Xã Liên Hòa (TX Quảng Yên)

Nâng cao nhận thức của ngư dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Thứ Sáu, 29/09/2017, 16:16 [GMT+7]
.
.

Xã Liên Hòa hiện có gần 400 hộ dân sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản; trong đó trên một nửa số hộ đánh bắt bằng lồng bát quái. Để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững, bảo vệ môi trường, thời gian qua xã đã vào cuộc tích cực, tuyên truyền, vận động ngư dân không sử dụng các thiết bị cấm trong đánh bắt thủy sản. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, nhất là những phương tiện đánh bắt gần bờ.

Cán bộ xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) tuyên truyền cho ngư dân địa phương không sử dụng các hình thức khai thác, đánh bắt thủy sản hủy diệt.
Cán bộ xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) tuyên truyền ngư dân không sử dụng các hình thức đánh bắt thủy sản hủy diệt.

Xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Xã tuyên truyền thường xuyên các quy định, nghị định, văn bản pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản, các hình thức đánh bắt thủy sản hủy diệt bị cấm (dùng kích điện, mìn, lồng bát quái…) thông qua hội nghị quán triệt, các buổi họp dân cư, loa phát thanh hằng ngày. Cấp ủy xã phân công các tổ chức đoàn thể tổ chức các đội tuyên truyền xuống tận tàu, thuyền của ngư dân để phổ biến, nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của người dân. Đặc biệt, xã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của thị xã tăng cường rà soát, kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm các phương tiện sử dụng công cụ khai thác, đánh bắt thủy sản hủy diệt.

Đồng chí Lê Văn Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Chúng tôi tiếp tục vận động để người dân thay đổi hình thức đánh bắt, khai thác thủy sản phù hợp, vừa đảm bảo được thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, không vi phạm pháp luật và bảo vệ được nguồn lợi thủy sản. Xã cũng đang tiến hành rà soát từng hộ dân có người trong độ tuổi lao động có khả năng chuyển đổi sang các ngành khác, để từng bước chuyển đổi dần. Đồng thời, tiếp tục đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền, các ngân hàng có hướng dẫn cụ thể nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân vay vốn mua sắm thiết bị, đóng mới phương tiện đánh bắt công suất lớn, có thể vươn ra những vùng biển xa có trữ lượng thủy sản lớn, tránh đánh bắt ven bờ dẫn đến cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Lãnh đạo UBND TX Quảng Yên đối thoại với ngư dân 3 xã: Liên Hòa, Liên Vị, Tiền Phong về việc chấm dứt sử dụng các ngư cụ khai thác thủy sản mang tính tận diệt trong hoạt động đánh bắt thủy sản. (Ảnh: Nguyễn
Lãnh đạo TX Quảng Yên đối thoại với ngư dân các xã: Liên Hòa, Liên Vị, Tiền Phong về việc chấm dứt sử dụng các ngư cụ khai thác thủy sản mang tính hủy diệt. Ảnh: Nguyễn Chiến

Ông Nguyễn Văn Nho (thôn 8) chia sẻ: "Việc đánh bắt sử dụng lồng bát quái cho sản lượng lớn hơn so với cách đánh bắt truyền thống, nên rất nhiều hộ sử dụng. Qua tuyên truyền, vận động của cán bộ xã, chúng tôi hiểu đầy đủ hơn về nguy cơ, hậu quả của việc đánh bắt thủy sản hủy diệt. Chúng tôi cũng muốn chuyển sang đánh bắt xa bờ, nhưng đầu tư rất tốn kém. Nhiều hộ dân đã vay vốn ngân hàng để đầu tư mà chưa trả được nợ. Chúng tôi mong muốn khi tỉnh, thị xã ban hành quy định cấm khai thác theo hình thức này thì cần cho ngư dân thêm thời gian cùng với hỗ trợ, để từng bước chuyển đổi hình thức khai thác hoặc ngành nghề phù hợp, giúp yên tâm, ổn định cuộc sống".

Từ cuối tháng 8 đến nay, TX Quảng Yên đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại, tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật trong hoạt động thủy sản cho ngư dân tại 14 xã, phường trên địa bàn có tàu công suất từ dưới 20-90CV. Qua đó, đảm bảo 100% ngư dân nắm và hiểu rõ quy định cấm đánh bắt thủy sản theo hình thức hủy diệt của tỉnh, của Nhà nước; mục đích, ý nghĩa của công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản; phát huy vai trò trong đấu tranh, ngăn chặn các hành vi khai thác thủy sản hủy diệt; tích cực tham gia bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.