Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Thứ Tư, 15/11/2017, 13:48 [GMT+7]
.
.

Theo đánh giá tại Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 13/11 của UBND tỉnh về việc thực hiện hiệu quả công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai kế hoạch, chương trình hành động về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở.

Tuy nhiên, ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và tổ chức kinh tế cho thấy, hiện nay, một số nhiệm vụ tại các sở, ban, ngành, địa phương còn chậm so với yêu cầu đặt ra. Một số nội dung triển khai còn mang tính hình thức, chất lượng, hiệu quả chưa rõ nét.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Hồng Gai, TP Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hoa
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Hồng Gai, TP Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hoa.

Theo đó UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và địa phương tập trung triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 2614/KH-UBND ngày 24/2/2017 của UBND tỉnh.

Chỉ thị cũng lưu ý đối với những sở, ban, ngành và địa phương được lựa chọn tham gia chương trình thí điểm giám sát qua mạng xã hội (SNA) cần vào cuộc mạnh mẽ và chủ động phát huy vai trò tiên phong trong nỗ lực cải thiện chất lượng và phương thức tương tác với cộng đồng doanh nghiệp, đi vào nội dung thực chất gắn với các yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, khẳng định tính sáng tạo trong các chủ trương cải cách và sự quyết liệt trong công tác giám sát, điều hành của tỉnh.

Đối với Chương trình đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Quảng Ninh (DDCI) năm 2017, yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần chủ động nghiên cứu, phân tích kết quả báo cáo DDCI năm 2016, trên cơ sở đó theo dõi, giám sát những mặt đã làm được, những mặt còn hạn chế trong chất lượng điều hành kinh tế ba quý đầu năm 2017, từ đó nghiên cứu chuyên sâu, khẩn trương thực hiện các giải pháp sáng tạo, thiết thực hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng điều hành kinh tế cuối năm 2017; quan tâm, chú trọng chia sẻ những khó khăn, bất cập thực tế mà doanh nghiệp gặp phải, hạn chế tình trạng áp đặt mệnh lệnh hành chính một cách chủ quan trong lãnh đạo chỉ đạo.

Các địa phương có hoạt động kinh tế sôi động như: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Móng Cái, Quảng Yên, cần tăng cường giám sát công tác cải cách các thủ tục hành chính và môi trường đầu tư, chất lượng tương tác, hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, tạo hiệu ứng lan tỏa, tích cực trong cộng đồng doanh nghiệp. Các kết quả đạt được cũng như khó khăn trong công tác điều hành quý IV/2017 cần báo cáo ngay với UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo, giải quyết, và điều phối hỗ trợ giữa các đơn vị liên quan.

Thiện Phong
 

.
.
.
.
.
.
.
.