Cafe Doanh nhân: Cục Hải quan tỉnh đối thoại với 200 doanh nghiệp

Thứ Ba, 10/10/2017, 17:37 [GMT+7]
.
.

Ngày 10/10, tại The Bay Cafe Doanh nhân (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), Cục Hải quan tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng 200 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh.

Tin liên quan

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành:
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành, đề nghị: Các cơ quan chức năng cần coi khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của mình để tháo gỡ nhanh nhất.

Thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ và chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp của tỉnh, thời gian qua, Cục Hải quan Quảng Ninh đã có kế hoạch riêng trong cải cách phát triển hiện đại hóa từng giai đoạn; tích cực triển khai sâu rộng cải cách từ hệ thống cơ sở pháp lý, thực hiện thông quan điện tử, thu thuế điện tử, dịch vụ công trực tuyến, kết nối một cửa quốc gia, một cửa ASEAN.

Đồng thời, nỗ lực chủ động đổi mới toàn diện các mặt công tác từ lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đến các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp với phương châm “Bốn bám” và “Ba đồng hành”. Qua đó góp phần tạo dựng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, truyền đi thông điệp mạnh mẽ về Chính phủ kiến tạo, phục vụ, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, coi doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân với Quảng Ninh. Tỉnh luôn đánh giá cao vai trò xung kích, chủ lực của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh. Đồng thời, chúc các doanh nghiệp tiếp tục phát huy khả năng, xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Đồng chí nhấn mạnh, Quảng Ninh là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu. Để phát huy những tiềm năng, lợi thế đó, tỉnh đã triển khai thực hiện 3 đột phá chiến lược. Đây là điều kiện cần thiết để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh. Vì thế, bằng nhiều nguồn lực, tỉnh đã đầu tư hạ tầng giao thông, hoàn thiện tuyến cao tốc thông suốt từ Hải Phòng-Hạ Long-Móng Cái; hệ thống giao thông cảng biển… Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang tiếp tục cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người dân giải quyết các thủ tục hành chính.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nội dung đối thoại cần đi thẳng vào những vấn đề thực tiễn, những vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải. Các cơ quan chức năng cần coi khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của mình để tháo gỡ nhanh nhất.

Đại diện Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân đặt câu hỏi liên quan đến các mặt hàng phải thực hiện kiểm tra chất lượng; khai báo hải quan.
Đại diện Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân đặt câu hỏi liên quan đến các mặt hàng phải thực hiện kiểm tra chất lượng; khai báo hải quan.

Trên tinh thần cởi mở, gần gũi, hội nghị đã tập trung các nhóm vấn đề ngành Hải quan và các doanh nghiệp quan tâm, như: Phát triển cơ chế, chính sách định hướng cho doanh nghiệp trong thời gian tới; hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp; cơ chế chính sách cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm tối đa chi phí hàng hóa cho doanh nghiệp; giải pháp khắc phục hạn chế yếu kém, xây dựng lực lượng cán bộ ngành Hải quan hoạt động chuyên sâu, minh bạch, hiệu quả.

Đại diện Cục Hải quan tỉnh trả lời câu hỏi của doanh nghiệp.
Đại diện Cục Hải quan tỉnh trả lời câu hỏi của doanh nghiệp.

Nhiều nội dung cụ thể đã được ngành chức năng quan tâm giải đáp như: Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua lối mở cầu phao tại km 3+4; việc kê khai, nộp thuế đối với phế liệu, phế phẩm để sản xuất hàng hóa xuất khẩu tiêu thụ nội địa; việc khai báo làm thủ tục xuất khẩu đối với hàng vận chuyển độc lập từ Hải quan Hải Phòng đến đích nhưng đã quá thời hạn vận chuyển; thủ tục pháp lý để thành lập kho ngoại quan; thông tin các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành và các văn bản hết hiệu lực thi hành để doanh nghiệp thực hiện; thủ tục hồ sơ, chính sách thuế đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu; thủ tục báo cáo quyết toán, xử lý phế liệu phế phẩm và các thủ tục liên quan đối với hàng hóa sản xuất khẩu, gia công cho thương nhân nước ngoài; khai báo trị giá hải quan…

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.