TX Quảng Yên: Nhiều giải pháp ngăn chặn tận gốc khai thác thuỷ sản tận diệt

Thứ Ba, 12/09/2017, 15:00 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê của Chi cục Thuỷ sản tỉnh, TX Quảng Yên hiện đang là địa phương có số lượng tàu khai thác thuỷ sản lớn nhất tỉnh với gần 2.800 tàu khai thác, tổng số trên 8.000 ngư dân. Khu vực khai thác chủ yếu là gần bờ.

TX Quảng Yên phát phao cứu sinh cho ngư dân kết hợp tuyên truyền về bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Ngư dân TX Quảng Yên nhận phao cứu sinh và tài liệu tuyên truyền về khai thác thuỷ sản có tính bền vững, do chính quyền địa phương cung cấp.

Điều đáng nói là có một phần không nhỏ ngư dân trong quá trình khai thác đã sử dụng các ngư lưới cụ bị cấm, có tính tận diệt nguồn lợi thuỷ sản cao. Ngăn chặn khai thác thuỷ sản mang tính tận diệt ở TX Quảng Yên khó khăn hơn nhiều so với các địa phương khác, không chỉ bởi số lượng ngư dân sử dụng hình thức cấm tràn lan, mà còn do thói quen khai thác thuỷ sản nhiều đời đã ăn sâu vào nếp nghĩ của họ... 

Nhận diện được những khó khăn đó, TX Quảng Yên xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân là giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất để giúp ngư dân thực hiện đúng quy định pháp luật về khai thác thuỷ sản, yêu biển và có trách nhiệm với biển.

Trong năm 2017, thị xã đã trích ngân sách 300 triệu đồng phục vụ công tác in ấn tài liệu tuyên truyền, huy động các cơ quan, đoàn thể, MTTQ vào cuộc tuyên truyền vận động ngư dân; trích nguồn kinh phí dành cho hoạt động thuỷ sản 300 triệu đồng để tổ chức các hội nghị tuyên truyền đến từng xã, phường, từng đối tượng ngư dân, cán bộ quản lý...

Từ đầu tháng 8-2017, thị xã đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền, ký cam kết với ngư dân tại từng xã, phường trên địa bàn về nội dung không khai thác thuỷ sản có tính tận diệt. Riêng đối với ngư dân 3 xã có nghề đánh lồng là Tiền Phong, Liên Vị và Liên Hoà, thị xã phối hợp với Chi cục Thuỷ sản, thành lập đoàn công tác liên ngành và cử lãnh đạo thị xã trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, đối thoại, giải đáp thắc mắc cho bà con. Đối với ngư dân đội tàu trên 90CV, thị xã tổ chức hội nghị riêng, nhằm vừa tuyên truyền về các quy định liên quan đến sử dụng nghề cấm, ngư lưới cụ cấm trong khai thác thuỷ sản, vừa lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất cũng như tham vấn các ý kiến của ngư dân về vấn đề này...

Ngư dân Quảng Yên ký cam kết không khai thác thủy sản hủy diệt
Ngư dân Quảng Yên tham gia ký cam kết với chính quyền địa phương về việc không khai thác thủy sản mang tính tận diệt.

Theo kế hoạch, trung tuần tháng 9 này, TX Quảng Yên sẽ tổ chức hội nghị thông tin, quán triệt đến 100% bí thư đảng uỷ xã, phường, bí thư - trưởng thôn, khu, lực lượng công an, quản lý thị trường, biên phòng... trên địa bàn về công tác quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, ngăn chặn hành vi khai thác thuỷ sản có tính chất tận diệt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã, cho biết: Đến thời điểm này Quảng Yên đã rà soát tương đối sát tổng thể số ngư dân trên địa bàn; đã thực hiện tuyên truyền và 90% ngư dân của thị xã đã ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định trong việc khai thác thuỷ sản của tỉnh. Sau quá trình tuyên truyền, ngư dân cũng đã nắm rõ hơn những quy định của pháp luật, nhiều ngư dân đã có sự chuyển biến cụ thể, tích cực trong việc đầu tư phương tiện, ngư cụ để chuyển đổi nghề khai thác. Bên cạnh đó, TX Quảng Yên đã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm trong khai thác thuỷ sản; đồng thời, triển khai đợt cao điểm về nội dung này. Hiện nay thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, thị xã đang tập trung xử lý các nghề sử dụng hoá chất, xung điện, lưới mắt nhỏ... trong khai thác thuỷ sản. Riêng đối với vi phạm liên quan đến sử dụng lồng bát quái sẽ tập trung lập biên bản, nhắc nhở; sau 31-12-2017 sẽ xử lý theo đúng quy định.

Cùng với đó, thị xã đang lên phương án vận động chuyển đổi nghề cho ngư dân, khuyến khích các ngư dân có điều kiện đầu tư sâu cho nghề để có thể hoạt động khai thác tại các vùng xa bờ, giảm khai thác gần bờ. Ngư dân được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất 6% khi vay vốn đầu tư vào những hạng mục này. Thị xã cũng giao cho cơ quan chức năng khảo sát nhu cầu, tiêu chuẩn tuyển dụng lao động của doanh nghiệp để làm cơ sở kết nối, giới thiệu cho ngư dân, nhằm hướng cho một số đối tượng ngư dân chuyển đổi từ nghề khai thác thuỷ sản thiếu tính bền vững sang làm công nhân tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, Vũ Đức Hưởng, việc chuyển đổi nghề cho ngư dân trước mắt không dễ làm, bởi thực tế thu nhập từ nghề biển đang khá cao, người ngư dân cũng chưa trang bị được cho mình tác phong công nghiệp. Thế nhưng đây sẽ là một trong những giải pháp quan trọng mà TX Quảng Yên đang tập trung thực hiện. Bởi, về lâu dài, giải pháp này sẽ giúp ngư dân có việc làm và thu nhập ổn định, cung cấp nguồn nhân lực cho các khu công nghiệp địa phương, đồng thời, đáp ứng mục tiêu bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, ngăn chặn tận gốc tình trạng khai thác thuỷ sản theo hình thức tận diệt.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.