Dự án xây dựng Cầu giàn thép thôn Đồng Châu: Quyết tâm thông xe kỹ thuật trong tháng 9

Thứ Sáu, 15/09/2017, 06:23 [GMT+7]
.
.

Thời gian vừa qua, do thời tiết thường xuyên mưa to kèm theo giông, sét đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công lắp đặt phần giàn thép của dự án Cầu giàn thép thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng, Tiên Yên. Đơn vị thi công dự án hiện đang đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành mục tiêu thông xe kỹ thuật trong tháng 9.

Cây cầu giàn thép thôn Đồng Châu bắc ngang qua con sông Tiên Yên đã dần hoàn thành
Cây cầu giàn thép thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng bắc ngang qua sông Tiên Yên đã gần hoàn thành.

Theo kế hoạch ban đầu thì việc thông xe sẽ được tiến hành vào đầu năm 2017, tuy nhiên trong quá trình xây dựng, đơn vị giám sát là Ban Quản lý dự án công trình huyện Tiên Yên và các đơn vị tư vấn nhận thấy phần giàn thép tận dụng lại của cầu Ba Chẽ cũ có thiết kế nhỏ chỉ 1 làn xe, không có phần đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ sẽ gây bất tiện tới việc lưu thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Vì vậy, các đơn vị tư vấn, Ban Quản lý dự án huyện và nhà thầu đã tập trung nghiên cứu, xem xét để có thể mở rộng cầu với điều kiện kỹ thuật cho phép nhằm phát huy hết hiệu quả của dự án.

Sau khi xem xét phương án điều chỉnh, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 3831/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy mô đầu tư và giải pháp thiết kế dự án đầu tư xây dựng công trình: Xây dựng và lắp đặt cầu giàn thép thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng. Theo đó, công trình có tổng mức đầu tư ban đầu là gần 30 tỉ đồng, sau khi điều chỉnh là 40 tỉ đồng; kết cấu bê tông cốt thép, bê tông cốt thép dự ứng lực và phần giàn thép tận dụng của cầu Ba Chẽ được thay đổi mở rộng (phần xe chạy của cầu cũ là 4,5m lên thành 6m, thay thế toàn bộ bu lông cường độ cao, bổ sung 1 hệ dầm dọc và toàn bộ các thanh giằng chéo). Đến nay, nhà thầu là Công ty CP Cơ giới và Xây dựng Thăng Long đã cơ bản hoàn thành 95% khối lượng công việc. Trong đó phần cầu bằng bê tông đã hoàn thành, hiện chỉ còn lắp đặt và bắt vít các cấu kiện của phần giàn thép.

Anh Phạm Ngọc Phúc, Chỉ huy trưởng công trình của Công ty CP Cơ giới và Xây dựng Thăng Long cho biết: Tới thời điểm này, công trình đã gần như hoàn thành xong các phần việc. Nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi thì việc lắp đặt hoàn chỉnh các cấu kiện của phần giàn thép sẽ xong trước ngày 15-9. Sau đó chúng tôi sẽ tiến hành lắp 40 tấm cấu kiện bê tông, mỗi tấm nặng 10 tấn với kích thước 2,9m×6,5m để làm bề mặt cầu phần giàn thép. Cuối cùng là thảm bê tông toàn bộ mặt cầu với độ dày 10cm để tiến hành thông xe kỹ thuật trong tháng 9 này.

Công nhân Công ty CP Cơ giới và xây dựng Thăng Long đang tiến hành bắt vít nốt những con bu lông cường độ cao của phần giàn thép
Công nhân Công ty CP Cơ giới và Xây dựng Thăng Long tiến hành bắt vít nốt những con bu lông cường độ cao của phần giàn thép.

Những năm qua, việc đi lại, phát triển kinh tế của nhân dân xã Tiên Lãng, đặc biệt là các thôn Đồng Châu, Thủy Cơ và Cái Mắt gặp rất nhiều khó khăn, nên ngay khi có chủ trương đầu tư xây dựng cầu qua sông, người dân đã đồng thuận, hưởng ứng, tình nguyện hiến đất, đảm bảo điều kiện tốt nhất để phục vụ thi công dự án.

Tuy nhiên, theo phê duyệt của bản vẽ thi công thì đường dẫn lên cầu sẽ được đấu nối với tuyến đường trục chính của thôn Đồng Châu chỉ có bề rộng mặt đường là 3m, qua một khúc cua chữ T rất hẹp. Chính vì vậy, khi thông cầu sẽ phát sinh nhiều bất cập làm hư hỏng tuyến đường thôn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, xe tải trọng cao không thể qua lại khiến cây cầu chưa thực sự phát huy hết hiệu quả. Vì vậy người dân thôn Đồng Châu cũng rất mong muốn sau khi cầu hoàn thành, chính quyền các cấp sẽ xem xét đầu tư nốt một đoạn đường ngắn chỉ hơn 1,4km dẫn từ đầu cầu ra thẳng quốc lộ 18 để giải quyết những  vướng mắc trên.

Khúc cua chữ T và đoạn đường dẫn lên cầu được đấu nối vào tuyến đường trục chính thôn Đồng Châu khá hẹp
Khúc cua chữ T và đoạn đường dẫn lên cầu (đường rẽ bên phải) được đấu nối vào tuyến đường trục chính thôn Đồng Châu khá hẹp.

Có thể nói, cầu giàn thép thôn Đồng Châu là một công trình quan trọng, không chỉ đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, mà còn góp phần hoàn thành từng bước trong quy hoạch chung xây dựng huyện Tiên Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Vì vậy, việc sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng cây cầu sẽ góp phần mang lại hiệu quả thu hút nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của xã Tiên Lãng nói riêng, huyện Tiên Yên nói chung.

Lương Giang

.
.
.
.
.
.
.
.