Hoành Bồ: Nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả

Thứ Ba, 08/08/2017, 15:36 [GMT+7]
.
.

Triển khai nhiệm vụ giảm nghèo 2017, huyện Hoành Bồ đã và đang hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập từ các mô hình giảm nghèo, tiếp cận nguồn vốn... Qua đó giúp người nghèo có nguồn thu nhập ổn định cuộc sống và chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững.

Là một trong những hộ nằm trong kế hoạch giảm nghèo năm 2017 của xã, hộ chị Trương Thị Hà (thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm) đang tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình, cải thiện thu nhập. Chị Hà cho biết: Được Hội LHPN huyện hỗ trợ 20 triệu đồng cộng với nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện, gia đình chị đã xây được nhà mới. Bên cạnh đó, nhờ được vay 30 triệu đồng chương trình vốn phát triển sản xuất và 12 triệu đồng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, gia đình chị đầu tư trồng trên 9.000 cây keo, mua phân bón, thuê nhân công vun gốc cho cây keo, cải tạo đất rừng. Sau khi khai thác xong vụ keo này, gia đình dự định cải tạo đất, chuyển đổi sang trồng cây tre mai, tập trung làm tốt mô hình nuôi ong lấy mật. Đặc biệt, triển khai vốn phát triển sản xuất Đề án 196 xã Đồng Lâm, tới đây gia đình chị Hà được hỗ trợ 1 con trâu giống, trị giá 15 triệu đồng.

Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, hộ chị Trương Thị Hà (thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ) đã xây được nhà mới và phát triển mô hình trồng rừng, nuôi ong lấy mật.
Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, hộ chị Trương Thị Hà (thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ) đã xây được nhà mới và phát triển mô hình trồng rừng, nuôi ong lấy mật.

Năm 2017 xã Đồng Lâm phấn đấu giảm 40 hộ nghèo. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm, xã đã phân công cán bộ xã phụ trách giúp đỡ từng thôn, nhóm hộ nghèo phát huy nội lực thoát nghèo. Các mô hình giảm nghèo, nguồn vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo, cận nghèo đều được xã ưu tiên cho những hộ đăng ký thoát nghèo trong năm nay. Ông Bàn Ngọc Hương, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm, cho biết: Nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH được các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã đầu tư, phát huy tốt hiệu quả, nhất là mô hình trồng keo, chăn nuôi gia súc. Đối với những địa bàn vùng cao khó khăn như Đồng Lâm, nếu người dân không tiếp cận được nguồn vốn vay này thì chắc chắn công tác giảm nghèo sẽ rất khó. Đến nay, tổng dư nợ vốn của Ngân hàng CSXH trên địa bàn xã là trên 22,2 tỷ đồng, cao thứ 2 trong huyện, không có nợ xấu. Bên cạnh đó, rút kinh nghiệm trong triển khai các mô hình giảm nghèo trước đây, năm 2017 mô hình sản xuất thoát nghèo được triển khai trên cơ sở nguyện vọng của người dân vừa có sự định hướng của xã. Theo đó có 52 hộ được hỗ trợ  trâu giống; 8 hộ được hỗ trợ lợn giống và 4 hộ được hỗ trợ gà.

Tương tự, tại xã Đồng Sơn cũng là xã khó khăn của Hoành Bồ, từ nguồn vốn phát triển sản xuất, hiện xã đã xây dựng mô hình sản xuất thoát nghèo trên cơ sở đăng ký của người dân và phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Năm 2017 Đồng Sơn hỗ trợ 81 hộ nghèo về con giống, phân bón để phát triển sản xuất. Trong đó, có 49 hộ được hỗ trợ lợn giống, 10 hộ được hỗ trợ trâu giống, còn lại là các hộ được hỗ trợ gà, dê, cây cam, ổi, quế và khoai sọ. Đồng Sơn cũng đã tích cực giao gần 5.000ha rừng cho trên 500 hộ dân để triển khai trồng keo, quế, dược liệu...

Từ đầu năm đến nay, cùng với triển khai các mô hình sản xuất gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo của huyện, Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện thuận lợi trong giải ngân vốn vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn. Ngân hàng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Nhà nước về các chương trình tín dụng ưu đãi cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để người dân nắm được và tiếp cận vốn vay. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện uỷ thác vay vốn và xử lý thu hồi dứt điểm nợ quá hạn. 6 tháng đầu năm nay, Ngân hàng đã giải ngân trên 48,3 tỷ đồng cho 1.103 lượt hộ vay, nâng tổng dư nợ trên 204 tỷ đồng, tăng hơn 30 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016.

Từ việc triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy kinh tế hộ gia đình của hộ nghèo, cận nghèo, đến thời điểm này, Hoành Bồ ước giảm được 82 hộ nghèo. Thời gian tới, trên cơ sở nhiệm vụ, chỉ tiêu giảm nghèo được phân công, các địa phương trong huyện đang tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo, nhằm đạt chỉ tiêu giảm 160 hộ nghèo trong năm 2017.

Phương Thúy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.