… Nhiều con em hộ nghèo được hỗ trợ học bổng 300.000 - 500.000 đồng/tháng”.

Ủy ban MTTQ TP Cẩm Phả hiện duy trì Quỹ “An sinh xã hội” để chăm lo cho nhiều đối tượng khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống, được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp xây dựng Quỹ. Cùng với đó, hằng năm, MTTQ thành phố đều xây dựng kế hoạch vận động và sử dụng nguồn Quỹ Vì người nghèo theo đúng quy chế do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam quy định, đảm bảo đúng mục đích, công khai, minh bạch, không thất thoát.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.