Hải Quan Bắc Phong Sinh: Cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Thứ Sáu, 20/10/2017, 12:07 [GMT+7]
.
.

Cùng với công tác kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá XNK tại khu vực cửa khẩu, Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh (Hải Hà) còn làm tốt công tác cải cách TTHC, hiện đại hoá các thủ tục hải quan, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK và kê khai các thủ tục hải quan của doanh nghiệp.

Tin liên quan

Cán bộ Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh mở tờ khai và giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK hàng hóa.
Cán bộ Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh mở tờ khai và giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK hàng hóa.

Trong 9 tháng năm 2017, tổng kim ngạch XNK của Hải Hà đạt 192 triệu USD, thu ngân sách đạt 52,9 tỷ đồng. Có được kết quả này phải kể đến việc Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã tập trung cải cách TTHC, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp và cư dân biên giới trong hoạt động XNK.

Hiện nay, tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh có khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động XNK. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã tập trung triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng năm 2020 của Chính phủ.

Theo đó, Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã chủ động công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy định về hoạt động XNK hàng hóa cho doanh nghiệp, cư dân biên giới và người nộp thuế bằng nhiều hình thức cụ thể như: Niêm yết, công khai các thủ tục hành chính tại dây chuyền thủ tục; thường xuyên đăng tải thông tin, chính sách và hoạt động của Chi cục trên trang fanpage; triển khai dịch vụ công trực tuyến trong thực hiện thủ tục hải quan; tổ chức đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để triển khai những chính sách, quy định mới tạo sự thân thiện, cởi mở giữa cán bộ hải quan với doanh nghiệp.

Từ đầu năm 2017, Chi cục đã thành lập và duy trì hoạt động 24/7 của Tổ giải quyết vướng mắc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được hoạt động thuận tiện nhất trong quá trình tham gia XNK hàng hóa. Phát huy tối ưu hóa các phần mềm ứng dụng quản lý hàng hóa tạm nhập tái xuất, hệ thống e-Custom V5 để hỗ trợ thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống VNASS, quản lý sử dụng chữ ký số, tài khoản giao dịch điện tử khi thực hiện khai báo hải quan, rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá… tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thân thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, mang đến sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Trong 9 tháng, Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã mở tổng cộng 2.512 tờ khai cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Toàn, đại diện Công ty TNHH Chế biến thủy sản và XNK Trang Khanh là doanh nghiệp đã có hơn 6 năm tham gia hoạt động XNK tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, cho biết: “Trong quá trình tham gia hoạt động XNK hàng hoá tại cửa khẩu, các ngành chức năng đều tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia hoạt động, mọi TTHC đều được giải quyết nhanh chóng rõ ràng nên chúng tôi rất yên tâm. Mọi vướng mắc của doanh nghiệp đều được cán bộ hải quan trực tiếp giải đáp, tháo gỡ”.

...và kiểm tra, kiểm soát hàng hóa XNK theo quy định.
Cán bộ Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh kiểm tra, kiểm soát hàng hóa XNK theo quy định.

Xác định con người là nhân tố quyết định thành công của công cuộc cải cách hành chính, vì vậy Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã luôn quan tâm bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực chuyên môn, thường xuyên tập huấn kiến thức quản lý nhà nước về hải quan; tổ chức thực hiện pháp luật về thuế; phòng chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Hiện đội ngũ cán bộ công chức có trên 70% trình độ đại học và sau đại học, sử dụng thành thạo, hiệu quả hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Tại dây chuyền thủ tục, cán bộ hải quan luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo trong cải cách thủ tục hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc. Thực hiện chuẩn mực văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, tạo môi trường thân thiện mang đến sự hài lòng và hợp tác đối với cộng đồng doanh nghiệp

Ông Kiều Văn Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh khẳng định: Những kết quả trong cải cách hành chính của Chi cục đều là cụ thể hóa của công tác hiện đại hóa hành chính, được doanh nghiệp và cư dân biên giới đánh giá cao. Việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp và cư dân biên giới. Rút ngắn thời gian thông quan trung bình đối với hàng luồng xanh không quá 3 giây và thủ tục hải quan công khai, minh bạch phù hợp với chuẩn mực quốc tế  được doanh nghiệp và người dân đánh giá cao, về một nền hành chính hiện đại, thu hút các doanh nghiệp tham gia hoạt động tại cửa khẩu. Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu và gian lận thương mại của huyện, trong thời gian qua Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 huyện chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn, giữ vững ổn định chính trị, kinh tế, xã hội vùng biên giới. Trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng hình ảnh công chức hải quan chính quy, hiện đại vì sự phát triển bền vững của kinh tế thương mại và thu hút doanh nghiệp đến với Hải Hà đầy tiềm năng và phát triển.

Quế Ninh

.
.
.
.
.
.
.
.