Bất động sản

Condotel là gì, có nên đầu tư vào Condotel không?

Thứ Hai, 28/08/2017, 07:19 [GMT+7]
.
.

Trong một vài năm gần đây thị trường kinh doanh bất động sản, du lịch, trong phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp thì Condotel là vấn đề được nhắc tới rất nhiều. Nở rộ ở Đà Nẵng, Nha Trang và đổ bộ vào Quảng Ninh trong vài năm trở lại đây, Condotel là cái tên được các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng chào mời nồng nhiệt, nhưng không nhiều người dân am hiểu về loại hình này.

Condotel Citadines Hạ Long tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Condotel Citadines Hạ Long tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Theo nhận định của giới đầu tư, những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của ngành Du lịch Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, nhu cầu về dịch vụ lưu trú, vui chơi giải trí trên địa bàn đang ngày càng tăng cao sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Nắm bắt cơ hội này, bên cạnh các dự án khách sạn 5 sao, resort, sản phẩm Condotel đang là một lựa chọn của các nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường bất động sản Quảng Ninh. Dự án Condotel đầu tiên đã được khởi công xây dựng tại Quảng Ninh từ năm 2015 là New Life Tower của Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco). Tính đến nay tại Quảng Ninh đã có thêm nhiều dự án Condotel của các tập đoàn lớn như Condotel Hạ Long của BIM Group tại Bãi Cháy, Condotel FLC Hạ Long, một số dự án Condotel của Vingroup đang triển khai... với tổng số 574 căn hộ (tính đến tháng 4-2017). Bên cạnh một số dự án đã hoàn thành, một số dự án vẫn đang trong giai đoạn đầu tư nhưng chủ dự án đã quảng cáo, chào mời mua, bán khá rầm rộ. Tuy nhiên, đây là loại hình bất động sản khá mới mẻ nên rất nhiều người dân không rõ về Condotel là gì và cách thức kinh doanh, lợi ích từ nó như thế nào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Condotel là viết tắt của hai từ Condo Hotel được hiểu là căn hộ khách sạn. Về cơ bản thì căn hộ khách sạn Condotel được vận hành như một khách sạn thông thường. Sự khác biệt duy nhất là mỗi căn hộ được sở hữu bởi một chủ nhân nào đó, thay vì một chủ sở hữu chung. Mỗi căn hộ loại này được trang bị đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, dụng cụ nấu ăn, bếp ăn cùng rất nhiều vật dụng trong gia đình khác để chủ sở hữu có thể tự nấu nướng phục vụ gia đình trong những kỳ nghỉ dài ngày như đang ở nhà. (Trong khi nếu thuê phòng nghỉ ở khách sạn thông thường thì sẽ không thể thực hiện được điều này).

Theo quảng cáo của các công ty môi giới bất động sản, Condotel vượt trội hơn hẳn so với nhiều loại hình bất động sản tư nhân khác, nhờ khả năng kinh doanh và cho thuê, đồng thời được quản lý bởi các đơn vị chuyên nghiệp từ phía chủ đầu tư. Đầu tư Condotel được cho là mang lại lợi nhuận cao, an toàn chỉ với một số vốn đầu tư ban đầu nhất định, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm tận hưởng lợi tức hàng năm mà không phải lo lắng về quy trình quản lý vận hành căn hộ của mình. Bên cạnh đó, vốn đầu tư cho Condotel không lớn chỉ từ 2-6 tỷ đồng tuỳ thuộc vào từng dự án, khách hàng đã có thể sở hữu một căn hộ khách sạn đẳng cấp, nếu không sử dụng nữa có thể chuyển nhượng, trao đổi hợp pháp. Đây sẽ là kênh đầu tư lâu dài, không chỉ cho khách hàng, mà còn cả các thế hệ sau.

Bên cạnh những lợi ích hấp dẫn mà chủ đầu tư quảng cáo, theo các chuyên gia bất động sản, khách hàng cần cân nhắc khi đầu tư vào Condotel. Mặc dù, hình thức Condotel đang phát triển mạnh tại các thị trường ven biển, nhưng hiện tại vẫn chưa có Luật Du lịch và các luật khác cũng chưa phân loại là loại hình cơ sở lưu trú du lịch. Thực tế thì hiện nay các quy định pháp luật có liên quan tới hình thức đầu tư Condotel vẫn chưa được đầy đủ, chưa hề có một quy định riêng nào dành cho Condotel giống như xây dựng nhà chung cư. Mặt khác việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn hộ khách sạn (giấy chứng nhận) cho nhà đầu tư mua Condotel, theo nguyên tắc thì bên mua sẽ được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu căn hộ. Nhưng trên thực tế thì hầu hết người mua Condotel vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng. Và chỉ khi có giấy chứng nhận, nhà đầu tư mới có thể dùng tài sản của mình để thế chấp và thực hiện vay vốn ngân hàng. Chính vì thế, nên nhà đầu tư cần xem xét kỹ các điều khoản khi mua căn hộ, đồng thời lựa chọn các nhà đầu tư có uy tín.

Bảo An

.
.
.
.
.
.
.
.