GPMB các dự án vùng đặc khu hành chính - kinh tế

Thứ Sáu, 25/08/2017, 07:19 [GMT+7]
.
.

Để bảo đảm cho các dự án trọng điểm trên địa bàn được triển khai xây dựng theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, từ đầu năm đến nay, huyện Vân Đồn đã có nhiều nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn (vùng lõi) đã thực hiện xong GPMB, hiện nhà thầu đang triển khai san lấp mặt bằng, dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong năm 2018. Ảnh: Đỗ Phương
Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn (vùng lõi) đã thực hiện xong GPMB, hiện nhà thầu đang triển khai san lấp mặt bằng, dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong năm 2018. Ảnh: Đỗ Phương

Năm 2017, Vân Đồn có 17 dự án (bao gồm cả dự án chuyển tiếp) phải thực hiện GPMB. Đây là thách thức không nhỏ đối với địa phương. Tuy nhiên, xác định GPMB là khâu quan trọng đưa các công trình xây dựng về đích đúng hẹn, tạo đột phá trong thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, Vân Đồn đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung rà soát lại công tác quản lý và sử dụng đất; thực hiện xây dựng kế hoạch GPMB đối với từng dự án; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của các phòng, ban chuyên môn và các tổ chức xã hội để kịp thời giải quyết các yêu cầu thực tế. Một trong những dự án quan trọng huyện Vân Đồn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo GPMB thời gian qua là Dự án Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. Để phục vụ dự án, huyện thực hiện thu hồi 284,6ha với tổng số 293 hộ bị ảnh hưởng. Ngay từ khi dự án được triển khai, huyện đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất nằm trong quy hoạch chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ GPMB và tạo điều kiện thuận lợi cho công trình thi công đúng tiến độ. Các bước tiếp theo như: Xác định nguồn gốc đất, kiểm kê tài sản trên đất, xây dựng phương án bồi thường... được triển khai dân chủ, minh bạch, nhanh chóng, bảo đảm chính xác, đúng quy định. Đối với những hộ dân còn thắc mắc về đơn giá bồi thường, nguồn gốc đất thì các cơ quan quản lý nhà nước nhanh chóng vào cuộc đối thoại, giải thích kịp thời cho người dân hiểu rõ và nghiêm túc thực hiện, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Từ đó, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, đáp ứng tiến độ bàn giao đất cho nhà đầu tư, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Đến nay, huyện đã bàn giao 100% mặt bằng cho chủ đầu tư tiến hành triển khai dự án. Hiện nay, khối lượng thi công các hạng mục đều đảm bảo tiến độ chung của dự án. Đối với khu bay hiện đã bóc đất hữu cơ được 364.358,67m3, thi công nền đường K95 đạt trên 4 triệu m3 (đạt 100% so với kế hoạch), thi công nền đường K98 đạt trên 83.000m3 (đạt 100% so với kế hoạch).

Với cách làm trên không chỉ Dự án Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh mà các dự án khác, như: Dự án các bãi khai thác đất phục vụ thi công Cảng hàng không; Dự án Công viên phức hợp vùng lõi; Dự án Tuyến đường giao thông trục chính nối các khu chức năng chính Khu kinh tế Vân Đồn; Dự án Nâng cấp mở rộng đường nối tỉnh lộ 334 với khu đô thị ven biển thị trấn Cái Rồng; Dự án Nhóm nhà ở khu 1 thị trấn Cái Rồng; Dự án Khu dân cư khu 5, thị trấn Cái Rồng, đến thời điểm này công tác GPMB đều đạt 98%. Đối với 10 dự án còn lại, như: Dự án Hồ chứa nước Đồng Dọng; Dự án Xây dựng quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long; Dự án Khu dân cư thôn Ninh Hải, xã Minh Châu; Dự án Khu xen kẹp giữa đường giao thông trục chính với Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh... cũng đang triển khai GPMB theo quy định.

Ông Trần A Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn, cho biết: Công tác GPMB luôn được lãnh đạo huyện quan tâm sát sao. Trong các cuộc họp giao ban, chúng tôi đều báo cáo tình hình GPMB tại các dự án để lãnh đạo huyện nắm bắt và cho ý kiến chỉ đạo, qua đó kịp thời phát hiện những bất hợp lý, những vấn đề phát sinh, từng bước tháo gỡ khó khăn. Điều đó cũng nhắc nhở đội ngũ cán bộ, công nhân viên của Trung tâm khi thực hiện nhiệm vụ luôn đặt tinh thần trách nhiệm cao nhất, không ngừng nghiên cứu, cập nhật các văn bản về lĩnh vực bồi thường GPMB để thực hiện hiệu quả công việc được giao. Đối với những tình huống khó, chúng tôi còn phải nhờ đến cán bộ chuyên môn của ngành khác cùng xuống cơ sở để giải thích cho dân hiểu.

Thực tế cho thấy, khi thực hiện tốt công tác GPMB không những tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án, tiết kiệm được tiền của cho Nhà nước, nhà đầu tư, những dự án sớm hoàn thành còn mang lại lợi ích về kinh tế - xã hội rất lớn cho người dân. Thời gian tới, nhiệm vụ này tiếp tục được huyện tập trung triển khai thực hiện, qua đó góp phần tạo mặt bằng sạch để các nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn đúng tiến độ.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.