Vốn tín dụng ngân hàng: Chuyển từ "nâu" sang "xanh"

Thứ Bảy, 02/09/2017, 09:38 [GMT+7]
.
.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đoan cho biết: Quảng Ninh đang nỗ lực thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng từ “nâu” sang “xanh”.

Song hành với đó, nguồn vốn tín dụng của hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ, góp phần đắc lực hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế. Đáng chú ý, trong cơ cấu tín dụng, lĩnh vực khai khoáng, công nghiệp, đang có xu hướng giảm đi, thương mại, dịch vụ... lại tăng lên đáng kể.

Thay đổi cơ cấu vốn tín dụng

Giai đoạn từ năm 2010 đến nay, cơ cấu các ngành dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển dịch tích cực, trở thành ngành kinh tế phát triển năng động với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Theo Sở KH&ĐT, 6 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ trên địa bàn tỉnh tăng bình quân 11,5%/năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh. Đáng chú ý, tỷ trọng ngành dịch vụ tăng từ 39,3% năm 2010 lên trên 43,4% năm 2016; tỷ trọng ngành công nghiệp giảm từ 53,4% năm 2010 xuống khoảng 50% năm 2016; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng bình quân 16,5%/năm. Trong thời gian này, tỉnh đã huy động mạnh mẽ nhiều nguồn lực để tập trung đầu tư các dự án hạ tầng dịch vụ đặc biệt quan trọng, khi hoàn thành sẽ góp phần tạo nên diện mạo mới của tỉnh, như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công viên Đại dương Hạ Long, Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long, các khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại...

Các ngân hàng gia tăng nhiều tiện ích đáp ứng ngày càng đa dạng đối tượng khách hàng. Trong ảnh: HDBank Quảng Ninh tặng nhiều phần quà hấp dẫn cho khách hàng đến giao dịch nhân dịp khai trương Phòng giao dịch tại TP Cẩm Phả, ngày 10-8-2017. Ảnh: CAO QUỲNH
Các ngân hàng gia tăng nhiều tiện ích đáp ứng ngày càng đa dạng đối tượng khách hàng. Trong ảnh: HDBank Quảng Ninh tặng nhiều phần quà hấp dẫn cho khách hàng đến giao dịch nhân dịp khai trương Phòng giao dịch tại TP Cẩm Phả, ngày 10-8-2017. Ảnh: CAO QUỲNH

Cùng với sự phát triển này, ngành ngân hàng địa phương đã có những đóng góp quan trọng trong việc “bơm” vốn cho nền kinh tế. Theo thống kê của NHNN Chi nhánh Quảng Ninh, tính đến 31-7-2017, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh đạt 98.540 tỷ đồng, tăng 7,3% so với 31-12-2016. Trong đó, cho vay thành phần kinh tế nhà nước 35.277 tỷ đồng, chiếm 35,8% tổng dư nợ, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 6,5% so với cuối năm 2016; cho vay thành phần kinh tế ngoài nhà nước (doanh nghiệp, HTX) 33.800 tỷ đồng, chiếm 34,3% tổng dư nợ, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 22,8%; các thành phần kinh tế khác (hộ kinh doanh, cá nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài...) đạt 29.463 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 29,9%.

Lý giải sự tăng trưởng tín dụng nhanh của đối tượng là doanh nghiệp, HTX và những thành phần kinh tế ngoài nhà nước, ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Giai đoạn năm 2012 trở về trước, dòng vốn ngân hàng trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung vào các tập đoàn, công ty nhà nước trong các lĩnh vực khai khoáng, nhiệt điện, giá trị các món vay này rất lớn. Ngược lại, đối với lĩnh vực dịch vụ thì nhu cầu vốn rất khiêm tốn. Nguyên nhân là do các lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng chưa cao, việc đầu tư cho lĩnh vực này đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa hạn chế. Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây, khi tỉnh tập trung hơn cho phát triển dịch vụ, du lịch... thì nguồn vốn ngân hàng ở các lĩnh vực này cũng tăng trưởng mạnh. Mặt khác, đối với các đơn vị là công ty con của các tập đoàn lớn, đóng chân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các công ty than, trước đây thực hiện vay vốn ở các ngân hàng địa phương, nay theo chủ trương của các công ty mẹ, nguồn vốn vay ngân hàng sẽ tập trung ở ngân hàng hội sở, chứ không để tại ngân hàng địa phương nữa.

Hỗ trợ các lĩnh vực công nghiệp “không khói”

Hiện nay, vốn tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn đang được tập trung đầu tư trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh, cơ cấu cho vay tiếp tục dịch chuyển phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, theo hướng tập trung đầu tư vào lĩnh vực thương mại, du lịch, xây dựng cơ sở hạ tầng... Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chiếm tới 75,9% tổng dư nợ; dư nợ cho vay các ngành dịch vụ chiếm 39,9%; cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 9,5%... Về dư nợ cho vay các lĩnh vực phi sản xuất, đến 31-7-2017 đạt trên 23.800 tỷ đồng, tăng 7% so với 31-12-2016.

Lãi suất cho vay ngắn hạn 5 lĩnh vực ưu tiên tại các ngân hàng đang được áp dụng khoảng từ 6-7%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực khác phổ biến từ 6,8-9%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 9,3-11%/năm, các lĩnh vực khác phổ biến từ 10,5-12%. Nhiều ngân hàng còn áp dụng chính sách đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay chỉ từ 4-5%/năm.

Trong hoạt động của hệ thống ngân hàng hiện nay cũng đã có rất nhiều điều chỉnh về chính sách, đối tượng khách hàng, các dịch vụ cung cấp. Các ngân hàng thương mại trên địa bàn tổ chức nắm bắt nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp, không phân biệt thành phần kinh tế, tạo điều kiện thuận tiện trong tiếp cận vốn đối với tất cả khách hàng; nhận dạng những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp để có những giải pháp phù hợp, hỗ trợ vay vốn hoặc điều chỉnh giảm lãi suất cho doanh nghiệp, cơ cấu, gia hạn nợ hoặc điều chỉnh hạn mức tín dụng cho những khách hàng đang tạm thời gặp khó khăn, đáp ứng đủ nhu cầu vốn chính đáng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính liên quan đến cấp tín dụng... Theo đánh giá của NHNN Chi nhánh Quảng Ninh, đây là những cơ hội tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, dịch vụ, có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.