Quảng Yên: Cần tháo gỡ khó khăn cho vùng nuôi trồng thủy sản tập trung

Thứ Sáu, 29/09/2017, 16:14 [GMT+7]
.
.

Với vị trí nằm ven biển, nhiều hồ ao, đầm, TX Quảng Yên có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản. Để phát huy thế mạnh tiềm năng kinh tế này, thị xã đã chỉ đạo phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hình thành các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung. Từ đó, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân thị xã.

Nhiều hộ dân ở xã Hà An, TX Quảng Yên đầu tư nuôi tôm công nghiệp
Nhiều hộ dân ở TX Quảng Yên đầu tư nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghiệp.

Theo đó, thị xã đã quy hoạch các vùng nuôi trồng thủy sản theo từng mảng như: Vùng nuôi tôm tập trung, vùng nuôi tôm, cua, cá kết hợp (vùng nước mặn lợ), vùng nuôi trồng thủy sản nước ngọt, vùng nuôi nhuyễn thể, vùng nuôi hàu, vùng nuôi hà sú. Trong quá trình triển khai quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, TX Quảng Yên đã xác định được các chương trình trọng điểm gắn với những mục tiêu phát triển trong từng giai đoạn. Do vậy, công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất của thị xã được thực hiện một cách chủ động, tích cực. Hạ tầng vùng nuôi và từng cơ sở nuôi ngày càng được đầu tư hoàn thiện và nâng cấp, chỉnh sửa phù hợp với sản xuất, nâng cao hiệu quả.

Hiện nay, diện tích nuôi thâm canh của Quảng Yên chủ yếu là tôm thẻ chân trắng Nam Mỹ với diện tích là 242 ha, tập trung ở các doanh nghiệp như: Công ty CP thủy sản BIM, Công ty CP Thủy sản G&A, Công ty CP Nuôi trồng thủy sản Tân An,... và một số hộ dân ở vùng 2 - Đông Yên Hưng, vùng chuyển đổi phường Hà An. Trên địa bàn thị xã có 6.200 ha diện tích mặt nước nuôi tôm kết hợp cua, cá theo hình thức quảng canh cải tiến, thuộc các vùng trung và hạ triều thuộc khu vực nội đồng Đông Yên Hưng, vùng chuyển đổi Hà An và các đầm ngoài đê biển thuộc các xã, phường Hoàng Tân, Hà An, Liên Hòa, Tiền Phong, Liên Vị, Phong Cốc, Yên Hải, Nam Hòa...

Đối với nuôi trồng thủy sản nước ngọt, thị xã có khoảng 600 ha tập trung chủ yếu ở các xã phường: Sông Khoai, Đông Mai, Hiệp Hòa, Nam Hòa, Cẩm La, Liên Hòa, Tiền Phong. Đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt đa dạng, nhiều chủng loại như: Cá trắm, cá mè, cá trôi, cá vược, cá rô phi...và cá rô phi được các hộ dân đầu tư nuôi nhiều nhất. Về nuôi trồng nhuyễn thể, các giống nhuyễn thể được nuôi trồng và khai thác rất đa dạng, phong phú như: Hàu, hà, sò, ngao, điệp...Trong đó, các con chính đang được quan tâm phát triển là hàu và hà. Cụ thể, hà sú nuôi theo hình thức treo dây tập trung ở Liên Hòa, Hoàng Tân, Minh Thành, Tân An, Tiền Phong với tổng diện tích nuôi 1,400ha; hàu sông có tổng diện tích mặt nước là 822 ha. Hiện nay, hình thức nuôi hàu bè đang được triển khai tại khu vực dọc sông Quỳnh Mai với diện tích 120 ha. Hình thức nuôi này mang lại hiệu quả cao với năng suất khoảng 5 tấn/ha.

 Khu vực ươm tôm giống của ông Lê Văn Khoa.
Khu vực ươm tôm giống của ông Lê Văn Khoa (khu 11, phường Hà An, TX Quảng Yên).

Bằng việc phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hình thành các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, lĩnh vực này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Quảng Yên. Theo báo cáo, năm 2016, sản lượng nuôi trồng thủy sản của thị xã đạt trên 25.600 tấn; giá trị sản xuất đạt trên 800 tỷ đồng, chiếm 43% giá trị ngành nông nghiệp. 8 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của TX Quảng Yên là 7.300 ha, giá trị sản xuất đạt 585 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản tập trung của Quảng Yên đang gặp nhiều khó khăn.

Anh Đỗ Hồng Hưng, Phó Phòng Kinh tế, TX Quảng Yên, cho biết: “Trước đây, thị xã có 3 vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản tập trung nhưng quy hoạch trước đây đã hết hiệu lực và trùng vào vùng nghiên cứu triển khai dự án lớn của các tập đoàn Vingroup, Xi măng Hạnh Phúc. Do đó, những nơi này không còn là vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản mà chỉ là vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung và thực hiện theo kế hoạch phát triển sản xuất hàng năm. Tại các vùng này hiện người dân vẫn tiến hành sản xuất khá hiệu quả nhưng họ không dám đầu tư. Bởi nếu đầu tư các đầm nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghiệp tốn rất nhiều kinh phí, trong khi đó không biết khi nào dự án mới lấy vào. Nhưng nếu giữ nguyên như hiện nay thì không đảm bảo yêu cầu sản xuất, và không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho nuôi trồng thủy sản”. Chia sẻ nỗi lo này, ông Lê Văn Khoa, Khu 11, phường Hà An, nói: “Gia đình tôi đầu tư nuôi tôm công nghiệp, mỗi năm thả khoảng 4 triệu con giống. Năm 2016, thu nhập từ nuôi tôm trừ chi phí được lãi trên 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn nhất của tôi hiện nay là điện, cứ dùng quá công suất điện thì lại bị cắt, phải dùng máy phát. Trong khi đó, ngành điện yêu cầu phải đầu tư trạm hạ áp mà kinh phí thì quá lớn, khoảng 800 đến 1 tỷ đồng nên gia đình tôi chưa thể đầu tư. Lo nữa là khu vực sản xuất hiện nay của gia đình tôi nằm trong vùng nghiên cứu quy hoạch xây dựng của Tập đoàn Vingroup. Tôi không dám mở rộng quy mô đầu tư vì không biết bao giờ thì dự án triển khai và giải phóng mặt bằng đến đâu”.

Ông Bùi Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Hà An, cũng cho biết: Vùng nuôi trồng thủy sản phường Hà An có diện tích 168ha với 92 hộ, 400 lao động. Đây là một trong 3 vùng chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản từ năm 2004. Hàng năm, giá trị nuôi trồng thủy sản của xã đạt khoảng 35 tỷ đồng. Hiệu quả thì thấy rõ nhưng khó khăn hiện nay là điện, về hướng phát triển lâu dài. Chúng tôi mong tỉnh, thị xã hỗ trợ chúng tôi về vấn đề điện, mong các chủ dự án sớm công bố lộ trình thực hiện dự án, thời gian thu hồi đất, khu vực thu hồi đất... để người dân yên tâm phát triển sản xuất.

Hy vọng rằng TX Quảng Yên sớm tháo gỡ những khó khăn này để người nuôi trồng thủy sản yên tâm phát triển sản xuất theo vùng nuôi tập trung để có sản lượng hàng hóa lớn, thuận lợi cho tiêu thụ. Từ đó, tăng thu nhập cho các hộ gia đình, đóng góp vào sự phát triển chung.

Hà Chi

.
.
.
.
.
.
.
.