Sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp: Vẫn chưa hết khó…

Thứ Hai, 18/09/2017, 16:00 [GMT+7]
.
.

Theo lộ trình, phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới đến hết năm 2017, 5 Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp (Cẩm Phả, Uông Bí, Tiên Yên, Ba Chẽ và Hoành Bồ) sẽ chuyển đổi sang mô hình hoạt động 2 thành viên trở lên. Giai đoạn 2018-2020, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai tại 3 Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp (Đông Triều, Vân Đồn và Bình Liêu). Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều sẽ theo hướng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, để thực hiện nhiệm vụ sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích.

Tin liên quan

22
Mô hình trồng cây thông nhựa tại xã Bình Khê của Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đông Triều.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở NN&PTNT về đánh giá tiến độ thực hiện việc sắp xếp, đổi mới 8 công ty lâm nghiệp đến nay đã cơ bản hoàn thành việc đo vẽ, cắm mốc, xác định ranh giới và cơ cấu các loại rừng; giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp đất rừng giữa các công ty lâm nghiệp với địa phương; khoanh vùng, bàn giao diện tích, mốc giới để tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp. Đồng thời, phê duyệt, lập phương án sử dụng đất rừng, giải quyết cơ bản công nợ ứng trước của các công ty lâm nghiệp với một số đơn vị ngành Than… Đặc biệt, đến nay, tỉnh đã đề xuất 4 nhà đầu tư chiến lược, trong đó có 2/8 công ty lâm nghiệp đã chọn được nhà đầu tư (Công ty CP Thiên lâm Đạt là đối tác nhà đầu tư chiến lược Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí; Công ty CP Bình Thuận là đối tác nhà đầu tư chiến lược Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ).

Xác định việc sắp xếp chuyển đổi mô hình hoạt động sẽ giúp các công ty lâm nghiệp của tỉnh phát huy lợi thế về đất đai, thu hút thêm các nhà đầu tư có tiềm lực liên kết phát triển sản xuất, tạo việc làm ổn định và cải thiện đời sống cho người lao động… tuy nhiên, trong quá trình triển khai bước đầu hầu hết các công ty lâm đều gặp phải khó khăn về nguồn lực tài chính. Hiện, quy mô vốn của 8 công ty lâm nghiệp còn quá nhỏ với tổng tài sản hơn 235 tỷ đồng (theo giá trị tài sản năm 2016, tính ra mỗi công ty có khoảng hơn 29 tỷ đồng). Do vốn điều lệ thấp nếu tiến hành cổ phần hóa theo hướng vẫn giữ nguyên hoạt động độc lập của từng công ty sẽ dẫn tới tình trạng hoạt động sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, không có khả năng thu hút được các nhà đầu tư với năng lực tài chính tốt, công nghệ sản xuất tiên tiến trong việc quản lý và sản xuất lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, do năng lực quản lý tài nguyên, tài chính của một số công ty lâm nghiệp vẫn còn hạn chế, làm ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn như Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ đang gặp khó khăn trong công tác xử lý tài chính doanh nghiệp. Phương án xin khoanh nợ gốc, xóa lãi vay của Nhà máy Ván sợi MDF chưa được Ngân hàng phát triển Việt Nam phê duyệt. Nếu xử lý xóa lãi vay thì vốn nhà nước tại doanh nghiệp còn khoảng 8 tỷ đồng; phương án không xử lý lãi vay thì vốn nhà nước tại doanh nghiệp âm trên 2 tỷ đồng.

Trước thực trạng đó, để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ việc thực hiện sắp xếp, đổi mới cho các công ty lâm nghiệp hiện nay, tỉnh đang đề xuất với Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương và Bộ Tài chính sớm hướng dẫn xử lý vướng mắc về công nợ của một số công ty lâm nghiệp với ngành Than và xử lý các khoản vay cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ. Ngoài ra, để lựa chọn những nhà đầu tư có tiềm năng phát huy được hiệu quả tỉnh còn kiến nghị với một số bộ cho phép được chọn thành viên thứ hai cùng tham gia góp vốn với các công ty lâm nghiệp sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các công ty lâm nghiệp xúc tiến triển khai ngay sau khi phương án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hiện nay, tỉnh cũng đang xem xét hỗ trợ kinh phí quản lý, bảo vệ rừng, ứng dụng khoa học công nghệ và phòng chống cháy rừng…

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.