HỐ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP

Huy động nguồn lực cho phát triển

Thứ Năm, 07/09/2017, 07:08 [GMT+7]
.
.

Xác định nguồn lực phát triển là từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp, vì thế, Quảng Ninh luôn tạo cơ hội, điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phát triển.

Không chỉ tỉnh mà ở các sở, ngành, địa phương, công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng được triển khai thường xuyên. Minh chứng là 8 tháng đầu năm, số doanh nghiệp gặp khó khăn, ngừng hoạt động đã quay lại hoạt động trước thời hạn tăng 80% so cùng kỳ năm 2016; toàn tỉnh đã có 1.580 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc được thành lập mới.

Rõ nhất trong công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là hàng quý, tỉnh và các địa phương đều tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ngành đã lắng nghe, giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp thông qua các phiên cafe doanh nhân. Cụ thể, qua hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp đầu tháng 4 vừa qua đã có 71 vướng mắc của doanh nghiệp được giải quyết thấu đáo, đem lại sự hài lòng cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo Sở KH&CN giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp tại phiên cafe doanh nhân, ngày 25-8.
Lãnh đạo Sở KH&CN giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp tại phiên cafe doanh nhân, ngày 25-8.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Quang Vinh, TX Đông Triều, thì những năm qua, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường, Sở Công Thương đã nỗ lực tổ chức nhiều đoàn tham gia các hội chợ, triển lãm nước ngoài. Qua hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp tháng 4, Công ty tiếp tục đề xuất tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương với các nhà nhập khẩu trên thế giới. Từ kiến nghị đó, Sở Công Thương đã lên kế hoạch tổ chức đoàn tham gia các hội chợ, triển lãm do tỉnh và Bộ Công Thương tổ chức, như: Hội chợ hàng Việt Nam tại Yangon, Myanmar vào tháng 12-2017 tập trung vào các mặt hàng gốm sứ, gạch gói, mỹ nghệ xuất khẩu, sản phẩm OCOP, nông sản tiêu biểu của tỉnh...

Việc tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại ở nước ngoài là điều kiện và cơ hội tốt để các doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Quang Vinh kết nối giao thương với doanh nghiệp nước ngoài, phát triển, mở rộng thị trường, trao đổi, hỗ trợ thiết kế mẫu mã, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường ngoài nước. Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Quang Vinh, khẳng định: Đây chính là những hỗ trợ thiết thực nhất cho doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm đối tác, thị trường.

Để gỡ vướng mắc về vốn vay cho Công ty CP Viglacera Đông Triều, Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Đông Triều đã thực hiện cơ cấu lại nợ cho Công ty, như: Cơ cấu 8,73 tỷ đồng gốc vay trung hạn, giãn thu lãi theo đề nghị của đơn vị; cơ cấu 8 tỷ đồng từ ngắn hạn sang cho vay dài hạn; giảm lãi suất vay cho đơn vị và đến nay lãi suất cho vay ngắn hạn là 8%/năm, lãi cho vay trung và dài hạn là 10,5%/năm. Sau khi được cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất cho vay, Công ty đã dần khắc phục được khó khăn, mấy năm gần đây kinh doanh liên tục có lãi, năm sau lãi nhiều hơn năm trước. Đến nay, Công ty đã luôn trả nợ đúng kỳ hạn cả gốc, lãi theo dư nợ đã được cơ cấu.

Có thể thấy, thông qua kiến nghị của doanh nghiệp, các ngành, địa phương liên quan đã phối hợp chặt chẽ, xem xét kỹ các nội dung, hồ sơ, cố gắng giải quyết với phương châm: “Đừng trả lời không được với doanh nghiệp” như theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp hồi đầu tháng 4. Các sở, ngành, địa phương đã vận dụng linh hoạt nhất các cơ chế, chính sách trên tinh thần quy định để giải thích, định hướng cho các doanh nghiệp, đảm bảo thuận lợi nhất.

Bên cạnh tích cực tháo gỡ khó khăn cụ thể cho các doanh nghiệp, tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh triển khai tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cộng đồng doanh nghiệp tích cực tham gia hưởng ứng triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP; Nghị quyết 19-2017/NQ-CP; Chương trình DDCI năm 2017; tổ chức toạ đàm về Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi động trang fanpage DDCI Quảng Ninh; lồng ghép tuyên truyền, phổ biến về công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh tại các buổi tiếp xúc, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại các địa phương. Những hoạt động này nhằm giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp nâng cao thêm hiểu biết để đồng hành cùng tỉnh.

Việc quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã góp phần quan trọng xây dựng và thúc đẩy nguồn lực, phát triển doanh nghiệp đảm bảo mục tiêu năm 2020 toàn tỉnh có 25.000 doanh nghiệp. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm đã có 1.580 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc được thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 7.000 tỷ đồng, tăng 46% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc gặp khó khăn, ngừng hoạt động quay lại hoạt động trước thời hạn là 54, tăng 80% so cùng kỳ năm 2016. Tính đến hết tháng 8, tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký trong tỉnh là 14.336, với số vốn đăng ký là 145.390 tỷ đồng.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.