Thường trực UBND tỉnh: Cho ý kiến về Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành Than

Thứ Sáu, 11/08/2017, 15:30 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/8, tại TP Hạ Long, Thường trực UBND tỉnh đã họp và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chủ trì cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của đơn vị tư vấn, Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành Than (bao gồm Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc) giai đoạn 2016-2020, được xây dựng nhằm xác định các công trình môi trường cấp bách cần triển khai thực hiện sớm để đảm bảo an toàn dân cư, môi trường đô thị.

Trong đó, ngành Than sẽ tập trung đầu tư nâng cấp và bổ sung các đê đập, ngăn đất đá; cải tạo phục hồi môi trường; nạo vét hệ thống thoát nước; di dời dân cư vùng nguy hiểm sạt lở, ngập lụt; xử lý nước thải mỏ; đầu tư băng tải, cầu vượt vận chuyển than; trạm quan trắc môi trường tự động.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của đơn vị tư vấn, cũng như của Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc trong việc triển khai lập đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành Than giai đoạn 2016-2020.

Đồng chí nhấn mạnh, quan điểm của UBND tỉnh là đồng tình với nội dung của đề án, song cũng yêu cầu Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc sớm làm tờ trình phê duyệt đề án. Trong đó, đề án cần có xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể cho từng năm để bố trí phân bổ nguồn vốn. Ngoài vấn đề xử lý nước thải mỏ, di dời dân cư, bổ sung đê, đập ngăn đất đá, ngành than phải ưu tiên hàng đầu việc phủ xanh các bãi thải mỏ, nhất là trên địa bàn TP Hạ Long. Trong quá trình triển khai đề án, cần tiếp tục rà soát, bổ sung các điểm cấp bách phát sinh nhằm đảm bảo môi trường.

Thường trực UBND tỉnh cũng đã nghe Sở GTVT báo cáo về tiến độ triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Trong đó, các dự án đang triển khai như tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long-Vân Đồn, sân bay Vân Đồn, đều đang được các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành các dự án đúng theo cam kết với tỉnh. Đối với các dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư như Cảng khách quốc tế Hòn Gai, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cũng đang được các sở ngành liên quan xúc tiến triển khai, nhằm đảm bảo khởi công trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các dự án hạ tầng giao thông mà Quảng Ninh đã và đang triển khai đều là những dự án động lực, có tác động to lớn đến phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Do đó, các chủ đầu tư, các nhà thầu cần nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai các dự án, cả về tiến độ, chất lượng, cũng như các thủ tục đầu tư,  đảm bảo dự án về đích đúng theo cam kết. Các địa phương liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình triển khai các dự án. Đối với dự án cao tốc Hạ Long-Vân Đồn vẫn còn vướng mắc mặt bằng ở một số vị trí, cần có giải pháp cụ thể để xử lý hạ tầng về điện. Với dự án Cảng hàng không Quảng Ninh, hiện tại công tác GPMB, công tác san lấp mặt bằng, đường cất hạ cánh, các hạng mục thoát nước, cấp nước đã cơ bản đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND tỉnh. Đồng chí yêu cầu Sở Giao thông Vận tải và chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để dự án được triển khai theo đúng kế hoạch.

Một số công trình hiện nay đang triển khai chậm, đồng chí yêu cầu Sở GTVT thường xuyên kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ để dự án sớm hoàn thành. Riêng dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, khẩn trương xin ý kiến thẩm định của Bộ GTVT, sắp xếp tổ chức đấu thầu, mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư và khởi công. Đồng chí cũng chỉ đạo nhà đầu tư dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả sớm nộp hồ sơ đề xuất dự án để triển khai các thủ tục tiếp theo.

Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.