Người chăn nuôi lợn cần thận trọng trong việc tăng đàn

Thứ Sáu, 14/07/2017, 23:44 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua giá lợn trong nước đã bắt đầu khôi phục trở lạ. Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương, người chăn nuôi vẫn cần thận trọng trong việc tăng đàn do việc tăng mức giá trở lại chưa thể hiện được căn cốt của quan hệ cung cầu.

Dù giá thịt lợn hơi đã tăng trở lại nhưng người chăn nuôi cần cẩn thận trọng trong việc tăng đàn. (Ảnh: BT)
Dù giá thịt lợn hơi đã tăng trở lại nhưng người chăn nuôi cần cẩn thận trọng trong việc tăng đàn. (Ảnh: BT)

Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Dương cho biết, hiện nay, giá lợn hơi đã phục hồi rất đáng kể, bình quân lợn tiêu chuẩn siêu nạc loại 80-110 kg/con đã ở mức từ 35.000 - 38.000đ/kg, có nơi đã cán mốc 40.000 đ/kg. Đây là dấu hiệu rất tích cực không chỉ cho người chăn nuôi lợn mà có tác động chung đến thị trường các sản phẩm chăn nuôi do mặt hàng thịt lợn vẫn chiếm 65-70% cơ cấu sản phẩm của ngành chăn nuôi.

Theo nhìn nhận của Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Dương, nguyên nhân chính của việc phục hồi giá lợn hơi do thời gian qua, nhiều giải pháp đã được triển khai tích cực, trong đó có giải pháp kiểm soát mạnh việc tăng đàn. Người chăn nuôi đã loại thải khá nhiều lợn nái và lợn con kém chất lượng mà trước đây đều để nuôi tận dụng, đồng thời tăng sức mua trong nước bằng nhiều hình thức tiêu thụ đã được các bộ, ngành và các địa phương triển khai. Mặt khác còn có yếu tố tâm lý thị trường, người chăn nuôi bình tĩnh hơn để quyết định việc xuất bán sản phẩm trước thông tin và sức ép không nhỏ của thương lái mà thời gian đầu người chăn nuôi chưa thể làm được.

Cũng theo Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Dương, tuy thị trường thịt lợn có dấu hiệu khôi phục trở lại nhưng người chăn nuôi không nên chủ quan do đây chưa phải là những biểu hiện căn cốt của quan hệ cung cầu và phát triển bền vững. Người chăn nuôi cần bình tĩnh với vấn đề thị trường và những quyết định trong sản xuất, nhất là tăng đàn lợn trong thời gian tới.

Cục Chăn nuôi khuyến cáo người chăn nuôi lúc này cần tập trung làm tốt một số khâu như: tăng cường khâu kiểm soát dịch bệnh, nhất là sử dụng đầy đủ các loại vắc-xin, tiêu độc, khử trùng chuồng trại do thời gian qua đã có biểu hiện lơ là, sức khỏe đàn lợn sút kém và mùa mưa bão đang diễn biến phức tạp, độ ẩm lớn, mầm bệnh nhiều. Về phía cơ quan quản lý và các doanh nghiệp, cần tiếp tục các biện pháp mở thị trường cả trong nước và xuất khẩu, không chỉ đối với mặt hàng thịt lợn mà cả các sản phẩm chăn nuôi khác như: thịt, trứng gia cầm.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để ngành chăn nuôi triển khai nhanh các giải pháp tái cơ cấu, tổ chức mạnh sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết và điều chỉnh phương thức, đối tượng chăn nuôi cho phù hợp, như chăn nuôi truyền thống kết hợp với chăn nuôi hữu cơ gắn với giết mổ, chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi đáp ứng đủ cho các phân khúc thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu./

Theo BT (ĐCSVN)

.
.
.
.
.
.
.
.