Vì sao nông dân Tiên Yên "ngại" nhận sổ đỏ đất nông nghiệp?

Thứ Tư, 11/10/2017, 07:30 [GMT+7]
.
.

Nhằm mục đích nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đất nông nghiệp, tránh tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai, từ năm 2012 huyện Tiên Yên đã triển khai việc cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất nông nghiệp - hay còn được gọi là sổ đỏ đất nông nghiệp. Từ năm 2015 đến nay, huyện tiến hành trao sổ đỏ cho người dân. Những tưởng việc làm nhiều ý nghĩa, mang lại lợi ích cho người dân này sẽ được thực hiện thuận lợi, nhanh chóng. Thế nhưng, thực tế theo cơ quan quản lý lĩnh vực này tại địa phương, để những giấy tờ trên đến tay người dân cũng không phải điều dễ dàng...

Tin liên quan

Nông dân xã Đông Hải cày ải, đắp bờ phục vụ sản xuất nông nghiệp
Nông dân xã Đông Hải đắp bờ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh Xuân Thao

Đồng chí Mai Quang Vinh, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Yên, cho biết: Trên cơ sở dữ liệu đã rà soát, điều tra, huyện đã phối hợp với đơn vị tư vấn làm lại 13.998 sổ đỏ đất nông nghiệp, bao gồm cả cấp mới và cấp đổi. Tính đến hết tháng 9/2017, đã trao 10.894 sổ đỏ đất nông nghiệp cho người dân, còn lại 3.104 hộ vẫn chưa nhận, trong đó chủ yếu là người dân ở 3 xã Phong Dụ, Đại Dực và Đại Thành. Rất nhiều hộ dân không mặn mà với việc nhận sổ đỏ đất nông nghiệp.

Giải thích nguyên nhân này, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Yên cho rằng, những hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí còn thấp, chưa nhận thức hết ý nghĩa, lợi ích của việc nhận sổ đỏ đất nông nghiệp. Hơn nữa, nếu như trước đây mỗi nhà được cấp 1 sổ đỏ đất nông nghiệp dành cho tất cả các thửa đất của mình thì hiện 1 sổ chỉ lưu số liệu được tối đa 14 thửa đất. Như vậy, nếu hộ gia đình nào có từ 15 thửa đất trở lên sẽ nhận 2 sổ. Theo người dân, việc lưu giữ số giấy tờ đất đai nhiều thế sẽ khó hơn. Bởi vậy, họ “ngại” nhận sổ đỏ đất nông nghiệp.

Nông dân xã Đông Ngũ cải tạo đồng ruộng để sản xuất
Nông dân xã Đông Ngũ cải tạo đồng ruộng để sản xuất. Ảnh: Công Thành

Cùng với đó, theo quy định, mỗi hộ nhận sổ đỏ đất nông nghiệp đều mất phí 600.000 đồng với sổ cấp mới và 300.000 đồng đối với sổ cấp đổi, con số không lớn đối với các hộ dân vùng trung tâm, nhưng lại lớn với các hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa. Mặc dù, để tạo điều kiện cho người dân, huyện Tiên Yên cho phép các trường hợp người dân nhận sổ được ghi nợ khi chưa có tiền để nộp, thế nhưng người dân cũng không mặn mà. Một số trường hợp người dân không nhận sổ đỏ đất nông nghiệp do các thông số về diện tích trong sổ nhỏ hơn thực tế.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, trong trường hợp này huyện Tiên Yên sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn chỉnh sửa, bổ sung để cấp lại sổ đúng với diện tích thực tế. Tuy nhiên, để làm được như vậy thì cần phải có thông số diện tích sử dụng thực tế để đối chiếu. Chính bởi vậy, việc người dân không đến nhận sổ đỏ đất nông nghiệp, xác nhận diện tích sử dụng đất nông nghiệp khiến cơ quan quản lý nhà nước khó càng thêm khó.

Để khắc phục tình trạng trên, đạt mục tiêu của tỉnh đưa ra là hoàn thành việc trao sổ đỏ đất nông nghiệp cho người dân trong năm 2017, từ đầu quý III vừa qua, huyện Tiên Yên tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời tập trung nhân lực xuống tận xã, thôn để trao sổ đỏ đất nông nghiệp cho người dân. Tuy nhiên, theo báo cáo của đơn vị thực hiện, đến thời điểm này kết quả chưa cao.

Hiện huyện Tiên Yên còn gặp khó trong việc huy động kinh phí chi trả cho các đơn vị tư vấn đã thực hiện công tác điều tra, rà soát, làm giấy cấp mới, cấp đổi sổ đỏ đất nông nghiệp giai đoạn trước đó. Theo báo cáo của huyện, hiện Tiên Yên mới chi trả được trên 2,5 tỷ đồng cho các đơn vị tư vấn, còn nợ lại 8,9 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo quy định kinh phí để chi trả việc này được trích 10% trong tổng thu cấp quyền sử dụng đất của huyện. Tuy nhiên, thông thường tổng thu quyền sử dụng đất mỗi năm của Tiên Yên chỉ đạt khoảng 10 tỷ đồng; năm 2016 vừa qua đạt 13 tỷ đồng. 

Theo đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, với tổng thu trên thì có lẽ phải trên 5 năm nữa Tiên Yên mới trả hết nợ cho các đơn vị tư vấn. Có thể thấy, việc trao sổ đỏ đất nông nghiệp cấp đổi, cấp mới cho người dân là mục tiêu quan trọng, ý nghĩa của tỉnh và mang lại nhiều lợi ích cho chính người dân. Chính bởi vậy, huyện Tiên Yên cần phải có những giải pháp hiệu quả hơn nhằm đẩy mạnh tiến độ, trao sổ đỏ đất nông nghiệp đến tay người dân. Bên cạnh đó, các ngành chức năng tỉnh cũng cần xem xét hỗ trợ thêm kinh phí cho các đơn vị có nguồn thu từ đất nhỏ để chi trả cho các đơn vị tư vấn, trong đó có huyện Tiên Yên.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.