Gỡ khó cho hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp

Thứ Năm, 03/08/2017, 15:03 [GMT+7]
.
.

Việc vận động cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với sự tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là chuyển dịch cơ cấu lao động và giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Chính vì thế, các địa phương, ban, ngành cần có các giải pháp hiệu quả để nâng cao số lượng doanh nghiệp thành lập mới, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 25.000 doanh nghiệp.

Các hộ kinh doanh được cán bộ Sở Kế hoạch - Đầu tư hỗ trợ, tư vấn đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.
Các hộ kinh doanh được cán bộ Sở Kế hoạch - Đầu tư hỗ trợ, tư vấn đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Anh Phạm Văn Quý, chủ xưởng sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét, tại khu Vĩnh Hồng, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, chia sẻ: “Việc thành lập doanh nghiệp mới khiến chúng tôi khá băn khoăn. Vì khi mới thành lập, sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn yếu, so với các doanh nghiệp lớn có tiếng trong lĩnh vực sản xuất vật liệu từ đất sét thì chúng tôi vẫn còn kém xa. Không những thế, bản thân chúng tôi xuất phát từ những người lao động theo truyền thống gia đình, không có nhiều kiến thức về thị trường nên việc xác định cung - cầu, tìm đối tác... còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng cũng khá khó khăn do không có tài sản thế chấp, dẫn đến khó phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, khi thành lập doanh nghiệp, chúng tôi cũng phải lo đến kinh phí đóng BHXH cho người lao động nên tôi còn khá phân vân”. Để giải tỏa những băn khoăn của các hộ kinh doanh, TX Đông Triều đã triển khai tích cực nhiều biện pháp để vận động các hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp. Trong đó, Phòng Văn hoá và Thông tin chủ trì phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hoá, các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kế hoạch vận động cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành lập doanh nghiệp. Cũng như, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc hỗ trợ, giúp đỡ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, niêm yết công khai danh sách các cá nhân kinh doanh thuộc diện đủ điều kiện đăng ký thành lập doanh nghiệp và nội dung tuyên truyền tại trụ sở Chi cục Thuế, Trung tâm Hành chính công, trụ sở UBND và nhà văn hoá thôn, khu của các xã, phường. Đặc biệt, các cơ quan chuyên trách phối hợp cùng UBND các xã, phường thành lập các cụm hỗ trợ hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp, trực tiếp mời các hộ kinh doanh đến hội nghị để tuyên truyền, vận động, kịp thời giải quyết các vướng mắc, qua đó, giúp cho việc thành lập doanh nghiệp mới được lan toả sâu rộng. Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm 2017, thị xã đã có 106 doanh nghiệp được thành lập, đạt 56% kế hoạch năm. Tính đến nay, trên địa bàn TX Đông Triều có khoảng trên 1.191 doanh nghiệp và 55 đơn vị kinh tế tập thể, hợp tác xã đang hoạt động. Theo kế hoạch, phấn đấu năm 2017, thị xã sẽ thành lập mới 190 doanh nghiệp trong tổng số 1.222 hộ kinh doanh cá thể, trong đó, 340 cá nhân kinh doanh có khả năng vận động để thành lập doanh nghiệp.

Thực tế, trong thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp, triển khai các biện pháp hiệu quả, kịp thời cung cấp thông tin và giúp hộ kinh doanh giải quyết vướng mắc trong việc thành lập doanh nghiệp. Trong đó phải kể đến việc rút ngắn thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp từ 3 ngày theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 xuống còn 2 ngày; thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; mở chuyên mục hỗ trợ doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh... Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, địa phương cũng đã triển khai thực hiện tốt một số nội dung về đổi mới công tác tổ chức, tiếp xúc, giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Hà Văn Thiều, Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: “Hằng quý, Sở sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh, Cục Thuế tỉnh, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã. Đồng thời bố trí cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ tuyên truyền thành lập doanh nghiệp tại hội nghị, vận động hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp. Ngoài ra, tỉnh đã có Công văn số 4989/UBND-TM3 ngày 10-7-2017 về việc hỗ trợ các hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp”. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã có 1.080 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 5.000 tỷ đồng, tăng 32% về số doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc và tăng 8% về tổng số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc lên 13.841, với tổng số vốn đăng ký là 143.450 tỷ đồng.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.