Sản xuất công nghiệp: Các doanh nghiệp chủ động

Thứ Sáu, 20/10/2017, 14:51 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với những khó khăn từ thị trường, cơ chế, chính sách... Khắc phục những khó khăn này, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã nỗ lực vượt khó, chủ động tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư. Qua đó, ổn định sản xuất kinh doanh, đồng thời góp phần duy trì tăng trưởng lĩnh vực này đạt 4,2%/năm như kế hoạch đã đề ra.

Tin liên quan

Bể dưỡng gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền
Bể dưỡng gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền.

Hoạt động sản xuất công nghiệp những tháng qua có sự đóng góp tích cực của ngành công nghiệp chế biến với chỉ số sản xuất duy trì sự tăng trưởng tuy thấp nhưng ổn định với mức tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Đạt kết quả trên là do sự chủ động, linh hoạt của các doanh nghiệp trong  việc duy trì sản xuất và tận dụng thời cơ để mở rộng thị trường.

Điển hình là Công ty TNHH MTV Nến AIDI Việt Nam, tiếp nối sự thành công của Nhà máy sản xuất nến tại KCN Cái Lân, đầu năm 2017, Công ty đã đưa Nhà máy sản xuất các sản phẩm tạo hương thơm và nến cao cấp AIDI thứ 2 tại KCN Việt Hưng đi vào hoạt động ổn định với 1.000 công nhân lao động. Nhà máy có công suất 800 tấn sáp nguyên liệu/tháng. Qua đó, nâng công suất của 2 nhà máy sản xuất nến của Công ty trên địa bàn tỉnh lên tới 1.600-2.000 tấn sáp nguyên liệu/tháng. Đặc biệt, phần lớn công đoạn sản xuất sản phẩm của Công ty đều được chế tạo thủ công. Các sản phẩm sử dụng nguyên liệu nhập khẩu, hương liệu tự nhiên, an toàn tuyệt đối. Do đó, 100% sản phẩm của Công ty được xuất khẩu sang thị trường các nước như Mỹ, Anh, Úc... 9 tháng năm 2017, doanh thu của đơn vị đạt 40 triệu USD, đảm bảo việc làm cho 2.500 công nhân lao động, thu nhập 4,5-5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Công ty đã thuê địa điểm tổ chức lớp mầm non tư thục để người lao động được yên tâm sản xuất và đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà ở cho công nhân.

Hệ thống tubin phát điện của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả
Vận hành hệ thống tubin phát điện tại Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả.

Trên địa bàn tỉnh đã có không ít doanh nghiệp chủ động nắm bắt thời cơ, đầu tư thiết bị, mở rộng sản xuất. Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền tận thu tro, xỉ thải của Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều, đã đưa vào hoạt động Nhà máy Sản xuất gạch không nung tại xã Bình Khê, TX Đông Triều với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Các thành phần như tro, xỉ thải, xi măng…, sau khi phối trộn được đưa vào dây chuyền ép tĩnh gạch không nung tự động hoàn toàn theo công nghệ Nhật Bản, công suất 40 vạn viên/ngày và 60 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn/năm. Đây là công nghệ ép gạch không nung hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, gạch không nung sau khi ép đều được đưa vào bể ngâm nước, sau đó chuyển qua hầm dưỡng hơi nước 70oC để làm tăng quá trình thuỷ hoá của xi măng. Từ đó, gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền có cường độ chịu lực cao, khả năng cách âm, chống thấm tốt.

Không chỉ chất lượng cao, thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, mà sản phẩm của Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền còn có giá thành cạnh tranh (800 đồng/viên). Do đó, gạch không nung Thanh Tuyền được thị trường tiếp nhận, sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Nhằm đa dạng hóa sản phẩm, Công ty cũng nghiên cứu đầu tư dây chuyền sản xuất các sản phẩm gạch lát cao cấp, ngói lợp cao cấp không nung. Nhờ đó, Công ty đã duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, tạo việc làm thường xuyên cho 200 lao động địa phương, thu nhập bình quân từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ động tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu nhập cho công nhân lao động. Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả được đầu tư với mục tiêu sử dụng than cám 6B có nhiệt trị thấp, cung cấp sản lượng điện năng là 3,68 tỷ kwh/năm, đấu nối với hệ thống điện quốc gia bằng hai cấp điện áp là 220KV và 110KV cho khu vực tam giác kinh tế Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng. Tuy nhiên, có những thời điểm nhu cầu thị trường không cao, giá thấp, cạnh tranh gay gắt đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng phát điện của Công ty.

Trước những khó khăn đó, Ban lãnh đạo Công ty đã phân công một đồng chí phó giám đốc trực tiếp giám sát chỉ đạo bộ phận thị trường điện, bám sát thị trường để lên kế hoạch phát điện hợp lý theo từng thời điểm, đảm bảo sản lượng toàn nhà máy. Công ty chủ động phối hợp với các đơn vị bạn trong công tác giao nhận than đảm bảo cả về số lượng, chất lượng. Đồng thời xây dựng phương án ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất; quản trị chặt chẽ các yếu tố chi thuê ngoài, giảm vật tư tồn kho, hạn chế vật tư tồn kho phát sinh... Công ty cũng tiếp tục tìm kiếm các đối tác có năng lực tiêu thụ tro, xỉ thải, hạn chế bụi bẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường. Với các giải pháp tích cực, 9 tháng năm 2017, doanh thu của Công ty đạt gần 2.400 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ 2016, phấn đấu doanh thu 4.117 tỷ đồng trong cả năm.

Cao Quỳnh

 

.
.
.
.
.
.
.
.