Dồn lực cho các xã đặc biệt khó khăn

Thứ Bảy, 14/10/2017, 06:11 [GMT+7]
.
.

Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện Đề án “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” (Đề án 196). Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song cả hệ thống chính trị của tỉnh cùng quyết tâm triển khai hiệu quả đề án, phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh không còn hộ nghèo, xã, thôn ĐBKK, hoàn thành Chương trình 135.

Tin liên quan

Mô hình trồng ớt xuất khẩu tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân
Mô hình trồng ớt xuất khẩu tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Để hoàn thành mục tiêu của đề án, tỉnh đã ban hành các kế hoạch, thông báo, văn bản chỉ đạo triển khai. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp kiểm tra tiến độ thực hiện Đề án 196 tại một số thôn, xã thuộc 7 huyện có xã, thôn ĐBKK; đồng thời, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị từ các địa phương. Tỉnh cũng phân cấp, trao quyền cho chủ tịch UBND cấp huyện để chủ động triển khai. Trong đó, xác định rõ quan điểm lấy người dân là trung tâm, cấp xã là nơi trực tiếp thực hiện, cấp huyện trực tiếp chỉ đạo thực hiện.

Xác định thực hiện Đề án 196 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các địa phương đã triển khai Đề án 196 gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh, trong đó, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong chỉ đạo, triển khai, thực hiện Đề án 196.

9 tháng qua, các địa phương đã phân bổ vốn Chương trình 135 cho 144 danh mục công trình hạ tầng năm 2017 thuộc Đề án 196 với tổng số vốn là 163,445 tỷ đồng. Hiện đã có 121/144 công trình đang triển khai thi công (chiếm 90,97%), 23/144 công trình chưa có khối lượng thực hiện (trong đó, có 10/144 công trình đã ứng vốn giải ngân). Đến nay, đã hỗ trợ 3.018/5.309 hộ dân phát triển sản xuất; 58/101 công trình hạ tầng giao thông; 57/63 công trình thủy lợi; 2/2 nhà văn hóa; hỗ trợ nhà ở cho 351/409 hộ nghèo...

Xuất phát từ thực tế đội ngũ cán bộ cấp xã ở các xã ĐBKK phần nào còn hạn chế về trình độ, bên cạnh việc tỉnh phân bổ vốn hợp lý bồi dưỡng, đào tạo cán bộ cấp xã, thời gian tới, các địa phương như: Hải Hà, Tiên Yên, Bình Liêu sẽ thực hiện luân chuyển lãnh đạo phòng chuyên môn của huyện làm chủ tịch UBND tại xã ĐBKK. Qua đó, hỗ trợ đội ngũ cán bộ xã ở các xã ĐBKK có thể đảm nhận tốt hơn hoạt động phân cấp của Đề án 196 cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia khác.

Nguồn vốn của Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh tạo động lực cho người dân các xã 135 vươn lên thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống (Trong ảnh: Giao dịch tại xã Đạp Thanh-một trong các xã 135 của huyện Ba Chẽ)
Cán bộ Ngân hàng CSXH Chi nhánh Quảng Ninh giao dịch với người dân xã Đạp Thanh-một trong các xã 135 của huyện Ba Chẽ)

Bên cạnh sự chủ động của các địa phương, các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội đã tích cực vào cuộc hỗ trợ các xã, thôn ĐBKK bằng những phần việc cụ thể. Đơn cử như: Sở Công Thương phối hợp với Điện lực Quảng Ninh và các địa phương tiến hành rà soát số hộ chưa được sử dụng điện để lập báo cáo đề xuất đầu tư dự án cấp điện cho các cụm điểm dân cư dưới 20 hộ dân trên địa bàn tỉnh chưa được sử dụng điện với tổng mức đầu tư không quá 55 tỷ đồng trình UBND tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông triển khai 2 dự án: Hỗ trợ người dân các xã khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh thiết bị thu truyền hình số; Hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo, cận nghèo không bắt được sóng truyền hình số mặt đất. 2 đề án triển khai tại 22 xã, 11 thôn ĐBKK, lắp trạm thu phát sóng di động tại các thôn, bản, điểm dân cư hiện chưa có sóng điện thoại di động hoặc rất yếu. Ủy ban MTTQ tỉnh kêu gọi ủng hộ kinh phí cho các xã, thôn ĐBKK. Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ 8 danh mục công trình trên địa bàn các xã ĐBKK với tổng kinh phí 464  triệu đồng. Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch tạo điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi gắn với các điểm trường, trường mầm non, tiểu học tại 22 xã ĐBKK. Hội Nông dân tỉnh triển khai kế hoạch hỗ trợ xây dựng công trình nước sinh hoạt cho bản Phiêng Sáp, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu với kinh phí 130 triệu đồng.

9 tháng qua, toàn tỉnh đã có 3.371 hộ dân thuộc 22 xã, 11 thôn ĐBKK đăng ký thực hiện các mô hình phát triển sản xuất để thoát nghèo bền vững; 1.575 hộ nghèo và 479 hộ cận nghèo thuộc 22 xã, 11 thôn ĐBKK đăng ký thoát nghèo; đăng ký đóng góp hơn 1 tỷ đồng để tham gia xây dựng các công trình hạ tầng.

Với sự vào cuộc tích cực từ tỉnh đến địa phương cùng tinh thần chủ động của người dân, Đề án 196 đã được thực hiện cơ bản đảm bảo đúng yêu cầu, nhiệm vụ, tiến độ đề ra. Toàn tỉnh có 3 huyện hoàn thành trên 60% mục tiêu Đề án, là: Tiên Yên, Hải Hà, Bình Liêu. Trong các xã ĐBKK có 3 xã thực hiện đạt trên 70% mục tiêu Đề án, 5 xã đạt trên 60%, 6 xã đạt từ 50-60%, 8 xã đạt dưới 50%.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.