Kiểm tra đột xuất tàu, thuyền khai thác thủy sản trên vùng biển Cẩm Phả, Vân Đồn

Thứ Sáu, 11/08/2017, 22:06 [GMT+7]
.
.

Đợt kiểm tra vùng biển mới đây của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc, cho thấy công tác quản lý tình hình khai thác nguồn lợi thủy sản còn nhiều bất cập, xảy ra nhiều vi phạm. Trước tình hình này, ngày 11/8, Sở NN&PTNT đã thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất tình hình khai thác nguồn lợi thủy sản tại vùng biển Cẩm Phả, Vân Đồn. Đây là 2 vùng ngư trường quan trọng của tỉnh.

Ngư dân vi phạm ký biên bản xử phạt
Ngư dân vi phạm ký biên bản xử phạt.

Trong chuyến kiểm tra, đoàn công tác phát hiện và xử lý 4 vụ việc vi phạm quy định về khai thác nguồn lợi thủy sản. Trong đó bắt quả tang 1 vụ việc ngư dân đang có hành vi sử dụng lồng bát quái để đánh bắt thủy sản là ông Đỗ Văn Cường, xã Liên Vị, TX Quảng Yên.

3 trường hợp còn lại đoàn tiếp cận và kiểm tra hành chính là tàu của các ông: Lê Văn Liên, xã Phong Hải; Nguyễn Văn Hồi, phường Tân An; Ngô Bá An, phường Tân An (TX Quảng Yên). Tất cả đều phát hiện các lỗi vi phạm tàng trữ ngư lưới cụ thuộc danh mục cấm sử dụng của Bộ NN&PTNT và tỉnh như: kích điện, lưới mắt nhỏ, te xiệc...

Lực lượng chức năng áp tải tàu vi phạm vào xử phạt
Lực lượng chức năng áp tải tàu vi phạm vào xử phạt

4 trường hợp này còn vi phạm các lỗi như thiếu các giấy tờ đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản trên biển như đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, danh bạ thuyền viên, sổ nhật ký khai thác, chứng chỉ thuyền trưởng, chứng chỉ máy trưởng… Các trường hợp vi phạm trên đều đã được đoàn xử lý theo đúng trình tự quy định.

Các tàu tàng trữ dây điển để sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản
Tàu ngư dân tàng trữ dây điện để sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản

Qua trao đổi với các chủ tàu vi phạm cho thấy hiểu biết của họ về những quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực khai thác nguồn lợi thủy sản còn hạn chế. Điều này xuất phát từ trình độ dân trí, nhận thức của ngư dân chưa đồng đều; việc tuyên truyền của các đơn vị chức năng, đặc biệt là các địa phương đến người dân chưa nhiều.

Các ngư dân cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc cấm khai thác thủy sản bằng những phương thức tận diệt, ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi biển, tuy nhiên phải cấm đồng loạt, đồng bộ và tuyên truyền thật sâu rộng cho ngư dân hiểu.

Đoàn kiểm tra bàn giao trường hợp vi phạm cho đại diện địa phương tiếp tục xử lý
Đoàn kiểm tra bàn giao trường hợp vi phạm cho đại diện địa phương tiếp tục xử lý.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, sau chuyến kiểm tra, Sở NN&PTNT sẽ tham mưu cho tỉnh về các giải pháp thắt chặt hơn trong công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong đó nêu cao trách nhiệm của các địa phương và đặc biệt chú trọng xử lý tình trạng phương tiện khai thác “trắng” đăng ký, đăng kiểm.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.