Việt Dân rộn ràng mùa na

Thứ Tư, 09/08/2017, 08:02 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, bà con nông dân ở một số địa phương trên địa bàn TX Đông Triều, như Việt Dân, An Sinh, Tân Việt đang bước vào chính vụ thu hoạch na dai. Không khí mua bán tại các vườn na diễn ra rất nhộn nhịp, tất bật. Ghi nhận tại xã Việt Dân, địa phương được coi là vùng chính của loại quả mang lại hiệu quả kinh tế cao này.

Nông dân xã Việt Dân (TX Đông Triều) thu hoạch na dai.
Nông dân xã Việt Dân (TX Đông Triều) thu hoạch na dai.

Đã gần 1 tháng nay, ngày nào vợ chồng anh Nguyễn Xuân Long, thôn Tân Thành, xã Việt Dân cũng tất bật thu hoạch na dai. Khu vườn rộng 1,1ha với 900 gốc na được vợ chồng anh Long quy hoạch trồng na dai tập trung đến nay đã 12 năm và năm nào cũng cho thu nhập cao. Năm nay, vườn na của gia đình anh ước tính cho sản lượng khoảng trên 20 tấn quả, đem lại thu nhập gần 400 triệu đồng. Anh Nguyễn Xuân Long cho biết: Đầu mùa thu hoạch, mỗi kg na có giá khoảng 60.000 đồng và hiện tại mức giá ổn định khoảng 20.000 đồng/kg. Gia đình tôi trồng na theo quy trình VietGAP nên năng suất ổn định, quả to; vỏ mỏng, vị ngọt đậm, mùi thơm... Vào mùa thu hoạch, thương lái đến tận vườn cắt na và có HTX Na dai Đông Triều liên kết tiêu thụ nên đầu ra rất ổn định, chúng tôi rất phấn khởi.

Cây na dai được đưa về trồng ở vùng đồi Việt Dân từ những năm 1970. Từ một vài hộ trồng na, đến nay cả xã Việt Dân có 220ha na dai, trong đó có trên 100ha được trồng tập trung. Chính vì cây na dai đặc biệt thích hợp với vùng đất đồi Việt Dân nên cho quả na thơm và ngọt, được thị trường rất ưa chuộng. Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Dân, cho biết: Nhờ đẩy mạnh thâm canh, tích cực chăm bón, phòng trừ sâu bệnh và đặc biệt áp dụng phương pháp thụ phấn cho na nên năng suất, sản lượng mỗi năm đều tăng, bình quân đạt 12-15 tấn/ha/năm. Mỗi ha na đem lại thu nhập bình quân cho người nông dân ở đây từ 150-200 triệu đồng/năm. Năm 2016, thu nhập từ cây na của xã Việt Dân đạt trên 40 tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng doanh thu trên địa bàn xã.

Một điều đáng ghi nhận là những năm gần đây, xã Việt Dân đặc biệt quan tâm đến việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào việc cải tạo đất, nhân giống, chăm sóc, thu hoạch và đảm bảo sản phẩm na sạch, an toàn. Với những cố gắng của các hộ trồng na xã Việt Dân nói riêng, của vùng na Đông Triều nói chung, chắc chắn thương hiệu “Na dai Đông Triều” sẽ ngày càng nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Thu Trang (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.