TX Quảng Yên

"Tuyên truyền, vận động ngư dân không đánh bắt thủy sản bằng hình thức hủy diệt"

Thứ Sáu, 29/09/2017, 15:52 [GMT+7]
.
.

"TX Quảng Yên có nhiều thuận lợi để phát triển đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thuỷ sản. Tuy nhiên, hiện có không ít ngư dân vẫn sử dụng các hình thức khai thác hủy diệt, khiến cho môi trường sống của thủy sản bị đe dọa. Thời gian qua, thị xã đã có nhiều giải pháp, biện pháp để bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững"- đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX Quảng Yên trao đổi với PV Báo Quảng Ninh)

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trức UBND TX Quảng Yên
Đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX Quảng Yên.

- Đồng chí cho biết đôi nét về tiềm năng, lợi thế của thị xã trong việc phát triển ngành thủy sản?

+ TX Quảng Yên nằm trong dải hành lang ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, có 34km đường bờ biển, có các cửa sông lớn đổ ra biển: Sông Bạch Đằng, sông Chanh, sông Rút và sông Bình Hương. Quảng Yên có trên 12.000ha bãi triều ở cả 19/19 xã, phường. Vùng biển của thị xã nằm trong vịnh kín, là nơi trú ngụ thích hợp để sinh sản và phát triển của nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao.

Ngư dân Quảng Yên có truyền thống, kinh nghiệm từ lâu đời về nghề thủy sản, không chỉ khai thác trên địa bàn thị xã mà còn vươn ra các địa phương khác trong tỉnh và tỉnh ngoài. Số lượng tàu cá của thị xã hiện chiếm gần 50% tổng số tàu cá của tỉnh...

Với những đặc điểm như trên nên, thị xã có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản. Sản lượng khai thác thủy sản của thị xã 8 tháng năm nay đạt 10.593 tấn (cá 8.402 tấn, tôm 1.209 tấn, thủy sản khác 982 tấn), đạt 69,4% kế hoạch năm, bằng 106,8% so với cùng kỳ. Kinh tế thủy sản không chỉ có đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH, mà còn tạo việc làm cho gần 8.000 lao động lao địa phương.

- Được biết, hiện trên địa bàn thị xã còn một số tàu thuyền sử dụng các thiết bị đánh bắt, khai thác mang tính hủy diệt cao. Vậy đây là nguyên nhân?

+ Một thực tế đáng lo ngại là gần đây có nhiều tàu, thuyền của ngư dân trên địa bàn sử dụng các thiết bị đánh bắt, khai thác mang tính hủy diệt, như giã cào, lưới rê, lồng bát quái, lưới xăm, lưới mắt nhỏ…, đang đe dọa làm cạn kiệt cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Đây đang là vấn đề được cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng thị xã đặc biệt quan tâm giải quyết.

Quảng Yên hiện có 2.721 tàu cá, số tàu đánh bắt xa bờ ngày càng tăng: Năm 2014 là 74 tàu, đến năm 2016 là 363 tàu, tăng 289 tàu. Trong khi đó, thị xã không có ngư trường khai thác thủy sản. Vì vậy số lượng lớn tàu  phải khai thác thủy sản tại các ngư trường một số huyện trong tỉnh hoặc ngư trường tỉnh lân cận, rất ít khi về địa phương. Do đó việc kiểm tra, gia hạn giấy phép khai thác thủy sản, đăng ký tàu cá cũng như triển khai các văn bản pháp luật thủy sản, thông tin, chính sách hỗ trợ liên quan đến hoạt động thủy sản, nhất là tuyên truyền ngư dân không đánh bắt thủy sản theo hình thức hủy diệt rất khó khăn.

- Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc đến đầu năm 2018 chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bằng lồng bát quái, thị xã đã có giải pháp, biện pháp gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Vũ  Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX Quảng Yên phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX Quảng Yên, tuyên truyền, phổ biến đến ngư dân các quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản.

+ Để tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, thời gian qua, thị xã đã ban hành nhiều văn bản về bảo vệ nguồn lợi thủy sản; chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát các điểm nuôi trồng thuỷ sản, vùng biển, phương tiện khai thác thuỷ sản; yêu cầu các xã, phường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan  kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác nguồn lợi thủy sản huỷ diệt.

Đặc biệt, thực hiện Công văn số 6014/UBND-NLN1 (ngày 16/8/2017) của UBND tỉnh về “Tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn việc sử dụng chất nố, xung điện, chất độc hại và các nghề khai thác thủy sản bị cấm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, ngày18/8, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 126/KH-UBND về việc mở đợt cao điếm tuyên truyền, kiểm tra xử phạt các hoạt động sử dụng, kinh doanh buôn bán các ngư cụ khai thác thủy sản trái phép trên địa bàn.

Cùng với đó, để thông tin kịp thời, tuyên truyền cho ngư dân nắm bắt được công tác chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh, cũng như tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của ngư dân, tránh khiếu kiện vưọt cấp đông người..., ngày 26/8, tại xã Liên Hòa, UBND thị xã đã phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) tố chức gặp gỡ, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, với sự có mặt của trên 150 ngư dân. Tại buổi gặp gỡ, sau khi được tuyên truyền, đa số ngư dân đồng tình với chủ trương bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững, ngăn chặn việc sử dụng chất nố, xung điện, chất độc hại trong khai thác thủy sản theo quy định.

Tuy nhiên, đối với việc cấm sử lồng bát quái, còn nhiều ý kiến chưa đồng tình. Theo đó, tỉnh, thị xã cần cho ngư dân có thời gian đế chuyến đổi nghề, thu hồi vốn đã đầu tư ngư cụ này… Trước kiến nghị của người dân, tỉnh cũng đã có chỉ đạo, gia hạn cho người dân khai thác bằng nghề này đến ngày 1/1/2018.

Để thực hiện đúng chỉ đạo của tỉnh, trước mắt thị xã tiếp tục tập trung tuyên truyền cho nhân dân hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cấm đánh bắt thủy hải sản theo hình thức hủy diệt, trong đó có đánh bắt bằng lồng bát quái; vận động ngư dân nói không với các hình thức đánh bắt thủy sản theo hình thức hủy diệt. Về lâu dài, để đảm bảo cuộc sống cho ngư dân thị xã sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giúp người dân có thể chuyển đổi nghề đáp ứng được đời sống cho gia đình. Sau thời gian trên, thị xã sẽ tăng cường ra quân kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

- Xin cảm ơn đồng chí

Nguyễn Chiến (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.