Người dân tạm cư xã Đoàn Kết mong sớm được an cư

Thứ Tư, 06/09/2017, 10:11 [GMT+7]
.
.

Để bố trí tái định cư cho người dân thuộc diện phải di dời để phục vụ GPMB Dự án Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh, tỉnh đã quyết định đầu tư Dự án Khu tái định cư Đoàn Kết trên diện tích hơn 220ha tại xã Đoàn Kết với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, phân cấp cho huyện Vân Đồn làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch, Dự án Hạ tầng khu tái định cư, khu hành chính phục vụ GPMB Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh phải hoàn thành trong năm 2016. Để bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân trong diện phải di dời phục vụ GPMB triển khai dự án, UBND tỉnh đã quyết định xây dựng 2 khu nhà tạm cư trong khi chờ bố trí tái định cư cho các hộ dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này hạ tầng cho khu tái định cư vẫn chưa xong, còn 2 khu nhà tạm cư luôn nhếch nhác, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Hiện trạng khu tạm cư số 3, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn khá nhếch nhác.
Hiện trạng khu tạm cư số 3, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn khá nhếch nhác.

Có mặt tại khu tạm cư số 2, 3, xã Đoàn Kết vào một ngày cuối tháng 8-2017, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống tạm bợ của những người dân nơi đây. Trước dãy nhà tạm cư, 3-4 căn hộ chung nhau dựng tạm một căn bếp quây bằng những tấm Fibro xi măng, vài cái bồn đựng nước sinh hoạt, quần áo giăng đầy lối đi tạo nên cảnh nhếch nhác tạm bợ.

Chị Hà Thị Mai, một người dân trong khu tạm cư, cho biết: Các hộ dân ở đây đang rất chán nản với cuộc sống tạm bợ thiếu thốn đủ bề. Nhiều gia đình có từ 6-8 nhân khẩu của 3 thế hệ, đến nay đều sống trong căn nhà tạm rất bất tiện. Thực hiện chủ trương của Nhà nước, các gia đình đã sớm bàn giao đất để triển khai dự án. Tuy nhiên, công tác tổ chức tái định cư chậm, dù đã được huyện Vân Đồn mời lên nhận lô đất tại khu tái định cư để xây nhà ở, song hạ tầng chưa xong, mặt bằng chưa hoàn thiện, thiếu điện, nước... vì thế việc xây dựng nhà ở mới rất khó khăn. Chúng tôi mong muốn sớm xây được nhà tại khu tái định cư để ổn định cuộc sống.

Có thể thấy, việc triển khai Dự án Khu tái định cư Đoàn Kết chậm đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Trước kia, công việc chính của họ là làm nông nghiệp, nay nhường đất để triển khai dự án, thiếu công cụ sản xuất, đã dẫn đến thiếu việc làm. Một số người còn trẻ tuổi đã tìm được những công việc tạm như chạy xe ôm, bảo vệ, phụ xây... còn những người đã đứng tuổi chỉ biết trông chờ vào tiền lãi gửi ngân hàng từ tiền đền bù GPMB để duy trì cuộc sống.

Theo Ban Quản lý dự án, công trình và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn, lý do Dự án Khu tái định cư Đoàn Kết chậm tiến độ bởi công tác GPMB phục vụ thi công gặp khó khăn, mãi đến tháng 12-2016 huyện Vân Đồn mới hoàn thành GPMB phục vụ thi công dự án. Bên cạnh đó, do diện tích đất thu hồi để xây dựng Cảng hàng không rộng, không chỉ liên quan đến các hộ dân có đất mà còn cả các công trình hạ tầng xã hội.

Vì thế, tại Khu tái định cư Đoàn Kết không chỉ đầu tư xây dựng khu tái định cư cho nhân dân mà còn phải đầu tư mới hạ tầng xã hội như trụ sở UBND xã, trường học, trạm y tế... Trong đó, một số hạng mục như trường học phải hoàn thành sớm để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới 2017-2018. Điều này đã dẫn đến một số hạng mục tại khu tái định cư như điện, nước, đường giao thông triển khai chậm so với kế hoạch. Trước những khó khăn đó, UBND huyện Vân Đồn đã báo cáo với tỉnh, xin gia hạn và được tỉnh đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành vào tháng 10-2017.

Cụm trường học mới thuộc Dự án Hạ tầng khu tái định cư, khu hành chính phục vụ GPMB Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh được đầu tư tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn đã cơ bản hoàn thành bắt đầu sử dụng từ năm học mới 2017-2018.
Cụm trường học mới thuộc Dự án Hạ tầng khu tái định cư, khu hành chính phục vụ GPMB Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh được đầu tư tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn đã cơ bản hoàn thành bắt đầu sử dụng từ năm học mới 2017-2018.

Ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Vân Đồn đang tích cực đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại của dự án. Trong tháng 9 này sẽ đảm bảo cung cấp điện, nước phục vụ người dân xây dựng nhà ở mới và hết tháng 10-2017 sẽ hoàn thành đồng bộ các hạng mục còn lại. Hiện UBND huyện đã bắt đầu thông báo cho các hộ dân được biết để tổ chức xây dựng nhà ở.

Như vậy có thể thấy rằng, nguyện vọng của người dân sống tại khu tạm cư sớm có chỗ ở mới là chính đáng, huyện Vân Đồn cần sớm hoàn thiện các điều kiện cần thiết phục vụ nhân dân xây nhà ở mới tại Khu tái định cư Đoàn Kết.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.