Cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai

Thứ Tư, 23/08/2017, 08:29 [GMT+7]
.
.

Năm 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, thuộc nhóm xếp hạng rất tốt.

Quảng Ninh tiếp tục duy trì 4 năm liên tiếp trong tốp 5 nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc cả nước và đứng đầu trong bảng xếp hạng vùng đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, riêng chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh đạt 6,07 điểm, giảm (0,19 điểm) so với năm 2015 (xếp thứ 19/63 trong tỉnh, thành phố). Theo kiến nghị của các doanh nghiệp thì nguyên nhân dẫn đến chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh thời gian qua còn nhiều hạn chế do việc tiếp cận các thông tin về đất đai như: Bản đồ, quy hoạch sử dụng đất, chính sách ưu đãi đầu tư về đất đai... hiện còn khó khăn và không thể tiếp cận được thông tin. Bên cạnh đó, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, phiền hà; việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt trong công tác xác định giá đất, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Chương trình “Cafe doanh nhân” được Sở TN&MT phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức đã giải quyết, tháo gỡ nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp.
Chương trình “Cafe doanh nhân” được Sở TN&MT phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức đã giải quyết, tháo gỡ nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp.

Để khắc phục hạn chế trên, cải thiện tốt hơn chỉ số tiếp cận đất đai nhằm nâng cao chỉ số PCI qua từng năm, Quảng Ninh đã coi việc nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai và sử dụng đất ổn định là nhiệm vụ quan trọng để cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đất đai thông thoáng, hấp dẫn và thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư, kinh doanh. Tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT tập trung giảm các TTHC trong lĩnh vực quản lý đất đai, giải quyết cơ bản các khó khăn vướng mắc của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất...; cung cấp thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giúp các tổ chức, cá nhân dễ dàng tiếp cận các thông tin về sử dụng đất, đảm bảo công khai, minh bạch trong lĩnh vực tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở TN&MT, cho biết: Sở đã tiến hành rà soát, cải cách tinh giản và rút ngắn thời gian một số TTHC trong lĩnh vực quản lý đất đai, như: Lĩnh vực đất đai cắt giảm 134/576 ngày (tương đương cắt giảm 23,26%); môi trường cắt giảm 206/498 ngày (tương đương 41,36%); địa chất và khoáng sản cắt giảm 246/850 ngày (tương đương 28,94%); tài nguyên nước cắt giảm 391/693 ngày (tương đương 56,42%). Từ đầu năm đến nay, Sở đã thực hiện tiếp nhận tổng số 1.195 lượt hồ sơ; đã giải quyết 1.025 hồ sơ (trong đó 622 hồ sơ giải quyết trước hạn, 363 hồ sơ giải quyết đúng hạn); các hồ sơ còn lại đang trong thời hạn giải quyết theo quy định. Bên cạnh đó, cơ bản hoàn thành việc thực hiện rà soát, xây dựng quy trình đưa 50/83 TTHC (đạt 60%) thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT vào thực hiện tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Đồng thời triển khai có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 53 TTHC (đạt 73,6%) lĩnh vực tài nguyên và môi trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Minh bạch hoá thông tin thông qua việc công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu, tiếp cận thông tin về đất đai và mặt bằng sản xuất. Bên cạnh đó, Sở chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả và tăng cường hoạt động thông tin, truyền thông. Cụ thể, Sở tổ chức hội nghị gặp gỡ và tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp về lĩnh vực tài nguyên và môi trường (ngoài các doanh nghiệp ngành Than) theo mô hình “Cafe doanh nhân”, theo đó đã giải quyết, tháo gỡ nhiều nội dung vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan đến công tác tìm kiếm mặt bằng sản xuất, kinh doanh, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khai thác tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Ông Nguyễn Văn Nặc, Giám đốc HTX Thương mại - SXKD Thành Lợi (TX Quảng Yên), cho biết: Được tham gia chương trình “Cafe doanh nhân” do Sở TN&MT phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức, tôi trực tiếp được lãnh đạo Sở và cán bộ các phòng chuyên môn giải đáp, hướng dẫn cụ thể các thủ tục về đất đai của HTX. Đây là việc làm rất thiết thực, mong rằng có thêm những cuộc gặp gỡ như thế này nữa để chúng tôi có cơ hội được đề xuất, kiến nghị trực tiếp với cơ quan quản lý nhà nước.

Không chỉ vậy, để giải quyết các nội dung vướng mắc về cơ chế, chính sách phát sinh đối với lĩnh vực đất đai, trong quá trình giải quyết các công việc thực tế, Sở đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ TN&MT, Bộ Tài chính hướng dẫn giải quyết các vướng mắc liên quan đến chính sách, pháp luật đất đai và tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ nhiều nội dung vướng mắc phức tạp mang lại thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong giải quyết các công việc liên quan đến đất đai.

Chỉ số tiếp cận đất đai và sử dụng đất ổn định là một trong những chỉ số thành phần quan trọng của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, giúp cải thiện môi trường, tạo điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy cho nhà đầu tư. Với những giải pháp tỉnh chỉ đạo ngành TN&MT đang thực hiện tin tưởng sẽ cải thiện chỉ số này góp phần giữ chân các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, lâu dài tại địa phương.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.