Chuyện quản lý

Nói không với các dự án chậm tiến độ

Thứ Hai, 11/09/2017, 17:24 [GMT+7]
.
.

Mới đây, UBND tỉnh đã có Quyết định 2309/QĐ-UBND, ngày 22-8-2017, huỷ bỏ hỗ trợ 6,64 tỷ đồng kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng 2 hạng mục giao thông và thuỷ lợi khu trại sản xuất giống thuộc dự án Trung tâm Sản xuất giống công nghệ cao và Nuôi thực nghiệm giống thuỷ sản Quảng Ninh (xã Đại Bình, huyện Đầm Hà) do Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long làm chủ đầu tư. Lý do là Công ty này đã chậm trễ trong việc thực hiện dự án, không thực hiện đúng tiến độ như đã cam kết với tỉnh.

Dự án Monaco resort.
Chủ đầu tư Dự án Monaco resort đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, đảm bảo đúng thời gian cam kết hoàn thành với tỉnh.

Quyết định này thể hiện sự kiên quyết, không nhân nhượng của tỉnh Quảng Ninh đối với những chủ đầu tư triển khai dự án chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tỉnh.

Không chỉ cắt kinh phí hỗ trợ đối với các chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, trước đó, ngày 3-12-2016 tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU với nội dung: “Không gia hạn các dự án giao đất quá 5 năm và quyết liệt việc thu hồi các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ và vi phạm pháp luật”. Theo đó, tỉnh đã yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước, chủ động kiểm tra, thanh tra các dự án một cách sát sao; giao trách nhiệm cụ thể cho từng địa phương, sở, ngành về dự án nào thuộc trách nhiệm của các sở, dự án nào thuộc trách nhiệm của địa phương để có biện pháp quản lý. Đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ đối với người đứng đầu đơn vị trong việc thực hiện rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật.

Từ sự quyết liệt đó của tỉnh, nhiều dự án chậm tiến độ đã và đang được rà soát, xem xét để thu hồi. Tính đến nay đã có 327 dự án chậm tiến độ bị thu hồi, nhiều dự án khác đang được rà soát, xem xét. Thực tế cho thấy, hầu hết các dự án chậm tiến độ đã bị tỉnh xử lý thu hồi đều là của những nhà đầu tư năng lực yếu kém; thiếu tinh thần trách nhiệm. Sau khi thu hồi, bàn giao lại cho nhà đầu tư khác triển khai xây dựng đều đã đem lại hiệu quả rõ rệt, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh, như: Thu hồi dự án tại đảo Rều giao cho Tập đoàn Vingroup xây dựng thành Resort Vinpearl Hạ Long; thay thế chủ đầu tư Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia bằng Tập đoàn Sun Group đã biến khu vực Bãi Cháy thành thiên đường du lịch nghỉ dưỡng...

Quan điểm chung của tỉnh là các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết thì tạo mọi điều kiện còn những nhà đầu tư không đảm bảo năng lực, giữ đất, giữ dự án nhằm trục lợi sẽ dứt khoát không gia hạn đối với những dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, để quản lý tốt tài nguyên đất, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.