Hải Hà: "3 đồng hành, 5 hỗ trợ" cùng doanh nghiệp

Thứ Ba, 08/08/2017, 21:23 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ thương mại, thời gian qua huyện Hải Hà luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và phát triển.
 

Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH Hoa Lợi Đạt (Khu công nghiệp Texhong Hải Hà).
Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH Hoa Lợi Đạt (Khu công nghiệp Texhong Hải Hà).

Hiện toàn huyện có 158 doanh nghiệp, HTX đang hoạt động; gồm: 96 công ty TNHH, 14 công ty cổ phần, 6 doanh nghiệp tư nhân, 42 hợp tác xã. Từ đầu năm đến nay có 27 doanh nghiệp, HTX thành lập mới; 548 hộ được cấp phép đăng ký kinh doanh, tăng 40,51% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cấp mới 397 giấy, tăng 48,13% so cùng kỳ. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: Đồng hành cùng doanh nghiệp, huyện triển khai một cách sáng tạo, hiệu quả chương trình “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”; tập trung tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI), trong đó thực hiện cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính (TTHC) là hướng ưu tiên của huyện. Huyện công bố rộng rãi, kịp thời các cơ chế, chính sách, các TTHC, các quy hoạch chiến lược của địa phương... để thu hút nhà đầu tư. Ngay từ đầu năm nay, huyện đã phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh xây dựng và phát hành các ấn phẩm, danh mục tuyên truyền, quảng bá về địa phương, như: Hải Hà - Lợi thế và cơ hội đầu tư; giới thiệu về du lịch Hải Hà; dự án kêu gọi đầu tư vào khu du lịch xã đảo Cái Chiên; một số văn bản quy định chính sách ưu đãi của Trung ương, của tỉnh liên quan đến doanh nghiệp và lĩnh vực đầu tư. Cùng với đó, huyện tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020; tổ chức hội nghị tiếp xúc và hỗ trợ doanh nghiệp định kỳ hằng quý để kịp thời giải đáp thoả đáng những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp. Trong kỳ gặp gỡ kỳ trước, huyện đã giải đáp 42 kiến nghị, vướng mắc của tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến các cơ chế, chính sách về đầu tư.

Với vai trò là cầu nối giữa chính quyền và doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp huyện được kiện toàn nhằm chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng của các thành viên trong Hiệp hội đến với huyện, với tỉnh. Ông Đỗ Thanh Tùng, Giám đốc Công ty CP Xây dựng - Giao thông Thanh Tùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Hải Hà, chia sẻ: Hiện Hiệp hội có 135 hội viên đang sản xuất kinh doanh ổn định và có những bước phát triển đáng kể, đóng góp tích cực trong việc nộp thuế cho Nhà nước và tham gia vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Với sự quan tâm của huyện, thời gian qua những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp luôn được lãnh đạo, các phòng, ban chuyên môn giải quyết kịp thời. Bên cạnh việc cải cách TTHC, những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp được trả lời, giải đáp trực tiếp và có văn bản gửi đến doanh nghiệp đúng thẩm quyền.

Với phương châm tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, Hải Hà đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp cải cách TTHC. Đến nay, huyện đã đưa 337 TTHC thuộc 16 lĩnh vực vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công huyện, trong đó 277 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện, đạt 100%, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh uỷ giao; thực hiện mục tiêu giảm 50% thời gian giải quyết TTHC tại Trung tâm theo chỉ đạo của UBND tỉnh; đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 219/277 TTHC, chiếm gần 80%. Tỷ lệ giải quyết thủ tục đúng hạn và trước hạn trong những tháng đầu năm nay đạt 99,97%.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian tới huyện Hải Hà tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; triển khai một cách sáng tạo, hiệu quả chương trình “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.