Cần sớm khắc phục các điểm trũng, thấp trên tỉnh lộ 330

Thứ Tư, 13/09/2017, 10:19 [GMT+7]
.
.

Mỗi khi có mưa, lũ, tuyến đường độc đạo dài gần 50km thuộc tỉnh lộ 330 nối trung tâm huyện Ba Chẽ với 5 xã vùng cao (gồm: Thanh Sơn, Thanh Lâm, Đạp Thanh, Minh Cầm và Lương Mông) lại ngập nước, nhiều vị trí đường ngập sâu tới gần 3m. Điều này khiến nhiều khu vực bị chia cắt cục bộ, việc đi lại của người dân khá khó khăn, thậm chí là nguy hiểm.

Mưa lũ khiến nhiều đoạn trên tuyến Tỉnh lộ 330 bị ngập nước, việc đi lại của người dân khu vực gặp rất nhiều khó khăn.
Mưa lớn khiến nhiều đoạn trên tuyến tỉnh lộ 330 (đoạn qua xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) bị ngập nước, việc đi lại của người dân khu vực gặp rất nhiều khó khăn.

Trong trận mưa lũ trung tuần tháng 8 vừa qua, Ba Chẽ là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trên địa bàn tỉnh với nhiều khu vực bị ngập lụt cục bộ, một số hạng mục công trình giao thông bị lũ cuốn trôi, hoa màu hư hại. Đặc biệt trong đó, tuyến tỉnh lộ 330 có đến 19 điểm ngập sâu, có điểm sâu gần 3m, chia cắt hoàn toàn 3 xã vùng cao là Thanh Sơn, Minh Cầm, Lương Mông, mọi công tác cứu hộ, tiếp cận của các lực lượng ứng cứu đến các xã đều gặp khó khăn, phải sau khi nước lũ rút, các lực lượng mới tiếp cận được các xã.

Tuy nhiên, không chỉ vào những ngày mưa bão to, mà gần như vào đầu mùa mưa bão hằng năm, người dân Thanh Sơn, Thanh Lâm, Đạp Thanh, Minh Cầm và Lương Mông đều phải chuẩn bị sẵn sàng các nhu yếu phẩm sinh hoạt cần thiết để phòng khi thôn của họ bị cô lập. Không những vậy, tỉnh lộ 330 còn thường xuyên bị ngập sâu khi lũ về, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Để di chuyển, người dân trong khu vực thường sử dụng những cây tre, gỗ buộc chằng với nhau thành bè mảng vượt sông, vượt khu ngập nước rất nguy hiểm.

Nhiều người dân liều lĩnh dùng bè mảng để vượt đoạn ngập nước, rất nguy hiểm đến tính mạng.
Nhiều người dân liều lĩnh dùng bè mảng để vượt đoạn ngập nước, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Vi Văn Thứ, thôn Đồng Giảng, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ cho biết: Việc di chuyển bằng bè mảng qua vùng ngập nước mỗi khi mưa lũ về được người dân địa phương sử dụng nhiều năm nay. Vẫn biết, việc vượt sông như vậy rất nguy hiểm, nếu không may đứt dây, mảng trôi là coi như mất mạng. Tuy nhiên, vì không có cách di chuyển nào khác nên chúng tôi đành “đánh liều” với tính mạng như vậy. Chúng tôi rất mong muốn tỉnh tạo điều kiện đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 330 để không chỉ khắc phục tình trạng chia cắt khi mưa lũ về, mà còn tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, phát triển kinh tế địa phương.

Được biết, sau đợt mưa lũ trung tuần tháng 8-2017, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở GT-VT cùng các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, lập phương án cải tạo, khắc phục các điểm trũng, thấp trên tỉnh lộ 330, xây dựng mới cầu Cổ Ngựa, cầu Khe Giấy tại xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ thay thế cho đường tràn đã bị lũ cuốn trôi. Thực hiện chỉ đạo này, các đơn vị cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện, đảm bảo điều kiện đi lại an toàn cho nhân dân.

Đỗ Phương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.