Uông Bí: Hỗ trợ đào tạo nghề cho khoảng 650 lao động đang làm việc tại các lò vôi thủ công

Thứ Sáu, 11/08/2017, 17:54 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/8, UBND TP Uông Bí đã tổ chức cuộc đối thoại với các hộ sản xuất vôi thủ công tại phường Phương Đông và Phương Nam.

Hiện, TP Uông Bí có 46 cơ sở sản xuất vôi thủ công với 61 lò đang hoạt động ở 2 phường Phương Nam và Phương Đông,được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp, không được cơ quan có thẩm  quyền cấp phép.

Trước nhu cầu về việc làm và  thu nhập ổn định đời sống của người lao động khi các lò vôi được xóa bỏ theo Quyết định số 1460/QĐ-UBND của UBND tỉnh, TP Uông Bí có chủ trương hỗ trợ đối với các chủ cơ sở và người lao động tham gia trực tiếp tại các lò vôi.

Theo đó, sẽ hỗ trợ tháo dỡ, vận chuyển phế thải cho các chủ lò và hỗ trợ đối với người lao động thường xuyên và không thường xuyên với mức 1,5 đến 3 tháng lương tối thiểu; hỗ trợ học nghề cho khoảng 650 lao động từ nay đến hết năm 2019.

Tại hội nghị, đã có 10 ý kiến phát biểu của các chủ lò vôi trên địa bàn 2 phường. Đa số các ý kiến đều đồng tình nhất trí với chủ trương của nhà nước trong việc xóa bỏ các lò vôi thủ công nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân quanh khu vực. Tuy nhiên, mặc dù đây là các công trình tự phát, không được cấp phép, song các chủ lò vôi đã phải đầu tư nhiều tỷ đồng cho việc xây dựng lò, do đó, họ mong muốn tỉnh kéo dài thời hạn thực hiện lộ trình này đến năm 2020  thay vì năm 2018, tạo điều kiện để thu hồi và trả nợ vốn vay, giảm bớt thiệt thòi cho các cơ sở.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí tiếp thu ý kiến từ phía các chủ lò vôi, tổng hợp để báo cáo tỉnh. Đồng thời đề nghị chính quyền 2 phường Phương Nam và Phương Đông tích cực giám sát hoạt động của các lò vôi, không để các cơ sở này mở mang thêm hoạt động, đầu tư máy móc thiết bị; tuyên truyền đến người lao động đăng ký tham gia các lớp đào tạo nghề chuyển đổi nghề nghiệp…

Thanh Hương (Đài Uông Bí)

.
.
.
.
.
.
.
.