HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP

TP Cẩm Phả: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ Tư, 30/08/2017, 13:44 [GMT+7]
.
.

Trong quá trình phát triển, Cẩm Phả luôn xác định phát triển doanh nghiệp là động lực để phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, thời gian qua, thành phố đã tích cực triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; đồng thời sát cánh cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn cụ thể.

UBND - BCH Hiệp hội doanh nghiệp TP Cẩm Phả gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp tháng 8.
Hiệp hội Doanh nghiệp và UBND TP Cẩm Phả phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháng 8/2017.

Ông Đỗ Mạnh Cường, Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Miền Đông, TP Cẩm Phả cho biết: Thời gian qua, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, chúng tôi đã được chính quyền các cấp của thành phố tích cực vào cuộc tháo gỡ. Điển hình là tháo gỡ khó khăn về đất sản xuất. Hầu hết đất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn đều chưa theo quy hoạch. Điều này khiến doanh nghiệp gặp nhiều bất cập. Sau kiến nghị của doanh nghiệp, thành phố đã có chủ trương thành lập Cụm công nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở phường Cẩm Thịnh. Việc giải quyết dứt điểm mặt bằng sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh đảm bảo đúng Luật Đất đai, môi trường, tạo điều kiện phát triển bền vững.

Nhiều ý kiến đề xuất của doanh nghiệp đã được thành phố tập trung tháo gỡ. Cụ thể như trường hợp của Công ty CP khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường, thành phố đã phối hợp, hỗ trợ Công ty rà soát lại Dự án Khu sản xuất rau, hoa an toàn công nghệ cao, chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung công nghiệp và nuôi trồng thủy sản tại thôn Đồng Cói, xã Cộng Hòa. Đồng thời, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh cho phép Công ty lập điều chỉnh quy hoạch Dự án diện tích khoảng 56ha, chuyển mục đích khoảng 8ha đất trồng lúa.

Để tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ sản phẩm cho các đơn vị, thành phố còn tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ lợn thịt cho các doanh nghiệp chăn nuôi (Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường và Công ty TNHH chăn nuôi Thành Ngọc) tới các đơn vị ngành than, các bếp ăn tập thể. Nhờ đó, việc kinh doanh, tiêu thụ lợn của doanh nghiệp được đảm bảo.

Đại diện doanh nghiệp đề nghị thành phố giải quyết những khó khăn, vướng mắc.
Đại diện doanh nghiệp đề nghị thành phố giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháng 8.

Song sơng với đó, để tạo quỹ “đất sạch” cho các nhà đầu tư, thành phố đã tập trung giải quyết các vướng mắc trong bồi thường GPMB các dự án đang triển khai trên địa bàn thành phố như: Dự án triển khai nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao của Công ty CP Thủy sản N.G Việt Nam; Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng tại phường Quang Hanh của Tập đoàn Sun Group; Dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Nâng cấp cải tạo Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương của Công ty Cổ phần BOT Biên Cương.

TP Cẩm Phả cũng chủ động báo cáo đề xuất UBND tỉnh có phương án tháo gỡ xây dựng mặt bằng thu gom đá cát kết cho Công ty CP Thiên Nam; công nhận bãi tắm Lương Ngọc tại cụm Cảng km6, phường Quang Hanh của Công ty CP Đầu tư Phát triển 324 là bãi tắm du lịch. Hiện thành phố đang chỉ đạo các phòng, ban liên quan tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho các đơn vị như: Công ty CP ICT Cẩm Phả hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để báo cáo Sở TN&MT trình UBND tỉnh xem xét, giao đất giai đoạn I của dự án nhóm nhà ở khu 4B, phường Quang Hanh; hỗ trợ Công ty Petro Bình Minh giải phóng mặt bằng và mở giải phân cách vào Tổng kho Xăng dầu tại Mông Dương…

Kiến nghị
DN Cẩm Phả vững tin phát triển từ sự hỗ trợ của địa phương. Ảnh: Hoạt động tại Công ty CP XD&PT đô thị Miền Đông.

Có thể khẳng định, công tác hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được Cẩm Phả triển khai một cách cụ thể đem lại hiệu quả tích cực nhất. Theo đồng chí Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố, ngay từ đầu năm, thành phố đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, trong đó tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Đặc biệt, thành phố ký đã kết Chương trình phối hợp công tác năm 2017 với BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả; duy trì làm việc 1 tháng/1lần; tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn 1quý/1 lần.

Trong 8 tháng đầu năm, TP Cẩm Phả đã tổ chức 6 cuộc tiếp xúc và chỉ đạo UBND các phường phối hợp với các Chi hội doanh nghiệp tổ chức 13 cuộc tiếp xúc doanh nghiệp trên địa bàn phường nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Qua các buổi gặp gỡ, tiếp xúc, đã có 44 ý kiến đề xuất cần tháo gỡ. UBND thành phố và các phòng ban chuyên môn đã giải đáp, trả lời và tiếp thu để xem xét, giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền…

Trên tinh thần cầu thị, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tới đây thành phố sẽ tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt hàng tháng, quý, sẽ tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp theo khu vực. Qua đó, chính quyền thành phố sẽ có nhiều điều kiện để lắng nghe trực tiếp ý kiến của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Nhờ tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, 8 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố đã có 193 doanh nghiệp thành lập mới. Tính đến thời điểm hiện tại, Cẩm Phả có 2.161 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, đóng góp vào ngân sách thành phố trên 300 tỷ đồng/năm (chiếm 24% tổng thu ngân sách toàn thành phố).

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.