Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 09:13 (GMT +7)
Tạo chuyển biến về ATTP trong nông nghiệp
Thứ 5, 13/07/2017 | 10:20:01 [GMT +7] A A
Theo thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 2.499 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp. Vì thế, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, Sở NN&PTNT đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, nhất là công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
Qua đó, giúp nhà sản xuất, người tiêu dùng hiểu biết về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, đồng thời đã tác động mạnh tới nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Người tiêu dùng mua thực phẩm tại Big C Hạ Long. |
Trong Tháng Hành động (tháng 5-2017) vì an toàn thực phẩm, Sở NN&PTNT đã tổ chức thanh, kiểm tra tại 8 địa phương gồm: Cô Tô, Vân Đồn, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, Cẩm Phả. Qua kiểm tra, các địa phương đã xây dựng kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và triển khai thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh; đồng thời phát hiện 6 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm. Đối với công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành, các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức 10 đoàn thanh, kiểm tra, trong đó có 2 đoàn thanh tra đột xuất tại 98 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản. Kết quả đã phát hiện 25 cơ sở vi phạm, xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở với số tiền 52 triệu đồng; cảnh cáo, nhắc nhở 2 cơ sở.
Nhằm đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn, nhất là tại vùng sản xuất tập trung, các địa phương đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế của từng vùng, miền; mở rộng quy mô, số lượng sản xuất. Đồng thời, tỉnh đã từng bước hoàn thiện đưa vào hoạt động khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại TX Đông Triều, khu sản xuất giống thuỷ sản công nghệ cao tại Đầm Hà, khu sản xuất nhuyễn thể tập trung tại huyện Vân Đồn... Bên cạnh đó, tổ chức kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn cho 9 cơ sở với 19 sản phẩm OCOP, áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản...
Với những hoạt động tích cực trong thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh không xảy ra sự cố về mất an toàn thực phẩm trong sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản. Từ đó cho thấy các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm nông nghiệp đang phát huy hiệu quả.
Vân Anh
Liên kết website
Ý kiến ()