Tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp

Hiệu quả "3 đồng hành, 5 hỗ trợ" ở Hải Hà

Thứ Sáu, 20/10/2017, 13:35 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, huyện Hải Hà đã có nhiều giải pháp cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp... Triển khai một cách sáng tạo, hiệu quả “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp.

Tin liên quan

Tính đến hết tháng 9 năm 2017, toàn huyện Hải Hà có 173 doanh nghiệp, HTX (Trong đó có 108 Công ty TNHH, 14 Công ty CP, 6 DNTN, 45 HTX), tăng 35 DN, HTX so cùng kỳ năm 2016. Tổng doanh thu đạt 65,957 tỷ đồng, tăng 11,873 tỷ đồng so cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng đạt 7.481 tỷ đồng, tăng 4.085 tỷ đồng so cùng kỳ (trong đó vốn NSNN: 185 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp trong nước, dân cư: 2.728 tỷ đồng; DN có vốn đầu tư nước ngoài: 3.430 tỷ đồng; vốn dư nợ ngân hàng: 1.138 tỷ đồng).

Có được kết quả trên, huyện đã có nhiều giải pháp cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng với doanh nghiệp... Đặc biệt đã xác định việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI) là một trong những khâu đột phá để kinh tế Hải Hà có bước phát triển cao và bền vững. Hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp, triển khai một cách sáng tạo, hiệu quả “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Tập huấn kiến thức về PCI, DDCI cho CBCC huyện.
Tập huấn kiến thức về PCI, DDCI cho cán bộ, công chức huyện.

Với phương châm tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, huyện Hải Hà đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp để xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, thân thiện, thông thoáng và minh bạch; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Huyện kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là đối với khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Huyện đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc và hỗ trợ doanh nghiệp theo quý; tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào huyện như: Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Khu công nghiệp Texhong; Công ty TNHH xuất khẩu thương mại Lâm Ngọc Dương; Công ty TNHH Long Vũ đầu tư vào hệ thống phà, tàu cao tốc, cơ sở hạ tầng tại Khu du lịch xã đảo Cái Chiên; Công ty cổ phần Tuấn Long đầu tư vào Dự án duy trì phát triển đàn lợn nái Móng Cái theo hướng VietGAP tại xã Quảng Long...

Quan tâm chủ động tích cực giả quyết vướng mắc nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tưu trên địa bàn. San lấp mặt bằng Dự án duy trì phát triển đàn lợn nái Móng Cái theo hướng VietGap tại xã Quảng Long của Côngty cổ phần Tuấn Long.
Quan tâm chủ động tích cực giải quyết vướng mắc nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Ảnh: San lấp mặt bằng Dự án duy trì phát triển đàn lợn nái Móng Cái theo hướng VietGAP tại xã Quảng Long của Công ty CP Tuấn Long.

UBND huyện còn phối hợp với Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, Tổ công tác PCI tỉnh và đơn vị tư vấn DDCI tỉnh tổ chức lớp tập huấn kiến thức về PCI, DDCI và hội nhập kinh tế đầu tư cho 232 CBCCVC trên địa bàn. Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào huyện và thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại với người dân tại các địa phương có dự án đầu tư nhằm tạo sự đồng thuận cao. Thành lập trang fanpage "DDCI Hải Hà". Chỉ trong hơn một tháng hoạt động đã có gần 20 tin, bài, videoclip đăng tải; có 4 doanh nghiệp đăng tin đề nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Huyện Hải Hà đã kịp thời đăng tải thông tin để tháo gỡ, trả lời làm rõ những khó khăn, vướng mắc và được cộng đồng tham gia đánh giá cao.

Cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Hải Hà hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính.
Cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Hải Hà hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính.

Đầu tháng 8 vừa qua, huyện đã tổ chức tiếp xúc doanh nghiệp quý III-2017, thông tin danh mục các dự án kêu gọi, thu hút đầu tư vào Hải Hà; thông báo về kết quả trả lời 42 kiến nghị, vướng mắc của tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến các cơ chế, chính sách về đầu tư trong quý I, quý II năm 2017. Ông Đoàn Văn Lẽ, Giám đốc HTX Tổng hợp dịch vụ vận tải Quang Minh, thôn 4, xã Quảng Minh cho biết: Sau hội nghị, HTX đã có kiến nghị thuê đất để trồng rau và chỉ vài ngày, huyện đã có trả lời thỏa đáng để chúng tôi kịp thời tìm hướng khác. Còn anh Đỗ Văn Tuấn, Giám đốc Công ty CP nông nghiệp Tuấn Long chia sẻ: Trong quá trình triển khai dự án Duy trì và phát triển đàn lợn nái Móng Cái theo tiêu chuẩn VietGAP, doanh nghiệp luôn được các ban, ngành của huyện đồng hành hỗ trợ giải quyết kịp thời các vướng mắc trong thời gian sớm nhất, nên hiện nay dự án đang được triển khai đúng tiến độ.

Hoạt động sản xuất sản phẩm Vải conton của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Texhong Hải Hà).
Sản xuất sản phẩm vải cotton của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Texhong Hải Hà).

Bên cạnh đó, huyện Hải Hà cũng đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt chú trọng đến cải cách hành chính và nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm nhiệm vụ trực tiếp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết và giám sát việc thực hiện các thủ tục hành chính. Đến nay, đã đưa 342 TTHC trên 20 lĩnh vực vào giải quyết tại Trung tâm HCC. Trong đó: Thẩm quyền giải quyết của huyện là 277 TTHC trên 15 lĩnh vực; giải quyết theo quy trình mức độ 3 là 233/277 thủ tục (đạt tỉ lệ 85%); thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm 277/277 TTHC (đạt 100%). Công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa TTHC thực hiện cắt giảm số thời gian giải quyết được 936 ngày, tỷ lệ cắt giảm đạt 30% số thời gian giải quyết TTHC theo quy định.

Bằng sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cấp, các ngành trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện, với mục tiêu xây dựng chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp, Hải Hà phấn đấu năm 2017 chỉ số năng lực cạnh tranh của huyện đứng thứ 5-6 trong 14 địa phương toàn tỉnh.

Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.