Xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch: Đón hài lòng cao hơn từ doanh nghiệp

Thứ Hai, 11/09/2017, 09:27 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, Quảng Ninh đặt mục tiêu tiếp tục duy trì là địa phương dẫn đầu trong triển khai Nghị quyết 19-2017/NQ-CP về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, duy trì trong top 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI. Theo đó, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đều đang tích cực xây dựng hình ảnh, môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng và minh bạch.

Tổ công tác PCI tỉnh tổ chức tập huấn triển khai đánh giá điều hành kinh tế cấp cơ sở qua mạng xã hội.
Tổ công tác PCI tỉnh tổ chức tập huấn triển khai đánh giá điều hành kinh tế cấp cơ sở qua mạng xã hội.

Quyết liệt từ cơ sở

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: Năm 2016, Hải Hà đứng cuối bảng xếp hạng DDCI khối địa phương, vì thế, ngay đầu năm 2017, huyện đã họp bàn xác định rõ những nguyên nhân. Chúng tôi nhận ra rằng, dù mình làm tốt nhưng nếu thông tin không đến được doanh nghiệp thì sẽ không có tác dụng. Bởi vậy, Hải Hà đã liên tục tổ chức các hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp. Đặc biệt trong quý I-2017, huyện đã gặp gỡ trên 200 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhận phản hồi của 22 ý kiến và trả lời 44 kiến nghị của doanh nghiệp. Không chỉ trả lời tại hội nghị tiếp xúc, trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND huyện còn trả lời kiến nghị bằng văn bản và gửi cho từng doanh nghiệp. Các câu trả lời được công khai trên Cổng thông tin điện tử của huyện. Bên cạnh đó, huyện cũng tuyên truyền, chỉ rõ những việc chính quyền đã làm trong triển khai Bộ chỉ số DDCI; tham gia Bộ công cụ khảo sát mạng xã hội. Hy vọng với cách làm đó, Hải Hà sẽ được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá và nhìn nhận tốt hơn trong năm nay.

Cán bộ Trung tâm hành chính công Cẩm Phả giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.
Cán bộ Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Tương tự, dù là địa bàn phát triển về KT-XH, nhưng năm 2016, TX Đông Triều là địa phương đứng thứ 10/14 về Chỉ số DDCI, chính vì vậy, ngay từ đầu năm nay, thị xã đã triển khai mạnh mẽ và quyết tâm nâng cao các chỉ số PCI, DDCI. Đặc biệt là với Chỉ số tính minh bạch, thị xã đã kiện toàn Ban biên tập Cổng thông tin điện tử, qua đó công bố trên trang web của thị xã các tài liệu, chính sách, dự án kêu gọi đầu tư. Trang Fanpega DDCI Đông Triều được đánh giá là có hệ thống phản ứng và thông tin liên tục. Qua đó, tạo cho doanh nghiệp địa chỉ tin cậy để có thể tìm hiểu thông tin, trao đổi trực tiếp với chính quyền. Chỉ số chi phí thời gian cũng được thị xã tập trung chỉ đạo giảm tối đa. Hiện 100% phí và lệ phí được công khai ở Trung tâm Hành chính công thị xã; số lượng và thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đều giảm. Đối với Chỉ số chi phí không chính thức, thị xã đã ban hành kế hoạch phòng chống tham nhũng, đến nay chưa nhận được khiếu nại nào về chi phí không chính thức từ phía các doanh nghiệp. Lãnh đạo thị xã cũng đã thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Riêng tháng 8 vừa qua đã nhận được 26 kiến nghị của doanh nghiệp, 100% ý kiến của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền UBND thị xã đã được giải quyết.

Ở các sở, ngành, sự quyết tâm cũng rất rõ ràng. Như tại Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực nâng điểm Chỉ số tiếp cận đất đai bằng cách cắt giảm 35% thời gian tiếp cận đất đai cho các doanh nghiệp. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất các dự án được đẩy nhanh tiến độ. Hay như tại Sở Tư pháp, để nâng cao Chỉ số thiết chế pháp lý, Sở đã phối hợp với Cục Thuế tỉnh xác định địa chỉ hơn 7.000 doanh nghiệp nộp thuế để cung cấp thông tin pháp lý, phổ biến chính sách pháp luật cho từng doanh nghiệp...

Nỗ lực của cả hệ thống chính trị

Theo đồng chí Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, trên cơ sở bám sát các nội dung và chỉ tiêu của Nghị quyết 19-2017/NQ-CP và từng chỉ số thành phần PCI, Quảng Ninh đã đề ra mục tiêu cụ thể và triển khai tích cực.

 Lãnh đạo Sở KH&CN giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp tại  phiên Cafe doanh nhân.
Lãnh đạo Sở KH&CN giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp tại phiên Cafe Doanh nhân.

Qua đó, 8 tháng năm 2017, đã có 1.580 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký trong tỉnh là 14.336. Các kết quả đạt được về môi trường kinh doanh vượt so với trung bình của các nước ASEAN-4 (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines); 6/9 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết 19-2017/NQ-CP; các chỉ số còn lại đều đã đạt bằng mức thời gian theo quy định của Nghị quyết. Các sở, ngành và địa phương đã thực hiện nghiêm túc quá trình xây dựng kế hoạch, chương trình hành động triển khai cụ thể của các cơ quan, đơn vị mình; chủ động công bố và cập nhật công khai, kịp thời các cơ chế, chính sách và các quy hoạch của tỉnh, của địa phương; mở chuyên mục hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của đơn vị mình để trực tiếp trả lời kiến nghị. Một số cơ quan đã có cách làm mới, dựng clip, đồ hoạ để đưa về Trung tâm Hành chính công như Sở Xây dựng, UBND TP Hạ Long.

Bên cạnh các chương trình gặp mặt thường kỳ của UBND tỉnh, năm 2017 các sở, ngành, địa phương của tỉnh đã tập trung hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp. 8 tháng qua, đã có 29 cơ quan tổ chức gặp mặt đối thoại doanh nghiệp. Đáng chú ý, trong tháng 8, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp. Mô hình “Cafe Doanh nhân” được giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì cũng đã triển khai theo chuyên đề, bước đầu tạo được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp. Công tác thanh, kiểm tra doanh nghiệp đã được quan tâm, chỉ đạo, nhằm hạn chế thanh, kiểm tra trùng chéo và tăng cường sự giám sát xã hội của doanh nghiệp. Qua đó, Thanh tra tỉnh đã kịp thời phát hiện và xử lý trùng chéo 66 doanh nghiệp so với kế hoạch thanh tra của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Về Chương trình khảo sát đánh giá Chỉ số năng lực điều hành cấp sở, ngành và địa phương thuộc tỉnh - DDCI, tỉnh đã triển khai Bộ công cụ khảo sát mạng xã hội DDCI (SNA). Đây là nội dung mới, sáng kiến đưa vào trong năm 2017 nhằm đa dạng kênh nắm bắt thông tin phản hồi của doanh nghiệp về thủ tục hành chính liên quan đến các tổ chức kinh tế... Hiện 17 đơn vị tham gia Bộ công cụ khảo sát mạng xã hội đã vào cuộc vận hành và trao đổi nâng cao hiệu ứng của trang Fanpage DDCI Quảng Ninh.

1
Những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh sẽ góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh (Trong ảnh: Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh).

Để thực hiện mục tiêu là địa phương dẫn đầu trong triển khai Nghị quyết 19-2017/NQ-CP về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, duy trì top 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI, tại cuộc họp ngày 9/9, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương cần tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, địa phương về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI, DDCI và khảo sát thí điểm mạng xã hội SNA. Đồng thời, cần phải nhận diện được những khó khăn, thách thức trong thời gian tới để có những giải pháp kịp thời cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhằm đón nhận sự hài lòng ở mức độ cao hơn nữa của cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt là các tổ chức Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức hội, thu hút đông đảo thành viên tham gia, thực sự trở thành cầu nối giữa các hội viên với các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, tạo sự lan toả, chuyển biến về nhận thức của các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; tuyên truyền theo chuyên đề về những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, PCI, DDCI, hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp...

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.