TKV nâng tầm công nghệ khai thác

Thứ Hai, 04/09/2017, 12:38 [GMT+7]
.
.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững theo hướng đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động và thân thiện với môi trường. Trong đó, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, nâng cao mức độ an toàn lao động trong khai thác hầm lò là nhiệm vụ số 1.

Làm chủ công nghệ hiện đại

Để tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại, năng suất cao, TKV đã quyết liệt thực hiện quy hoạch lại tài nguyên của một số mỏ than để có điều kiện áp dụng cơ giới hóa, hiện đại hóa trong xây dựng và khai thác mỏ. Tập đoàn yêu cầu các đơn vị thành viên đầu tư cơ giới hóa, tự động hóa ở tất cả những khâu có thể thực hiện được ở các mỏ than, nhà máy tuyển, nhà máy điện, nhà máy luyện kim.

Vận hành giàn chống tự hành vinaalta trong khai thác hầm lò tại Công ty Than Vàng Danh.  Ảnh: Phạm Cường (Công ty Than Vàng Danh)
Vận hành giàn chống tự hành vinaalta trong khai thác hầm lò tại Công ty Than Vàng Danh. Ảnh: Phạm Cường (Công ty Than Vàng Danh)

Tập đoàn hiện có 13 đơn vị khai thác than hầm lò với 478 lò chợ hoạt động trong kỳ, 196 lò chợ khai thác đồng thời. Sản lượng khai thác hầm lò ngày càng tăng, số lượng mét đào lò của các đơn vị trong TKV ngày một lớn. Trước yêu cầu đó, vấn đề áp dụng công nghệ mới, tiên tiến trong đào lò là rất cần thiết, trong đó công nghệ đào chống lò bằng vì neo sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ đào lò, giảm chi phí sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn cho người lao động. Thực hiện yêu cầu này, TKV đã chỉ đạo nghiên cứu, tổ chức chống lò bằng vì neo tại các Công ty than: Mông Dương, Mạo Khê, Vàng Danh, Dương Huy, Khe Chàm, Quang Hanh... 

Có thể khẳng định, đột phá quan trọng nhất của Tập đoàn là các đơn vị thành viên đã thực hiện chống vì thủy lực thay chống gỗ trong hầm lò, góp phần giảm tổn thất, tăng sản lượng lò chợ từ 50.000-60.000 tấn/năm lên 150.000-200.000 tấn/năm. Đến nay, các đơn vị khai thác hầm lò của TKV đã làm chủ công nghệ và xây dựng được lực lượng cán bộ kỹ thuật có đủ trình độ, năng lực để thiết kế, chỉ đạo, giám sát việc thi công chống lò bằng vì neo. Theo đó, các lò chợ có sử dụng cột thuỷ lực đơn, giá chống, khung chống thuỷ lực di động, than khai thác chiếm trên 95% sản lượng than khai thác hầm lò. Các đơn vị trong Tập đoàn đã chủ động đầu tư các thiết bị để đồng bộ dây chuyền đào lò,  đầu tư đồng bộ dây chuyền thiết bị phục vụ thi công tại các hạng mục đường lò chính của các dự án. TKV đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công nghệ cơ giới hoá đồng bộ đã đầu tư tại Vàng Danh, Nam Mẫu, Khe Chàm, Uông Bí, Mạo Khê. Việc áp dụng thành công công nghệ lò này đã góp phần quan trọng trong lộ trình hiện đại hóa ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, nâng cao sản lượng, mức độ an toàn, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Đặc biệt, trước những khó khăn do điều kiện địa chất phức tạp, khai thác than xuống sâu, áp lực lớn, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ khí mỏ dẫn đến tai nạn lao động, TKV chủ động áp dụng các giải pháp công nghệ trong sản xuất. Tiêu biểu như đưa hệ thống kiểm soát khí cháy nổ metan tự động vào hầm lò đã giúp Tập đoàn làm chủ việc đánh giá hàm lượng khí metan trong các vỉa than. Nhờ đó, hàng loạt hệ thống tự động quan trắc khí metan tập trung đã được đưa vào hoạt động ở hầu hết các mỏ hầm lò và được kết nối với mạng internet để giám sát từ xa. Việc thành lập Trung tâm An toàn mỏ cũng đã đưa trình độ công nghệ quản lý khí mỏ của TKV ngang tầm các nước phát triển trên thế giới.

Đổi mới doanh nghiệp, tinh gọn bộ máy

Công ty CP Than Cao Sơn đầu tư xe trọng tải lớn trong khai thác than lộ thiên.  Ảnh: Lê Hải
Công ty CP Than Cao Sơn đầu tư xe trọng tải lớn trong khai thác than lộ thiên. Ảnh: Lê Hải

Trong tái cơ cấu quản trị doanh nghiệp, TKV có nhiều giải pháp cụ thể và thực tế đã triển khai tái cơ cấu, đổi mới, hoàn thiện các mặt quản trị doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực, từ quản trị nguồn tài nguyên, quản trị nguồn vốn, quản trị nguồn nhân lực, đến công tác đầu tư, công tác kỹ thuật, công nghệ... TKV xác định rõ mô hình tổ chức tinh gọn và đi vào chiều sâu thay vì đầu tư dàn trải, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn. Mô hình tổ chức TKV được cơ cấu lại theo hướng tinh gọn hơn, hiệu quả hơn. Số chi nhánh, văn phòng đại diện trực thuộc công ty mẹ, trực thuộc Tập đoàn giảm từ 30 còn 20 đơn vị; giảm từ 47 còn 32 công ty con; giảm từ 9 còn 3 công ty liên kết. Theo đó, năng suất lao động tổng hợp tăng khoảng 10% từ việc giảm đầu mối các công ty con, các chi nhánh và thực hiện xã hội hóa một số công việc phục vụ, phụ trợ. TKV cũng đã hình thành một đầu mối chuyên thi công các dự án mỏ than hầm lò theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; một đầu mối chuyên làm nhiệm vụ kinh doanh than, nhập khẩu than. Tái cơ cấu lao động cũng đạt những kết quả tích cực. 5 năm (2012-2016) TKV tiết giảm được 15.164 lao động; riêng 2 năm (2015-2016) tiết giảm 11.360 lao động. Đến thời điểm hết tháng 6-2017, số lao động trong danh sách của TKV còn 108.808 người.

Theo Đề án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2017-2020 đã trình Bộ Công Thương, đến hết năm 2020, TKV phải giảm còn dưới 100.000 lao động. Như vậy, từ nay đến năm 2020, mỗi năm TKV phải giảm khoảng 3.000 lao động. Không những chỉ tập trung vào giảm số lượng lao động, TKV còn đặt mục tiêu đưa tỷ trọng lao động giữa các khối quản lý, phục vụ, phụ trợ và công nghệ về cơ cấu hợp lý: Khối quản lý phải dưới 10%, phục vụ dưới 5%, lao động công nghệ và phụ trợ công nghệ càng cao càng tốt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc TKV, cho biết: Trên cơ sở thực hiện các giải pháp tái cơ cấu về mô hình kinh doanh, mô hình quản trị doanh nghiệp và mô hình tổ chức sản xuất, TKV sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh, giữ vững thị trường và đóng góp ngày càng nhiều hơn cho ngân sách nhà nước. Công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực theo hướng đẩy mạnh trang bị cho đội ngũ cán bộ những kỹ năng làm việc, nâng cao trình độ quản lý để thích ứng với nền kinh tế thị trường hướng đến mục tiêu Tập đoàn  năng suất, hiệu quả.

Thanh Phong

.
.
.
.
.
.
.
.