Lan tỏa mô hình vườn mẫu, thôn mẫu ở Quảng Thành (Hải Hà)

Chủ Nhật, 17/09/2017, 10:30 [GMT+7]
.
.

Những tuyến đường ngõ xóm được bê tông hóa, hai bên lề đường phủ hàng rào xanh mát, những khu vườn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng... Đó là hình ảnh khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu ở xã Quảng Thành, huyện Hải Hà sau 6 năm thực hiện Chương trình Xây dựng NTM.

Tin liên quan

Trên con đường xanh mát liên xã, chúng tôi đến Quảng Thành - xã phấn đấu về đích NTM trong năm 2017 của huyện Hải Hà. Có thể nhận thấy, điểm nổi bật trong thực hiện Chương trình Xây dựng NTM của Quảng Thành là kết quả từ phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Không chỉ tạo nên không gian thoáng đãng, sạch sẽ cho vùng quê, các khu vườn mẫu ở Quảng Thành thực sự đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, góp phần quan trọng vào quá trình phấn đấu về đích NTM của địa phương.

Đến thăm mô hình vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đắc Sáng, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, chúng tôi được ông cho biết: Thực hiện chủ trương xây dựng vườn kiểu mẫu, gia đình tôi đã tích cực chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, trồng thêm cây xanh và xây dựng tường bao, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó gia đình tôi còn đưa những cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất như: Nhãn, bưởi Diễn, ngan đen. Nhờ đó thu nhập của gia đình khá ổn định, trung bình thu từ 150-200 triệu đồng/năm.

Thành công bước đầu của mô hình xây dựng vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đắc Sáng đã tạo sức lan tỏa để nhiều hộ dân trong thôn, xã, cùng học tập, làm theo.

Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đắc Sáng, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành
Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đắc Sáng, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành.

Được xã Quảng Thành lựa chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu điển hình, thời gian qua, thôn Hải Đông đã tích cực tuyên truyền bà con nhân dân tìm hiểu về nội dung, ý nghĩa, các tiêu chí của việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Đồng thời huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, vận động cán bộ đảng viên và nhân dân tham gia hiến công, hiến của để mở rộng tuyến đường liên thôn, triển khai trồng cây xanh, xây dựng cổng làng và chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa.

Đơn cử như, sau gần 6 tháng triển khai thực hiện, thôn Hải Đông đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ nguyên vật liệu và nhân dân đóng góp kinh phí để xây dựng cổng thôn. Công trình này đang trong quá trình hoàn thiện. Cùng với đó, thôn còn triển khai đắp lề đường trục thôn từ QL18 vào thôn với tổng chiều dài là 2,3km, đổ được 2.300m3 đất và trồng 1.500 cây xanh các loại tại nhà văn hóa và hai bên đường liên thôn.

Cùng với việc xây dựng thôn mẫu, xã Quảng Thành đã tích cực tuyên truyền cho các hộ gia đình bám sát các tiêu chí xây dựng vườn mẫu để thực hiện. Hiện nay, toàn thôn Hải Đông đã có 10 hộ gia đình đăng ký xây dựng vườn kiểu mẫu, với diện tích từ 3.000 - 10.000m2, chủ yếu phát triển cây ăn quả như nhãn, bưởi cam, chanh đào...

Hệ thống đường giao thông liên thôn xã Quảng Thành đưdduwowjddaafu tư khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Thanh Trường ( Trung tâm TTVH Hải Hà
Hệ thống đường giao thông liên thôn xã Quảng Thành được đầu tư khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Thanh Trường (Trung tâm TTVH Hải Hà)

Đồng chí Trần Văn Trí, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, cho biết: Để triển khai chương trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thôn mẫu, xã đã tiến hành khảo sát, lập phương án và dự toán kinh phí, đồng thời tổ chức họp dân lấy ý kiến, thống nhất kế hoạch tổ chức thực hiện. Đến nay xã đã triển khai thực hiện đổ lề đường, xây dựng cổng chào, sửa chữa đường điện và trồng cây xanh, đạt trên 90% kế hoạch. Bên cạnh đó, xã còn triển khai xây dựng ở mỗi thôn có 10 khu vườn kiểu mẫu trên cơ sở những vườn sẵn có của các hộ gia đình. Nhiều hộ gia đình đến nay đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Quá trình triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu ở xã Quảng Thành đã góp phần làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người dân về phát triển kinh tế, tập quán sản xuất, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư và huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM. Thời gian tới, xã sẽ tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân tiếp tục xây dựng những khu vườn mẫu mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu cán đích NTM vào cuối năm 2017.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.