Đất và người Hải Hà:

Người đưa đảo Cái Chiên gần hơn với đất liền

Thứ Sáu, 20/10/2017, 12:10 [GMT+7]
.
.

Tuyến phà vận chuyển hàng hóa, hành khách từ xã đảo Cái Chiên đến bến Ghềnh Võ, xã Quảng Điền (Hải Hà) chính thức đi vào hoạt động đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại và thông thương hàng hóa của bà con nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã đảo. Người tiên phong đưa đảo Cái Chiên gần hơn với đất liền chính là anh Lê Xuân Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Long Vũ.

Tin liên quan

Anh Lê Xuân Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Long Vũ.
Anh Lê Xuân Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Long Vũ.

Đến xã đảo Cái Chiên vào một ngày giữa tháng 10, trên chuyến phà tấp nập hành khách và phương tiện, chúng tôi cảm nhận được không khí hồ hởi, vui vẻ của người dân xã đảo cũng như du khách. Ông Lê Viết Ninh, người dân xã Cái Chiên cho biết: Là xã đảo duy nhất của huyện Hải Hà, nhiều năm trước, việc đi lại của người dân chúng tôi gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc vào con nước. Phương tiện đi lại không thuận lợi khiến cho đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, kinh tế - xã hội của xã đảo kém phát triển. Từ khi có phà, người dân Cái Chiên rất vui mừng, phấn khởi, rút ngắn khoảng cách giữa đất liền với xã đảo. Đặc biệt, giao thông thuận lợi, cơ sở vật chất hạ tầng được quan tâm đầu tư, người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nhất là làm du lịch khi du khách đến với xã đảo ngày một đông.

Chúng tôi gặp anh Lê Xuân Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Long Vũ ngay khi phà cập bến. Anh Thọ đang cùng với công nhân công ty chuẩn bị cho việc thi công tuyến kè khu vực bến phà Cái Chiên, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bến bãi để cho tuyến phà hoạt động ổn định, an toàn. Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Xuân Thọ cho biết: Trước đây, đời sống kinh tế - xã hội của Cái Chiên gặp rất nhiều khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu là giao thông không thuận lợi. Trong chuyến thăm xã đảo ngày 15/4/2015, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo địa phương và các ngành chức năng khẩn trương tập trung đưa điện lưới ra xã đảo, quy hoạch phát triển du lịch và nhanh chóng triển khai dự án đầu tư bến bãi, đưa phà Cái Chiên vào hoạt động, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân và du khách.

Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng bến bãi và phà có tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng với 4 phà và hạ tầng cầu cảng ở 2 bến. Ngay khi được lựa chọn là chủ đầu tư dự án, tháng 3/2015, Công ty TNHH Long Vũ đã khẩn trương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng bến, bãi và đưa phà Cái Chiên vào hoạt động. Hiện nay, Công ty đã hoàn thành 2 bến tạm và đưa 1 phà vào hoạt động, với tổng chiều dài toàn tuyến từ bến Ghềnh Võ xã Quảng Điền đến bến cảng xã Cái Chiên là 7,8km. Những ngày đầu, sau khi đầu tư hạ tầng bến bãi, do chưa có phà, Công ty TNHH Long Vũ đã phải thuê lại một phà của Công ty TNHH 1TV Cầu phà Quảng Ninh để chạy thử trong vòng 1 năm đồng thời đóng mới 1 phà công suất 150 CV.

Sau khi chạy thử nghiệm thành công và được các ngành chức năng cấp phép hoạt động, ngày 18/7/2015, Xí nghiệp đầu tư và phát triển Cái Chiên thuộc Công ty TNHH Long Vũ đã chính thức đưa tuyến phà vận chuyển hàng hóa, hành khách từ xã đảo Cái Chiên đến bến Ghềnh võ, xã Quảng Điền (huyện Hải Hà) vào hoạt động để phục vụ nhu cầu đi lại và thông thương hàng hóa của bà con nhân dân với 3 lượt phà chạy theo giờ cố định từ đất liền ra đảo và ngược lại.

Từ khi đưa vào hoạt động, phà Cái Chiên đã tạo điều kiện thuận lợi cho
Từ khi đưa vào hoạt động phà Cái Chiên đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội của xã đảo Cái Chiên.

Đồng chí Nguyễn Văn Pẩu, Bí thư Đảng ủy xã Cái Chiên cho biết: Từ khi đưa tuyến phà vào hoạt động, giao thông thuận lợi, đời sống kinh tế - xã hội của xã đảo đã có bước phát triển đáng kể; hàng chục ngôi nhà mới được xây dựng khang trang. Hiện nay, cả xã đã có 35 hộ dân tham gia đăng ký kinh doanh với 115 phòng nghỉ, tăng 79 phòng so với 2016. Trong 9 tháng năm 2017, lượng khách đến với xã đạt trên 53.800 lượt, tăng 32.800 lượt so cùng kỳ năm 2016; tăng 134,5% so với kế hoạch năm 2017. Doanh thu từ du lịch đạt khoảng 18,6 tỷ đồng. Tuyến phà hoạt động không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại an toàn của người dân xã đảo mà đây còn là điều kiện để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư đến với xã Cái Chiên. Cùng với đó, huyện Hải Hà đang triển khai thực hiện quy hoạch lại Cái Chiên theo hướng phát triển dịch vụ du lịch biển đảo. Đây là một bước tiến để phát triển kinh tế - xã hội của xã đảo.

Theo anh Lê Xuân Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Long Vũ, hiện Công ty đã hoàn thiện san lấp hơn 40% diện tích mặt bằng trên tổng diện tích hơn 3,8 ha. Từ nay đến cuối năm, Công ty sẽ triển khai thi công kè bến phía Cái Chiên với chiều dài 250 mét, tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng, hạ thủy thêm 1 phà công suất 250 CV và nâng cấp phà đang hoạt động, nâng cấp cầu xuồng cập bến để đảm bảo giao thông đi lại cho nhân dân và du khách. Tuy nhiên, cũng theo anh Thọ, hiện tại vẫn còn khoảng hơn 3.000m2 đất thuộc dự án còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Công ty cần có quyết định giao đất để có kế hoạch đầu tư, thành lập ban quản lý bến, đảm bảo công tác an toàn theo quy định an toàn giao thông đường thủy nội địa, đưa xã đảo gần hơn với đất liền.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.