Đột phá trong chuyển dịch cơ cấu thu ngân sách

Thứ Hai, 07/08/2017, 10:35 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, cơ cấu thu ngân sách của tỉnh đã có sự chuyển dịch đáng kể, tỷ trọng thu nội địa tăng cao, thu xuất, nhập khẩu (XNK) giảm. Qua đó, khẳng định rõ sức tăng trưởng bền vững của các ngành kinh tế trong tỉnh.

Đổi mới cơ cấu thu ngân sách nhà nước (NSNN) là đòi hỏi cấp thiết hiện nay, nhằm xây dựng, củng cố và duy trì tính bền vững của NSNN. Do đó, Quảng Ninh đã nhanh chóng xây dựng lộ trình cải cách hệ thống chính sách thuế, phát huy vai trò các sắc thuế hiện hành, phân cấp nguồn thu NSNN, bảo đảm tính hợp lý trong cơ cấu thu NSNN... Đặc biệt, quan trọng nhất là tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh (SXKD) phát triển, tạo cơ sở thu ngân sách bền vững.

Sản xuất bông sợi cao cấp tại Nhà máy Texhong Ngân Long, huyện Hải Hà.
Sản xuất bông sợi cao cấp tại Nhà máy Texhong Ngân Long, huyện Hải Hà.

Có thể nói, bắt đầu từ năm 2014, Quảng Ninh đã tạo sức đột phá trong thay đổi cơ cấu thu ngân sách. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2014 đã đạt mức 33.000 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa đạt con số kỷ lục 16.000 tỷ đồng và thu XNK đạt 17.000 tỷ đồng. Đây có thể coi là kỳ tích trong hoạt động thu ngân sách nội địa của Quảng Ninh và tạo nền móng vững chắc để tỉnh tiếp tục gặt hái những thành công. Tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh năm 2015 tiếp tục bứt phá đạt 34.251 tỷ đồng, trong đó thu XNK là 14.265 tỷ đồng, thu nội địa là 19.986 tỷ đồng, vượt trên 3.900 tỷ đồng so với kế hoạch Trung ương giao. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thu ngân sách nhà nước, số thu nội địa đã vượt qua số thu XNK. Điều này đã khẳng định, Quảng Ninh đã lựa chọn đúng chiến lược tăng trưởng bền vững, khẳng định sức mạnh nội sinh của các ngành kinh tế của tỉnh. Năm 2016, tỉnh tiếp tục xác lập kỳ tích trong thu nội địa với kết quả thu vượt trội. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2016 đạt 36.000 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa 24.000 tỷ đồng, tăng 7,6% so với dự toán, chiếm tỷ trọng 67% tổng thu ngân sách.

Bằng các giải pháp điều hành linh hoạt, sáng tạo và bước đi được hoạch định bài bản, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã có sự bứt phá mạnh theo hướng phát triển kinh tế xanh, bền vững. Các ngành dịch vụ tiềm năng, lợi thế, có hàm lượng khoa học, công nghệ cao và phát triển bền vững, như du lịch, dịch vụ thương mại, logistics, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng đã và đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ (từ 39,8% năm 2015 lên 41,2% năm 2016). Chính kết quả này đã tạo nền móng vững chắc cho hoạt động thu ngân sách của tỉnh, nhất là thu ngân sách nội địa. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo động lực quan trọng giúp Quảng Ninh bứt phá trong phát triển toàn diện các lĩnh vực.

Làm rõ hơn về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Những năm gần đây, Quảng Ninh đang nỗ lực tạo bước phát triển đột phá để trở thành tỉnh đi đầu trong cả nước về đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Hàng loạt các dự án trọng điểm đã và đang được triển khai, tạo động lực quan trọng giúp Quảng Ninh bứt phá trong phát triển toàn diện và hình thành ngành dịch vụ chuyên nghiệp, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế. Để tăng trưởng đảm bảo yếu tố phát triển bền vững, Quảng Ninh đã đặc biệt chú trọng đến việc kiến tạo và phát huy các giá trị, lợi thế nổi trội. Tỉnh đẩy mạnh đầu tư và kêu gọi, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng nhiều dự án trọng điểm phục vụ phát triển dịch vụ, du lịch, nhất là tạo sản phẩm du lịch đặc sắc để thu hút khách tham quan đến với Quảng Ninh. Tuy nhiên, cái gốc của vấn đề là sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế, kết quả thu ngân sách chỉ tốt khi hoạt động SXKD của doanh nghiệp phát triển, tạo ra sản phẩm vật chất, dịch vụ, công ăn việc làm cho xã hội. Vì thế, việc tạo lập và duy trì môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, có chính sách phát triển kinh tế phù hợp, bộ máy quản lý nhà nước tinh giản, hiệu quả để giảm bớt gánh nặng chi thường xuyên... là những giải pháp căn cơ nhất, hiệu quả nhất, giúp tỉnh có nguồn thu ngân sách thật sự bền vững.

Từ kết quả thu ngân sách nhà nước những năm gần đây và nhất là kết quả thu nội địa đã thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong công tác chỉ đạo, đôn đốc thu NSNN. Đây là điều kiện hết sức quan trọng để tỉnh có thêm nguồn lực triển khai các chủ trương lớn theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra, là tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2020, Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, giữ vai trò là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc, là địa phương đi đầu trong cả nước về đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”.

Lê Hải

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.