Tiên Yên - Bức tranh đa sắc màu

Thứ Bảy, 02/09/2017, 10:40 [GMT+7]
.
.

Huyện Tiên Yên đang có những bước phát triển vượt bậc, những ai đã lâu mới quay trở lại chắc chắn sẽ phải ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của mảnh đất này. Những công trình xây dựng mang kiến trúc hiện đại, như: Kè bờ sông, Trung tâm Văn hoá, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc... tô điểm vào bức tranh phát triển của huyện thêm đa sắc màu.

Tiềm năng đang dần được đánh thức

Tiên Yên có thế mạnh trong mối quan hệ liên kết vùng khi nằm trong hành lang kinh tế Đông - Tây: Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam); Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam). Tiên Yên còn có các tuyến đường huyết mạch chạy qua, như: QL18A, QL18C, QL4B. Thông qua kết nối giao thông đường bộ, khoảng cách giữa Tiên Yên với Khu kinh tế Vân Đồn được rút ngắn xuống còn 25km, thuận lợi cho địa phương có thêm điều kiện để phát triển kinh tế.  

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên 2017. Ảnh: Minh Hà
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên 2017. Ảnh: Minh Hà

Đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: “Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, Tiên Yên có lợi thế rất lớn để thu hút đầu tư. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện trong 5 năm (2011-2015) trung bình đạt 12,3%/năm. Các ngành thương mại - du lịch - dịch vụ có sự phát triển vượt bậc với sản phẩm đa dạng. Các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân ngày càng tích cực đầu tư mở rộng vào lĩnh vực dịch vụ thương mại, đồng thời phát triển thêm các loại hình dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách, nhà đầu tư. Tiên Yên cũng rất chú trọng đến việc nâng cao chất lượng các sản phẩm truyền thống, đặc trưng của địa phương để tạo ra một điểm nhấn trong phát triển kinh tế”.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư được tổ chức đầu tháng 8 vừa qua mở ra những cơ hội mới, rõ nét để Tiên Yên tạo bước đột phá, đưa huyện phát triển nhanh và bền vững, đạt mục tiêu đến năm 2020 trở thành đô thị loại IV, tiến tới tái lập thị xã có chức năng tổng hợp liên kết vùng của vùng biên giới Việt - Trung, khu vực Đông Bắc tỉnh, khu vực tập kết trung chuyển hàng hoá qua biên giới và là cơ sở hậu cần cho các khu kinh tế mở. Bên cạnh đó, với sự đa dạng về địa hình, Tiên Yên có điều kiện để phát triển về nông, lâm, ngư nghiệp với nhiều sản vật, cây trồng... đặc sắc. Thời gian qua huyện đã rất nỗ lực trong đầu tư nâng cấp và mở rộng hệ thống giao thông liên thôn, xã để đảm bảo giao thông thông suốt, tạo điều kiện thúc đẩy thương mại, dịch vụ. Theo Đề án phát triển tổng thể kinh tế - xã hội huyện đến năm 2030 sẽ khai thông đường cao tốc phía Nam Tiên Yên, Khu công nghiệp Tiên Yên với diện tích 350ha. Khu công nghiệp này được xây dựng kết hợp với chức năng dịch vụ logistics. Bên cạnh đó, việc xây dựng điểm dừng chân Tiên Yên sẽ mang tính liên vùng QL18A Hạ Long - Móng Cái; QL4 Mũi Chùa - Tiên Yên nối với Lạng Sơn, Cao Bằng là tuyến chạy song song với biên giới Việt - Trung và điểm dừng đỗ xe trên đường cao tốc...

Trải thảm đỏ đón nhà đầu tư

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư đã có trên 500 nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia, chứng tỏ sức hút của mảnh đất này. Để thu hút các nhà đầu tư, ngay từ đầu năm 2017, huyện đã ban hành kế hoạch hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn. Trên cơ sở kế hoạch, các cơ quan, đơn vị đã rà soát TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, thay thế những thủ tục không phù hợp, không còn hiệu lực thi hành. Đồng thời xây dựng quy trình các bước giải quyết đối với TTHC theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2008, đã góp phần giảm TTHC cho các tổ chức, doanh nghiệp. “Chúng tôi xác định cải cách hành chính là khâu quan trọng để các nhà đầu tư có được bước khởi đầu thuận lợi khi tiến hành đầu tư vào địa phương. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa qua, các nhà đầu tư đã đánh giá rất cao về bước khởi đầu này của huyện trong việc thu hút đầu tư; đã có 8 nhà đầu tư ký biên bản ghi nhớ với số tiền đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Những cải cách về TTHC của huyện, bên cạnh giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cũng giúp chúng tôi chủ động trong việc quy hoạch diện tích, vùng để đầu tư cho hiệu quả” - đồng chí Trương Công Ngàn cho biết thêm.

Lãnh đạo Sở Du lịch và các nhà đầu tư khảo sát rừng ngập mặn xã Đồng Rui. Ảnh: Thu Hương
Lãnh đạo Sở Du lịch và các nhà đầu tư khảo sát rừng ngập mặn xã Đồng Rui. Ảnh: Thu Hương

Một trong những tiềm năng mà Tiên Yên đang rất chú trọng là phát triển du lịch. Với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, như: Thác Pạc Sủi (xã Yên Than), Mũi Lòng Vàng, khu rừng ngập mặn (xã Đồng Rui), Cái Mắt (xã Tiên Lãng)... Tiên Yên đang được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm và sẵn sàng đầu tư vào đây để trở thành các địa điểm du lịch hấp dẫn. Một thuận lợi lớn cho huyện là UBND tỉnh vừa có Quyết định số 2783/QĐ-UBND công nhận 1 tuyến và 4 điểm du lịch trên địa bàn huyện. Cụ thể, tuyến du lịch “Một ngày trải nghiệm với vùng đất Tiên Yên” bao gồm các điểm du lịch: Miếu thờ Đức ông Hoàng Cần; chợ Tiên Yên, Trung tâm Văn hoá, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, thác Pạc Sủi. Ngoài ra, có các điểm phụ trợ: Rừng ngập mặn Đồng Rui; điểm dừng chân mua sắm các sản phẩm OCOP.

Các địa điểm du lịch này đều được các nhà đầu tư nhìn nhận và đánh giá cao về tính hiệu quả nếu được khai thác quy củ. Khi các dự án đầu tư vào địa bàn đi vào hoạt động thì các địa điểm du lịch được xây dựng, như: Khu nghỉ dưỡng cao cấp Cái Mắt, rừng ngập mặn Đồng Rui... sẽ trở thành điểm đến trong hành trình của du khách. Bà Lê Thêm, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Anh, cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao việc huyện Tiên Yên đã tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vào địa phương. Lãnh đạo huyện thường xuyên lắng nghe tiếng nói của các nhà đầu tư, sẵn sàng cùng các nhà đầu tư giải quyết những khó khăn vướng mắc để dự án sớm đi vào hoạt động. Sự quyết tâm đó chắc chắn sẽ giúp Tiên Yên sớm trở thành điểm đến của các nhà đầu tư có tiềm lực”.

Tiên Yên đang thay đổi và phát triển mạnh mẽ từ chính những tiềm năng sẵn có và cách làm mạnh dạn của mình để trở thành địa phương phát triển kinh tế mạnh mẽ ở khu vực miền Đông của tỉnh thời gian tới.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.